Hành trình chăm sóc gan

Gan thải độc kém có nên tự uống thuốc nam?

Tôi bị mẩn ngứa đã bôi và uống rất nhiều loại thuốc nhưng không khỏi. Tôi nghĩ do gan thải độc kém nên cắt thuốc nam uống. Sau đó khỏi nhưng lại tái phát. Mong BS tư vấn giúp tôi.

Chào BS,

Tôi bị mẩn ngứa cách đây 1 năm. Tôi đi khám da liễu và được điều trị bôi và uống nhiều loại thuốc bôi nhưng không khỏi. Tôi nghĩ do gan thải độc kém nên lại cắt thuốc nam để uống thì khỏi được 1 năm. Đến nay bệnh lại tái phát. Lúc đầu mẩn ngứa ở má, rồi lan rộng thành tảng trên 2 má, vùng cổ, sau đó lan mẩn ngứa xuống mặt trên của các ngón tay, ngón chân, càng gãi thì càng buốt và lan rộng. Mong BS tư vấn giúp tôi.

Thuốc đã dùng bôi: Tempreosone cream, Phenergan cream, Emovate, Medodermone thuốc uống đã dùng: Medocetinax, Cadifaxin 500, Semozine, Midocalm.

(Thúy Hằng, 39 tuổi - Thanh Hóa)

Ảnh minh họaChào em,

Mẩn ngứa có rất nhiều nguyên nhân như nhiễm kí sinh trùng, giun sán, viêm da, nhiễm vi trùng Hp, viêm gan siêu vi mãn tính, ứ mật, ung thư hạch, bệnh mề đay dị ứng vô căn… Em không nên tự cho do gan thải độc kém mà uống thuốc gan. Em cần được khám bệnh tổng quát, kể cả chuyên khoa da liễu để tìm ra nguyên nhân chính xác, hầu điều trị hiệu quả hơn.

Các thuốc em dùng chủ yếu là các loại giảm viêm, giảm dị ứng, bôi ngoài da và có cả kháng sinh uống. Tôi nghĩ, em nên tạm ngưng các thuốc đó và đi khám bệnh lại chứ không nên dùng kéo dài vì ngay cả kháng sinh uống gây tác dụng phụ như ngứa.

BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương
Trưởng đơn vị Tiêu hóa can thiệp - BV Nguyễn Tri Phương

Để cứu nguy lá gan đang chịu bao tổn thương bởi thực phẩm kém chất lượng, bia rượu quá độ, thuốc tây kéo dài..., rõ ràng người dùng thời nay chuộng giải độc gan bằng dược liệu thiên nhiên hơn cả. Các thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh gan cũng được lịch sử kiểm nghiệm công dụng cả nghìn năm qua, từ dân gian xa xưa đến những phòng nghiên cứu hiện đại bậc nhất thời nay.

Ngày nay, chúng được các nhà khoa học Viện Công nghệ sinh học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phát hiện chứa triterpenes, germanium, adenosine, lingzhi-8-protein ... có khả năng chống oxy hóa, chống viêm tốt cho người mắc bệnh gan.

Viện Công nghệ sinh học cũng thực hiện hàng loạt nghiên cứu khác trên hàng trăm thảo dược, chọn lọc ra 7 dược liệu tốt nhất để kết hợp thành công thức hoàn hảo hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan: Nấm linh chi lim, Hà thủ ô đỏ, Hoa marigold, Núc nác, Đan sâm, Nấm bào ngư và Hoài sơn.

Công trình nhiều năm này đã được chuyển giao cho Dược Hậu Giang ứng dụng công nghệ "định chuẩn các hoạt chất hướng gan" hiện đại hàng đầu thế giới nhằm chiết xuất đúng thành phần có lợi cho gan đóng gói thành phẩm mang tên Naturenz Gold chứa chính xác, đúng và đủ những hoạt chất “tinh hoa” của 7 loại thảo dược để hỗ trợ đẩy lùi bệnh gan.

Bên cạnh đó, nguồn dược liệu sạch canh tác hữu cơ, không dư lượng thuốc trừ sâu hóa học, đảm bảo "Hiệu quả tối ưu cho sản phẩm". 

Tham khảo chi tiết hơn các giải đáp về bệnh gan từ chuyên gia:

HÀNH TRÌNH CHĂM SÓC GAN

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật