Quy trình khám hiếm muộn tại BV Từ Dũ, các xét nghiệm cần làm và chi phí?

Em đang ở Khánh Hòa. Vợ chồng em cưới được 2 năm chưa có con. Em đã đi khám và theo dõi nang noãn tại Trung tâm Chăm sóc sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em Khánh Hòa 2 tháng không có kết quả. Siêu âm nội mạc dày 4,5 mm. Em phải uống thuốc kích trứng 1 chu kì. Giờ em muốn đi khám tại BV Từ Dũ thì quy trình như thế nào nhờ bác sĩ tư vấn, và nên đi vào thời điểm nào sau kì kinh là hợp lý ạ? (Hồ Thị Quyên - hoquyen…@gmail.com)
Khám hiếm muộn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet


Chị Quyên thân mến,

1. Các xét nghiệm và những điều cần lưu ý khi khám vô sinh, hiếm muộn


Với các trường hợp khi 2 vợ chồng quan hệ thường xuyên (2-3 lần/tuần), không áp dụng các biện pháp ngừa thai nào, sau 1 năm mà vẫn chưa có thai, thì nên đi khám. Nếu người vợ trên 35 tuổi, thời gian chờ rút ngắn lại là 6 tháng thay vì 1 năm.

Chị cũng cần biết rằng, muốn có thai thì điều kiện tiên quyết phải có trứng và tinh trùng, do đó một mình vợ hay chồng thì không thể nào có thai được. Vì vậy, khi khám hiếm muộn, bao giờ cũng phải khám cả vợ và chồng.

Khám và điều trị hiếm muộn đòi hỏi phải kiên nhẫn vì có những xét nghiệm chỉ có thể thực hiện trong 1 thời điểm nhất định trong chu kỳ kinh nên đòi hỏi phải khám nhiều lần. Tuy nhiên, mỗi lần khám chị có thể đi về trong ngày.

Tùy theo tình trạng của mỗi cặp vợ chồng mà bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm khác nhau. Một số xét nghiệm thường quy có thể thực hiện là:

- Người vợ:

+ Xét nghiệm máu đánh giá dự trữ buồng trứng (xem có nhiều trứng không, chất lượng còn tốt không, có rối loạn nội tiết kiểu buồng trứng đa nang không…).

+ Siêu âm kiểm tra tử cung, buồng trứng và có thể phát hiện vòi trứng ứ dịch trong một số trường hợp, có u xơ tử cung trong tử cung không, có u buồng trứng hay buồng trứng dạng đa nang không…).

+ Chụp HSG: là chụp X quang kiểm tra lòng tử cung và vòi trứng, vì nếu vòi trứng bị tắc 2 bên thì không thể có thai tự nhiên được.

- Người chồng: xét nghiệm tinh trùng (Tinh dịch đồ), nếu đã từng xét nghiệm không thấy tinh trùng, có thể phải xét nghiệm máu và khám Nam khoa chuyên sâu.

Vợ chồng chị có thể sắp xếp xuống TPHCM khám vào thời điểm:

- Sạch kinh từ 2-5 ngày (tức từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 10 của chu kỳ kinh). Người vợ sẽ được cho làm các xét nghiệm cơ bản, khám phụ khoa, chụp tử cung vòi trứng ,…

- Đang có kinh ngày thứ 2-3 của chu kỳ kinh. Người vợ sẽ được đánh giá dự trữ buồng trứng thông qua xét nghiệm nội tiết tố sinh dục, siêu âm đếm nang thứ cấp, AMH.

- Đối với người chồng, khi đi khám cần: Kiêng xuất tinh từ 3 đến 7 ngày để kiểm tra tinh dịch đồ. Ngoài ra có thể làm xét nghiệm cơ bản, kiểm tra nội tiết tố sinh dục.

Khi thăm khám, vợ chồng chị cần chuẩn bị tinh thần thoải mái và sẵn sàng chia sẻ những "nỗi niềm riêng" như: Quan hệ bao nhiêu tuần/ lần? Có xuất tinh được không? Có stress không? Chu kỳ kinh thế nào? Xó từng mắc bệnh phải điều trị lâu dài hay từng phẫu thuật gì trước đây hay chưa? Đã có thai hay phá thai trước đây không? Thời gian không áp dụng hoặc ngừng sử dụng các biện pháp tránh thai...? Và những vấn đề này, anh chị cần chia sẻ rõ ràng, không “che dấu” với bác sĩ thì mới tìm ra nguyên nhân để có hướng điều trị phù hợp.

2. Quy trình khám hiếm muộn tại BV Từ Dũ


Theo tìm hiểu của AloBacsi, quy trình khám hiếm muộn tại BV Từ Dũ như sau:

1. Ghi đầy đủ thông tin chi tiết vào Phiếu đăng ký khám bệnh.
2. Nộp lại phiếu đăng ký khám bệnh ở bàn nhận bệnh.
3. Nhận số thứ tự.
4. Đóng tiền khám
5. Được hướng dẫn vào khám bệnh.
6. Người vợ sẽ vào phòng khám khi bảng điện tử trước mỗi phòng khám hiện lên đúng số thứ tự của mình.
7. Người vợ sẽ được khám, tư vấn và cho làm xét nghiệm cả vợ và chồng:
- Vợ: Khám phụ khoa, siêu âm tử cung và 2 phần phụ
- Chồng: Thử máu, thử tinh dịch đồ.
8. Sau khi có kết quả của 2 vợ chồng, bác sĩ tư vấn hướng điều trị thích hợp.
Những điều cần lưu ý:
- Thông tin trên phiếu đăng ký cần ghi chính xác theo giấy tờ
- Người chồng chỉ nộp giấy thử tinh dịch đồ sau khi có kết quả xét nghiệm máu.
- Người vợ sẽ chờ kết quả tinh dịch của chồng để được tư vấn cùng lúc cả 2 vợ chồng
- Tất cả các kết quả xét nghiệm nộp tại bàn nhận bệnh, không nộp vào phòng khám.
- Khi tiến hành điều trị hiếm muộn, 2 vợ chồng phải có giấy đăng ký kết hôn.

Chi phí khám và xét nghiệm hiếm muộn cho 2 vợ chồng khoảng 1-2 triệu. Chị sẽ đóng tiền khám từng phần. Để tiết kiệm thời gian, chị có thể đặt trước lịch khám qua tổng đài 028 1081.

Trên thực tế, việc khám vô sinh - hiếm muộn anh chị cần chuẩn bị sẵn về tinh thần. Con đường phía trước có thể mất nhiều thời gian, tiền bạc, kể cả nước mắt và niềm tin. Tỷ lệ có thai cao nhất của thụ tinh trong ống nghiệm là khoảng 50%, tuy nhiên, AloBacsi tin rằng nếu vợ chồng anh chị kề vai sát cánh, kiên trì, đủ nghị lực và tin tưởng vào đội ngũ y bác sĩ thì “thần” may mắn sẽ mỉm cười với anh chị.

Nếu được, sau khi có kết quả chị có thể chia sẻ về hành trình của mình cho các chị em phụ nữ hiểu hơn, giảm bớt sự lo lắng trong hành trình khám và điều trị vô sinh, hiếm muộn qua email kbol@alobacsi.vn hoặc tuvan@alobacsi.vn, chị nhé!

Chị có thể liên hệ trực tiếp bệnh viện để được tư vấn chi tiết về quy trình khám hiếm muộn tại BV Từ Dũ:

Khoa Hiếm muộn - Tầng 3 - Khu khám M - 227 Cống Huỳnh, Q.1, TPHCM
ĐT: 1900 7237 - 028 5404 2829
Web: tudu.com.vn
Email: web.admin@tudu.com.vn

Chúc hai vợ chồng chị sớm đạt được ý nguyện!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình