Hotline 24/7
08983-08983

Ai nên tiêm và không nên tiêm vắc xin ngừa COVID-19 Moderna của Mỹ?

Câu hỏi

Tôi nghe nói đợt này TPHCM được phân bổ vắc xin Moderna của Mỹ, xin hỏi ai được tiêm vắc xin này và ai chống chỉ định? Mong hướng dẫn giùm tôi. (Trần Đình Nguyên - TPHCM).

Trả lời

Vắc xin phòng COVID-19 của Moderna sử dụng ở người từ 18 tuổi trở lên

Bạn thân mến,

Nhóm Chuyên gia Tư vấn Chiến lược về Tiêm chủng của Tổ chức Y tế Thế giới (SAGE) đã đưa ra khuyến cáo tạm thời về việc sử dụng vắc xin mRNA-1273 của Moderna phòng COVID-19 ở người từ 18 tuổi trở lên. Khuyến cáo này được cập nhật hôm cuối tháng 6/2021.

Liều lượng tiêm 0,5 ml theo đường tiêm vào bắp tay. Lịch tiêm 2 mũi, cách nhau một tháng (28 ngày). Nhà sản xuất khuyến cáo mỗi người tiêm tối đa 2 mũi.

Cũng như mọi vắc xin phòng COVID-19, nhân viên y tế có nguy cơ phơi nhiễm cao và người cao tuổi cần được ưu tiên tiêm chủng.

SAGE cũng cho rằng người mắc các bệnh đi kèm (bệnh nền) được nghiên cứu trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 bao gồm bệnh phổi mạn tính, bệnh lý về tim, béo phì nặng, đái tháo đường, bệnh gan và nhiễm virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) có thể được tiêm vaccine này. Khuyến cáo tiêm chủng cho nhóm những người mắc các bệnh nền này bởi các bệnh nền này được xác định làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 nặng.

Mặc dù cần phải có thêm các nghiên cứu ở người bị suy giảm miễn dịch, nhưng người trong nhóm này - nhóm được khuyến cáo tiêm chủng - có thể được tiêm sau khi được cung cấp thông tin và tư vấn.

Người chung sống với HIV có nguy cơ cao bị mắc COVID-19 nặng. Những người dương tính với HIV được tiêm vaccine cần được cung cấp thông tin và tư vấn.

Có thể tiêm chủng vắc xin cho những người đã từng mắc COVID-19. Tuy nhiên, những người này có thể hoãn tiêm chủng phòng COVID-19 khoảng 6 tháng kể từ thời gian bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Vậy ai không nên tiêm vắc xin Moderna?

Những người có tiền sử dị ứng nặng với bất cứ thành phần nào của vắc xin không nên dùng loại vắc xin này hay vắc xin mRNA khác.

Mặc dù khuyến cáo tiêm chủng cho người cao tuổi do nguy cơ cao mắc COVID-19 nặng và tử vong, nhưng những người cao tuổi rất yếu tiên lượng còn sống thêm dưới 3 tháng nữa cần được đánh giá cụ thể theo từng trường hợp.

Không dùng vắc xin này ở những người dưới 18 tuổi do chưa có kết quả từ các nghiên cứu thêm. Cần thận trọng khi chỉ định tiêm chủng cho người có tiền sử viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo các cá nhân không nên trộn và kết hợp vắc xin COVID-19 từ các nhà sản xuất khác nhau, tốt nhất là nên tiêm cùng một loại vắc xin. Hiện tại WHO và Bộ Y tế Việt Nam chỉ chấp thuận vắc xin Pfizer có thể được sử dụng như liều thứ hai sau liều ban đầu của vắc xin AstraZeneca, nếu vắc xin AstraZeneca không có sẵn.

Một thử nghiệm lâm sàng do Đại học Oxford ở Anh đang được tiến hành để nghiên cứu hiệu quả việc pha trộn tiêm ngừa giữa vắc xin AstraZeneca với vắc xin Pfizer, vắc xin Moderna và vắc xin Novavax.

Vắc xin Moderna được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống COVID-19, ngày 28/6. Hơn 2 triệu liều vắc xin Moderna do Mỹ hỗ trợ đã về Việt Nam. 10 tỉnh, thành phố miền Nam được phân bổ 505.680 liều, trong đó TPHCM nhận 235.200 liều. Ở miền Bắc, vắc xin Moderna được phân cho 28 tỉnh, thành, trong đó Hà Nội nhận nhiều nhất với 120.960 liều.

Khác với vắc xin Pfizer, Bộ Y tế không cho tiêm trộn, mà mỗi người tiêm chủng sẽ được tiêm đủ 2 liều Moderna.

>>> So với AstraZeneca và Pfizer, phản ứng sau tiêm của vắc xin Morderna khác thế nào?

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X