BV - Phòng khám đa khoa

Bệnh viện Chợ Rẫy: Thời gian, chi phí và cách đặt lịch khám

Bệnh viện Chợ Rẫy tại TPHCM là bệnh viện hàng đầu Việt Nam và Đông Nam Á, chuyên trị các ca phẫu thuật khó, các trường hợp bệnh nhân từ tuyến dưới chuyển lên. Điểm mạnh của Bệnh viện Chợ Rẫy với các chuyên khoa mũi nhọn như phẫu thuật tim, tim mạch can thiệp, chấn thương chỉnh hình, ngoại tiêu hóa, gan mật, ngoại thần kinh,…

Lịch sử hình thành Bệnh viện Chợ Rẫy


Hình ảnh hiếm hoi của Bệnh viện Chợ Rẫy năm 1931 - Ảnh: Nguồn Internet


Vào năm 1900, Bệnh viện Chợ Rẫy được xây dựng và thành lập với tên là Hôpital Municipal de ChoLon tại Sài Gòn. Đây là một trong những cơ sở y tế của Pháp thành lập ở Việt Nam sớm nhất cùng với Viện Pasteur TPHCM và Viện Pasteur Nha Trang.

Trong thời kỳ đầu, Bệnh viện Chợ Rẫy có nhiều lần đổi tên:

- Năm 1919: đổi tên thành Hôpital Indigene de Cochinchine.
- Năm 1938: đổi tên thành Hôpital Lalung Bonnaire.
- Năm 1945: đổi tên thành Hôpital 415. Sau đó, tách thành hai phòng khám Hàm Nghi và Nam Việt.
- Từ năm 1957, hai phòng khám trên sáp nhập lại thành bệnh viện Chợ Rẫy cho đến ngày nay.
- Năm 1971 đến 6/1974, Bệnh viện Chợ Rẫy được tái xây dựng trên diện tích 53.000 m2, với tòa nhà 11 tầng, trở thành một trong những bệnh viện lớn nhất Đông Nam Á lúc bấy giờ.

Hiện nay, sau 118 năm hình thành và phát triển, Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh, xếp hạng đặc biệt, tuyến kỹ thuật sau cùng các tỉnh thành phía Nam, trực thuộc Bộ Y tế.

Quy mô ban đầu của Bệnh viện Chợ Rẫy khi xây dựng vào năm 1974 là 500 giường, số lượng giường bệnh thực kê không ngừng được tăng lên phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân, đến năm 1999 là 1.242 giường, đến nay là 1.800 giường.

Hiện, có hơn 3.322 kỹ thuật đã được Bộ Y tế phê duyệt đang được áp dụng tại bệnh viện. Số người bệnh nội trú trung bình/ngày là 2.544 người, người bệnh ngoại trú khám bệnh trung bình 3.500 người/ngày.

Trong năm 2016, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho khoảng 130.000 lượt bệnh nhân nội trú, hơn 1,4 triệu lượt bệnh nhân ngoại trú và cấp cứu. Thực hiện trên 42.000 ca phẫu thuật, nhiều trường hợp bệnh lý hiểm nghèo đã được cứu sống và chữa trị khỏi bệnh tại bệnh viện.

Một số các kỹ thuật mũi nhọn đã từng bước đi vào thường quy như phẫu thuật tim, ghép thận, ghép tủy, ghép gan… Bệnh viện đang hướng đến tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật về ghép tim và ghép phổi trong thời gian sắp tới.

Bảng hiệu Bệnh viện Chợ Rẫy theo cách gọi của người Sài Gòn xưa được đặt trước cửa tòa nhà chính. Ảnh Mai Phương - Đời sống và Pháp lý


Đến nay, bệnh viện có đầy đủ các chuyên khoa bao gồm: Khoa Tiết niệu; Khoa Tai Mũi Họng; Khoa Khám bệnh; Khoa Mắt; Khoa Nội soi; Khoa Nội Cơ Xương Khớp; Khoa Nội Phổi; Khoa nội tiết, Khoa tạo hình thẩm mỹ; - Khoa Chẩn đoán hình ảnh; Khoa Siêu âm - Thăm dò chức năng; Khoa Phẫu thuật mạch máu; Phẫu thuật - Gây mê hồi sức; Phẫu thuật tim; Hồi sức cấp cứu; Hồi sức Ngoại thần kinh; Ngoại thần kinh (3B1 + 3B3); Chấn thương sọ não; Ngoại Tiêu hoá (4B1); Gan Mật Tụy (4B3); U Gan; Ngoại tiết niệu (5B1); Chấn thương chỉnh hình (5B3); Tai-Mũi-Họng (6B1)...

Trong công tác hợp tác quốc tế, bệnh viện thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ và triển khai các kỹ thuật y khoa tiên tiến với các bệnh viện như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Mỹ, Singapore…

Đặc biệt, đến năm 2020, Bệnh viện Chợ Rẫy hữu nghị Việt - Nhật cao 10 tầng, với 1.000 giường bệnh xây dựng trên khu đất rộng 10 ha tại Khu công nghiệp Lê Minh Xuân sẽ đi vào hoạt động. Tổng vốn đầu tư công trình lên đến 6.117 tỷ đồng, phía Nhật Bản sẽ tài trợ nguồn vốn ODA 28,8 tỷ Yên (tương ứng 5.751 tỷ đồng).

Kinh nghiệm khám ở Bệnh viện Chợ Rẫy


Bệnh viện Chợ Rẫy ngày nay. Ảnh: Nguồn Internet


Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện nằm trong top hàng đầu của cả nước. Đây không chỉ là địa chỉ tin cậy của người bệnh trong nước mà nhiều bệnh nhân là người nước ngoài cũng rất tín nhiệm. Chính vì vậy, bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải.

Để tiết kiệm thời gian, bạn cần nắm rõ quy trình khám bệnh như sau:

Khám thường, không có bảo hiểm y tế:

Bước 1: Từ cổng chính (201B Nguyễn Chí Thanh, P.12, Q.5, TPHCM) vào, tới bàn phát số ở ngay cửa để lấy số thứ tự. Ghi thông tin vào phiếu.

Bước 2: Cầm số thứ tự đến khu nhận bệnh (Bàn số 2) chờ tới lượt mình thì đăng kí khám bệnh, đóng tiền và nhận số thứ tự phòng khám.

Bước 3: Tới phòng khám ghi trong phiếu chờ tới số vào khám.

Khám thường có BHYT:

Bước 1: Từ cổng chính vào, tới bàn phát số ở ngay cửa để lấy số thứ tự. Ghi thông tin vào phiếu đó. Chuẩn bị 3 Bản photo CMND, thẻ BHYT và giấy chuyển viện

Bước 2: Cầm số thứ tự đến khu nhận bệnh (Bàn số 2) chờ tới số của mình thì lại đăng kí khám bệnh và nhận số thứ tự phòng khám.

Bước 3: Tới phòng khám ghi trong phiếu chờ tới số vào khám.

Khám bệnh theo yêu cầu:

Bước 1: Vào cổng số 4, đến bàn tiếp tân ghi thông tin vào phiếu và lấy số thứ tự

Bước 2: Nộp số vào quầy thu ngân, đóng phí và lấy số phòng khám

Bước 3: Tới phòng khám ghi trong phiếu chờ vào khám

Phòng khám chuyên gia

Để không mất nhiều thời gian chờ đợi khi thăm khám tại BV Chờ Rẫy có thể đăng ký Phòng khám chuyên gia tại lầu 1 khu khám bệnh của bệnh viện. Phòng khám chuyên gia cao cấp hơn phòng khám dịch vụ - do các chuyên gia đầu ngành của BV Chợ Rẫy là các phó giáo sư, tiến sĩ hoặc trưởng, phó khoa... đảm trách. Tại đây, bạn còn có thể đăng ký đích danh bác sĩ khám cho mình, được lấy máu xét nghiệm, thu tiền viện phí tại chỗ, được thực hiện cận lâm sàng nhanh hơn.

Hiện, lịch khám tại đây như sau:

- Tổng Quát, Nội Tiết, Ngoại Thần Kinh (khám vào thứ 2 và thứ 5)

- Nội Tim Mạch, Cơ Xương Khớp, Chỉnh Hình (khám vào thứ 3 và thứ 6)

- Nội Tiêu Hóa, Ngoại Tiêu Hóa, Gan Mật Tụy (khám vào thứ 4)

- Tai Mũi Họng (khám vào sáng thứ 3, sáng thứ 4 và sáng thứ 5)

- Mắt (khám các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6)

Bạn có thể đăng ký khám tại phòng khám chuyên gia theo thời gian sau:

- Sáng: từ 7g  - 11g
- Chiều: từ 13g - 16g

Ngoài ra, cũng có thể đăng ký khám qua tổng đài 028 1080 trước 1 ngày hoặc liên hệ trực tiếp qua số điện thoại 028 3955 6079 vào giờ hành chính, cung cấp họ tên, địa chỉ, tuổi, số điện thoại liên lạc.

Đúng ngày, giờ theo lịch hẹn, bạn đến bệnh viện vào cổng số 1, lên lầu 1, tới bàn tiếp tân đăng ký khám chọn bác sĩ, ghi thông tin vào phiếu khám bệnh và đóng phí khám. Sau đó sẽ có nhân viên hướng dẫn bạn vào phòng khám bệnh.

Bảng giá và chi phí khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy


Giá khám thường

- Khám không BHYT: 40.000 đồng/ lần

- Khám có BHYT trái tuyến: 14.000 đồng/ lần

- Khám có BHYT có giấy chuyển viện: Không tính phí

- Khám có giấy chuyển viện nhưng không có BHYT: 20.000 đồng/lần

Giá khám dịch vụ

- Giá khám: 125.000 đồng/lần

- Khám định kỳ cho công nhân viên chức: 150.000 đồng/ người

- Phòng khám chuyên gia - bệnh nhân chọn bác sĩ: 500.000 đồng/ lần (các chi phí cận lâm sàng vẫn áp dụng giá như bình thường).

Giờ làm việc Bệnh viện Chợ Rẫy


- Từ thứ 2 tới thứ 6: 7g - 16g (không nghỉ trưa)

- Thứ 7: Khám từ 7g - 11g

- Chủ nhật nghỉ

Địa chỉ và số điện thoại Bệnh viện Chợ Rẫy


201B Nguyễn Chí Thanh, P.12, Q. 5, TPHCM
ĐT: 028 3855 4137 - 028 3855 4138
Email: bvchoray@choray.vn
Website: choray.vn

XEM THÊM CÁC TIN TỨC KHÁC VỀ BỆNH VIỆN CHỢ RẪY


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình