Hotline 24/7
08983-08983

48 tuổi có nên phẫu thuật chỉnh lác?

Câu hỏi

Chào bác sĩ.

Tôi 48 tuổi. Mắt trái tôi bị lác trong khoảng 30 độ, hiện tại vẫn nhìn tốt, tuy không bằng mắt phải. Tình trạng bệnh này từ khi năm 4 tuổi, do sốt cao. Khi đó thiếu hiểu biết và điều kiện đi lại, tài chính khó khăn nên không được thăm khám điều trị kịp thời.

Hiện tại tôi muốn chỉnh trục vì mục đích thẩm mỹ. Tôi đã khám ở BV Chợ Rẫy nhưng bác sĩ khuyên không nên phẫu thuật vì bệnh đã quá lâu, rất nhanh tái phát.

Trước đó khám tại BV mắt Điện Biên Phủ bác sĩ đã yêu cầu nhập viện phẫu thuật chỉnh trục nhưng tôi lại từ chối vì chưa được tư vấn kỹ lưỡng. Xin bác sĩ tư vấn là tôi có nên phẫu thuật hay không? Sau phẫu thuật thì mắt có ảnh hưởng gì không ạ? Xin cảm ơn.

Trả lời

BS.CK1 Lâm Thiên Huệ

BS.CK1 Lâm Thiên Huệ

BS.CK1 Lâm Thiên Huệ - Bác sĩ Khoa ICU và Khoa Hồi Sức COVID-19 Bệnh viện Gia An 115.

Ảnh minh họa

Xin chào bạn,

Hiện tượng “lác mắt” (dân gian gọi là lé) là do sự mất cân bằng trương lực cơ vận nhãn - cơ phụ trách vận động của nhãn cầu lên, xuống, qua trái, qua phải. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau làm ảnh hưởng đến sự vận động của các cơ này nhưng chung quy lại là có sự ảnh hưởng lên hệ thần kinh điều khiển cơ.

Tình trạng này có thể được phẫu thuật để điều chỉnh trục của mắt nhằm giảm sự điều tiết quá nhiều do tình trạng không đồng trục của 2 mắt gây nên, xét về vấn đề lâu dài thì phẫu thuật mang lại lợi ích lớn. Tuy nhiên, về thời gian sẽ tái phát còn tùy thuộc vào nguyên nhân chính gây nên tình trạng liệt cơ vận nhãn, chính vì vậy bạn cần bác sĩ phẫu thuật trực tiếp thăm khám và giải thích tường tận, có một số tình trạng khi vào phẫu thuật bộc lộ cơ thì bác sĩ phẫu thuật mới cho nhận xét chính xác về cuộc phẫu thuật đó có khả năng bị tái phát sớm hay đã được điều trị hoàn toàn.

Bạn nên đến bệnh viện chuyên khoa mắt như Bệnh viện Mắt Điện Biên Phủ để được tư vấn rõ hơn nhé.

Thân ái chào bạn.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X