Cơ - Xương - Khớp

3 tháng sau gây tê tủy sống, mất cảm giác mu bàn chân, phải làm sao?

Em gây tê tủy sống để mổ gãy 1/3 cẳng chân đóng đinh nội tủy. Khi gây tê chân em bị giật mạnh, hiện tại đang mất cảm giác mu bàn chân và mất chức năng hất mũi bàn chân về phía mình, hay gọi là bàn chân rủ. Bác sĩ có tư vấn và cho chụp MRI báo không vấn đề gì và 3-6 tháng phục hồi. Hiện đã gần 3 tháng mà chân em chưa có dấu hiệu phục hồi. Em có tìm hiểu nhiều trường hợp mổ đẻ khi gây tê tủy sống cũng bị giật chân như vậy và cũng bị liệt như em. Cho em hỏi trường hợp của em có các nào không cần phẫu thuật không ạ?

(Nguyễn Văn Hiệp - nguyenmin...@gmail.com)

Biến chứng liệt thần kinh sau gây tê tuỷ sống rất hiếm gặp

Chào bạn,

Gây tê tủy sống là phương pháp gây tê vùng, được thực hiện bằng cách tiêm thuốc tê vào trong dịch não tủy ở vị trí giữa lưng.

Thuốc tê hòa chung với dịch não tủy, sẽ ức chế có hồi phục dẫn truyền của các rễ thần kinh gây mất cảm giác và liệt vận động.

Phương pháp gây tê tủy sống được ứng dụng rất rộng rãi trong các phẫu thuật nhiều cơ quan như phẫu thuật tiết niệu, bụng dưới, sản phụ khoa, phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, cột sống vùng thắt lưng...

Biến chứng liệt thần kinh sau gây tê tuỷ sống rất hiếm gặp và cần khảo sát chuyên sâu để tìm nguyên nhân, ví dụ như các khối máu tụ chèn ép, áp xe, nhiễm trùng vị trí gây tê...

Trường hợp của bạn cần làm rõ tổn thương xảy ra ở một bên hay hai bên chân, 3 tháng nay bạn có tiến hành tập vật lý trị liệu để phục hồi chức năng cho phần chân bị tổn thương hay chưa?

Có kèm đau thắt lưng, tê quanh hậu môn hay tiêu tiểu mất tự chủ hay không? Kết quả kiểm tra thần kinh (điện cơ) ra sao?

Nếu liệt cả hai chân trên 3 tháng là tai biến nghiêm trọng và cực kì hiếm, cần quay lại bệnh viện càng sớm càng tốt để thăm khám thêm tìm nguyên nhân bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường