Hotline 24/7
08983-08983

FDA Mỹ phê duyệt thuốc mới điều trị ung thư phổi di căn

Adagrasib được bán dưới nhãn hiệu Krazati là loại thuốc uống, điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn tiến triển (xâm lấn - di căn), với mức giá gần 20.000 USD/ lọ.

Ngày 12/12/2022, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ đã phê duyệt thuốc điều trị ung thư phổi Adagrasib của công ty Mirati Therapeutics Inc - chuyên nghiên cứu các phác đồ điều trị bệnh ung thư. Quyết định này dựa trên thử nghiệm lâm sàng có tên KRYSTAL-1.

Thuốc của Mirati được cấp phép để điều trị cho các bệnh nhân là người trưởng thành mắc ung thư phổi giai đoạn tiến triển (xâm lấn - di căn) được xác định bằng phương pháp xét nghiệm mà FDA phê chuẩn và đã sử dụng ít nhất 1 liệu pháp toàn thân trước đó (trong đó có liệu pháp hóa trị, kháng sinh mạch và miễn dịch).

Adagrasib là một loại thuốc uống, được bào chế nhắm vào đột biến gene gọi là KRAS, xảy ra ở khoảng 13% trường hợp ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC), dạng phổ biến nhất của bệnh. Theo Mirati, loại thuốc này sẽ được bán dưới nhãn hiệu Krazati với giá 19.750 USD/lọ gồm 180 viên hàm lượng 200 milligram. Bệnh nhân sẽ sử dụng thuốc với liều 600 mg mỗi ngày cho đến khi bệnh tiến triển.

Giám đốc điều hành Mirati, ông David Meek cho biết 43% số bệnh nhân tham gia thử nghiệm thuốc adagrasib với liệu pháp điều trị ưu tiên hai (liệu pháp thay thế) đã đáp ứng với thuốc này.

Tác dụng phụ phổ biến nhất là tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi, đau cơ xương, nhiễm độc gan, suy thận, khó nở, phù nề, chán ăn, ho, viêm phổi, chóng mặt, táo bón. Tình trạng này xảy ra ở ít nhất 20% tình nguyện viên. Các phản ứng khác gồm giảm tế bào lymph, giảm natri, giảm huyết sắc tố,...

Trước đó, hãng đã thử nghiệm kết hợp adagrasib với liệu pháp miễn dịch Keytruda nhằm điều trị ban đầu cho người bị ung thư phổi di căn. Kết quả cho thấy thuốc cải thiện bệnh trạng của 50% người tham gia. Trong giai đoạn mới, Mirati sẽ chuyển sang thử nghiệm trên những bệnh nhân chưa đáp ứng tốt với Keytruda, đặt tiêu chuẩn điều trị cao hơn.

Ngoài Krazati còn có loại thuốc khác có thể ức chế đột biến gene KRAS là Lumakras của hãng dược phẩm Amgen Inc (Mỹ). Loại thuốc này được dùng để điều trị cho các bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn tiến triển như một liệu pháp điều trị ưu tiên hai sau khi liệu pháp điều trị ưu tiên một không hiệu quả.

Ung thư phổi là một trong 3 ung thư thường gặp nhất và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do ung thư ở phạm vi toàn cầu. Năm 2022, thế giới ghi nhận hơn 236.000 ca ung thư phổi mới được chẩn đoán và hơn 130.000 trường hợp tử vong. Tỷ lệ mắc ung thư phổi là 52 ca trên 100.000 người mỗi năm.

Theo thống kê của Seer Cancer, khoảng 6% nam giới và phụ nữ sẽ được chẩn đoán mắc ung thư phổi ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Tỷ lệ sống sót trung bình sau 5 năm mắc ung thư phổi là 22,9%.

Ung thư phổi được chia thành hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ (small cell lung cancer) - chiếm khoảng 10 - 15% số bệnh nhân ung thư phổi - và ung thư phổi không tế bào nhỏ (non small cell lung cancer), chiếm khoảng 85%.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X