Chích ngừa - Vắc xin

Vắc-xin phòng bệnh viêm phổi, viêm màng não cho người lớn

Chào AloBacsi, thông qua báo chí, tôi được biết gần đây ở Việt Nam có một loại vắc-xin mới phòng phế cầu khuẩn gây viêm phổi, viêm màng não cho trẻ trên 5 tuổi và người lớn. Xin được cung cấp thông tin cụ thể, giá cả... Trước đây tôi có nhu cầu tiêm chủng nhưng hình như chưa có loại vắc-xin cho người lớn. Chân thành cảm ơn. (Thoại Hà)

Chị Thoại Hà thân mến,

Rất vui khi được chị tin tưởng, gửi thắc mắc. AloBacsi xin được giải đáp, cung cấp đến chị những thông tin như sau:

Từ ngày 17/11, hệ thống tiêm chủng VNVC triển khai dịch vụ tiêm chủng vắc-xin "phế cầu 13" - vắc-xin phòng bệnh viêm phổi, viêm màng não cho người lớn. Loại vắc xin này sử dụng tại hơn 100 quốc gia trên thế giới, do tập đoàn dược phẩm và chế phẩm sinh học hàng đầu Pfizer (Mỹ) nghiên cứu sản xuất.

Theo các chuyên gia y tế, để phòng bệnh viêm phổi do phế cầu, trẻ em từ 6 tuần tuổi và người lớn, đặc biệt là người cao tuổi, người mắc các bệnh mạn tính cần được tiêm ngừa vắc xin phế cầu.

Trong bối cảnh tỷ lệ người mắc bệnh về phổi cũng như các bệnh có liên quan tăng cao thời gian qua, đặc biệt là tình trạng ô nhiễm môi trường, khói bụi, bụi mịn... như hiện nay, việc tiêm vắc xin phòng bệnh do phế cầu khuẩn cho tất cả mọi người rất cần thiết, bởi nếu không may mắc các bệnh lý này, việc điều trị khó khăn và tốn kém.

Giá tiêm vắc-xin "phế cầu 13" là 1.290.000 đồng. Do tình trạng vắc-xin thường biến động tại các cơ sở trong khoảng 1-2 ngày nên bệnh nhân có thể đặt trước thuốc để tránh mất thời gian và đảm bảo nguồn vắc-xin cho riêng mình. Chi phí đặt trước, bảo quản vắc-xin là thêm 20%, nghĩa là bệnh nhân phải đóng 1.548.000 đồng cho mũi tiêm. Liên hệ tổng đài 028.7300.6595 để được tư vấn và đặt lịch tiêm.

Thời gian làm việc của VNVC: từ 7h - 17h hàng ngày. Buổi sáng rất đông trẻ tới tiêm chủng, bạn nên đến buổi chiều để đỡ mất nhiều thời gian và chủ động hơn nhé.

Giá tiêm vắc-xin "phế cầu 13" tại VNVC là 1.290.000 đồng. Ảnh: VNVC

Liều dùng, phác đồ tiêm với từng độ tuổi như sau:

- Trẻ từ 6 tuần tuổi với phác đồ 3 mũi tiêm cơ bản và mũi tiêm nhắc cách mũi 3 tối thiểu hai tháng, trong khoảng thời gian 11 - 15 tháng tuổi.

- Với trẻ 7 - 11 tháng tuổi, sẽ tiêm hai mũi cơ bản, cách nhau một tháng và mũi nhắc lại cách mũi 2 tối thiểu hai tháng, tiêm khi trẻ trên một tuổi.

- Trẻ từ 12 - 23 tháng tuổi, tiêm hai mũi, cách nhau tối thiểu hai tháng.

- Riêng trẻ từ 24 tháng tuổi, người trưởng thành và người cao tuổi chỉ cần tiêm một mũi cho hiệu quả bảo vệ lâu dài.

Thân ái.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường