Hotline 24/7
08983-08983

Hơn 80% nguyên nhân tử vong tại Việt Nam là do bệnh không lây nhiễm

Các bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam, chiếm hơn 81,4%, bao gồm các bệnh: tim mạch, ung thư, bệnh hô hấp mạn tính, đái tháo đường, rối loạn tâm thần kinh, các bệnh không lây nhiễm khác.

Hơn 80% nguyên nhân tử vong tại Việt Nam là do bệnh không lây nhiễm là con số ấn tượng do GS.TS.BS Nguyễn Lân Việt đưa ra trong bài “Cập nhật tình hình bệnh lý không lây nhiễm tại Việt Nam”, tại buổi lễ ký kết Biên bản ghi nhớ thoả thuận hợp tác giữa Hội Tim Mạch Học Việt Nam và Công ty TNHH Merck Healthcare Việt Nam.

Lễ ký kết diễn ra vào ngày 22/11/2022 tại TPHCM, nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức về các bệnh tim mạch, đái tháo đường, tuyến giáp cho cộng đồng và cán bộ y tế.

Với thoả thuận hợp tác này, Hội Tim Mạch Học Việt Nam là đơn vị chịu trách nhiệm về nội dung website www.01minh.com, Merck Healthcare Việt Nam sẽ là đơn vị đồng hành, hỗ trợ cung cấp kỹ thuật và đảm nhận vai trò là nhà tài trợ để xây dựng và phát triển website ngày càng chuyên nghiệp hơn.

Website www.01minh.com đã có 4 năm xây dựng, phát triển và đang là cổng thông tin tin cậy để người dân, cán bộ y tế tìm hiểu về các bệnh tim mạch, đái tháo đường và tuyến giáp. Nhiều người có cơ hội tiếp nhận kiến thức đúng về bệnh sẽ có khả năng phòng tránh bệnh chủ động, thậm chí nhắc nhở, giúp đỡ người thân của mình cùng phòng bệnh.

Trong giai đoạn 2023-2025, website www.01minh.com được xây dựng với mục tiêu tiếp cận khoảng 250.000 lượt truy cập từ bệnh nhân và hơn 4.500 lượt truy cập từ các nhân viên y tế. Đối với các chương trình Đào tạo y khoa liên tục, hợp tác với Merck Healthcare Việt Nam, Hội Tim Mạch Học Việt Nam sẽ xây dựng chương trình, quản lý và cấp chứng chỉ cho người tham gia.

GS.TS.BS. Nguyễn Lân Việt - Phó Chủ tịch Thường trực, Hội Tim Mạch Học Việt Nam cho biết: “Bệnh không lây nhiễm thường là những căn bệnh diễn tiến âm thầm và không có nhiều dấu hiệu rõ ràng để người mắc có thể phát hiện.

Tuy nhiên, nếu hiểu đúng về bệnh, mỗi người có thể tự phòng tránh và biết được những nguy cơ để tầm soát từ sớm, hạn chế nguy cơ mắc phải cũng như giảm thiểu tàn tật và tử vong sớm do những căn bệnh này gây ra. Việc nâng cao nhận thức cho người dân về cách phòng tránh cũng như sớm biết được những nguy cơ mắc bệnh để tự “quản lý” sức khoẻ của mình là vấn đề rất quan trọng, cần sự đầu tư lâu dài của toàn xã hội và sự hợp sức từ nhiều phía mới đạt được hiệu quả như mong muốn”.

Ước tính năm 2019 số người tử vong do bệnh không lây nhiễm chiếm 81,4% trong tổng số tử vong, bao gồm các bệnh: tim mạch, ung thư, bệnh hô hấp mạn tính, đái tháo đường, rối loạn tâm thần kinh, các bệnh không lây nhiễm khác.

Mô hình chuỗi nguyên nhân bệnh không lây nhiễm

Thực trạng các yếu tố nguy cơ

Hideko Ikeda - TGĐ Công ty TNHH Merck Healthcare Việt Nam cho biết: “Thông qua việc hợp tác với Hội Tim Mạch Học Việt Nam, Merck Healthcare Việt Nam một lần nữa muốn đồng hành cùng ngành y tế, tạo điều kiện để người bệnh có thể tự tiếp cận kiến thức đúng, từ đó có thể quản lý bệnh và chăm sóc sức khoẻ bản thân tốt hơn.

Với kinh nghiệm, thế mạnh trong lĩnh vực bệnh không lây nhiễm, Merck Healthcare Việt Nam tin rằng, có thể cùng Hội Tim Mạch Học Việt Nam và các đơn vị có liên quan xây dựng chương trình lâu dài bởi truyền thông nâng cao nhận thức, kiến thức cần rất nhiều thời gian cũng như nên duy trì liên tục mới có hiệu quả”.

Ông Andre Musto - Phó Chủ tịch Cấp cao, Ngành hàng thuốc Tim mạch, Chuyển hóa và Nội tiết, Merck Healthcare toàn cầu cho biết: “Bệnh lý tim mạch, đái tháo đường và tuyến giáp ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của con người, gây ra gánh nặng bệnh tật và tử vong. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn có thể "sống chung” với những căn bệnh này nếu có một phác đồ điều trị phù hợp cũng như chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý.

Mặt khác, nếu việc điều trị và theo dõi bệnh có thể dễ dàng tiếp cận từ cấp cơ sở, bệnh nhân cũng có thể giảm được rất nhiều chi phí và giảm bớt áp lực. Đó là lý do tại sao, bên cạnh việc đảm bảo cung ứng thuốc chất lượng cao hỗ trợ điều trị các bệnh này, với sứ mệnh toàn cầu "Tất cả vì bệnh nhân", Merck luôn có các hoạt động hỗ trợ cộng đồng bệnh nhân và các chuyên gia y tế”.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X