Đột quỵ

Giải mã bí quyết phòng ngừa đột quỵ của người Nhật khi thu sang, đông về

Để bản thân chơi vơi ở lằn ranh sinh tử khi bị đột quỵ là điều không ai muốn. Vì thế, ngay từ bây giờ, khi thu sang và đông sắp về, hãy sẵn sàng các giải pháp phòng bị, đừng để “trời kêu” bất thình lình.

1. Đột quỵ rình rập khi thời tiết trở lạnh

Ở Việt Nam, các bệnh viện thống kê, trong mùa lạnh tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ tăng khoảng 15-30%.

Nguyên nhân khiến đột quỵ có xu hướng xảy ra nhiều hơn vào mùa đông là bởi, khi nhiệt độ giảm xuống cơ thể có phản xạ co các mạch máu ngoại vi, làm tăng trương lực mạch máu dẫn đến huyết áp tăng cao, điều này có thể gây ra đột quỵ.

Thêm vào đó, trời lạnh cơ thể tăng sản xuất hồng cầu và tiểu cầu nhằm tăng sự trao đổi chất của cơ thể, dẫn đến làm tăng độ đặc quánh của máu, hình thành nên cục máu đông. Đây chính là “thủ phạm” gây cản trở lưu thông máu lên não và đưa đến đột quỵ.

Ngoài ra, những thói quen không tốt trong mùa lạnh như ăn uống không kiểm soát, lạm dụng rượu bia, thuốc lá, ít vận động cũng có thể gây ra đột quỵ.

2. Tips ngăn ngừa đột quỵ của người Nhật

1. Giữ ấm đúng cách

Mùa đông, người Nhật giữ ấm bằng cách tuân thủ nguyên tắc mặc quần áo theo lớp từ trong ra ngoài. Theo đó, lớp trong cùng là những bộ quần áo mỏng làm từ chất liệu giữ nhiệt sinh học. Sau đó mặc thêm áo thun hoặc áo tay dài. Và cuối cùng là mặc thêm lớp áo khoác bên ngoài.

Đặc biệt, người Nhật cũng rất chú trọng việc giữ ấm vùng đầu, cổ bằng mũ len và khăn quàng để tránh gió lùa. Song song đó là dùng các thực phẩm, đồ uống nóng để giữ ấm cho cơ thể.

2. Tập thể dục, vận động đúng thời điểm

Một bí mật khác giúp người Nhật sống khỏe, ngăn ngừa đột quỵ là thực hiện lối sống năng động thay vì tĩnh lặng, tận dụng mọi cơ hội để cơ thể được vận động.

Nhất là vào mùa đông, khi trời còn sớm chỉ nên vận động đi lại trong nhà, hoặc tham gia các hoạt động như quét nhà, pha trà. Nếu muốn tập thể dục, tốt nhất là khung giờ 7 - 9h sáng hoặc khi đã có ánh nắng mặt trời và cần khởi động thật kỹ. Sau khi tập thể dục, không nên tắm nước quá nóng.

Buổi sáng, khi tỉnh giấc, không nên ra khỏi chăn và xuống giường ngay mà nên vận động nhẹ nhàng từ 3-5 phút để cơ thể thích nghi.

3. Tận dụng "sức mạnh" từ thực phẩm lên men

Đứng đầu danh sách các món ăn truyền thống giúp phòng ngừa bệnh đột quỵ của người Nhật không thể không nhắc đến Natto được lên men từ đậu nành với khuẩn Bacillus subtilis.

Quá trình lên men này tạo ra enzyme nattokinase, có tác dụng phân hủy fibrin, thành phần chính trong cục máu đông, hỗ trợ chống đông máu, phòng nguy cơ đột quỵ rất hiệu quả. Natto còn có chứa các chất ức chế ACE làm giảm huyết áp hiệu quả.

Ngoài Natto, men gạo đỏ cũng là thực phẩm lên men tự nhiên được người Nhật ưa chuộng để thay thế các loại thuốc giúp làm giảm cholesterol, giảm nguy cơ đột quỵ.

Nhờ những giá trị đó, nattokinase và men gạo đỏ đã được nghiên cứu và thử nghiệm ở nhiều quốc gia nhằm hỗ trợ chống huyết khối bằng đường uống.

Tại Việt Nam, từ 10 năm nay nattokinase đã có mặt trong các dòng sản phẩm NattoEnzym của Dược Hậu Giang. Trong đó, NattoEnzym Red Rice có chứa cả nattokinase và men gạo đỏ, tăng gấp đôi tác dụng hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ, hỗ trợ giảm mỡ máu.

Hiền Thục - AloBacsi.vn
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật