BV - Phòng khám Xương khớp

Bơm xi măng sinh học chữa xẹp đốt sống lưng thực hiện thế nào?

Chồng em bị té xe gãy xương đòn vai bên trái và xẹp cột sống L2. Em nghe bác sĩ nói sau khi lành thì chồng em nên bơm xi măng hóa học vào đốt sống lưng. Em đọc thông tin thấy Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ có dịch vụ này. Mong được tư vấn thêm. (Trần Thị Ngà - Cần Thơ)

Bơm xi măng sinh học chữa xẹp đốt sống lưng thực hiện thế nào?Xi măng sinh học được bơm vào thân đốt sống với mục đích giảm đau, nâng chiều cao thân đốt sống, tái khôi phục đường cong sinh lý và tăng độ vững  cho cột sống.

Bạn thân mến,

Bơm xi măng sinh học vào thân đốt sống có tác dụng gắn lại các chỗ gãy xương siêu nhỏ, vừa làm cho thân đốt sống trở nên ổn định, vững chắc, lấy lại chiều cao đốt sống ban đầu, và tăng sức chịu đựng cho thân đốt sống.

Kỹ thuật điều trị mới này có nhiều ưu điểm vượt trội, khắc phục những nhược điểm của phương pháp trước đây như: Thời gian phẫu thuật được rút ngắn, không đau, làm bền vững thân đốt sống, không mất máu, mất ít thời gian và tránh được nguy cơ gù, trượt đốt sống về sau. Đây là phương pháp ít xâm lấn, vết mổ nhỏ (khoảng 0,5 cm). Sau phẫu thuật chỉ vài giờ, bệnh nhân có thể ngồi dậy và đi lại bình thường.

Ông xã của bạn có thể đến Bệnh viện Đột quỵ Cần Thơ để khám và có chỉ định bơm xi măng sinh học. Hiện, kỹ thuật này có 2 phương pháp chính đó là bơm xi măng sinh học không dùng bóng (Vertebroplasty) và bơm xi măng sinh học dùng bóng (Kyphoplasty).

Đối với bơm xi măng sinh học không dùng bóng (Vertebroplasty), bác sĩ sẽ chọc kim qua da, qua cuống sống, sau đó vào thân đốt sống. Dưới màn hình DSA, bác sĩ định vị thân đốt sống xẹp và bơm xi măng loãng vào làm cứng thân đốt sống. Kỹ thuật này giúp giảm đau cho bệnh nhân và tạo hiệu quả rất cao. Hầu hết 90% bệnh nhân sẽ giảm đau ngay sau khi làm thủ thuật, ngay hôm sau người bệnh sẽ đi lại được.

Với kỹ thuật bơm xi măng sinh học dùng bóng (Kyphoplasty), bác sĩ sẽ chọc kim qua da, qua các cơ của cột sống cho đến khi đầu kim xác định vùng tổn thương. Sau đó đưa bong bóng lên bơm tạo thành khoang trong đốt sống và bơm xi măng vào. Kỹ thuật này phức tạp hơn, thời gian làm lâu hơn và chi phí đắt hơn.

Về chi phí tùy trường hợp, tình trạng sức khỏe của mỗi người mà có mức phí khác nhau, dao động trong khoảng 50 triệu đồng.

Bạn và gia đình có thể liên hệ trực tiếp đến bệnh viện để được tư vấn thêm:

Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ
397 Nguyễn Văn Cừ nối dài, An Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ
ĐT: 1800 1115

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường