Hotline 24/7
08983-08983

Dược Hậu Giang đến với 1000 bà con xã Quỳnh Long huyết áp cao, tai biến nhiều

Chuyến khám bệnh, phát thuốc ở xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An của Dược Hậu Giang và AloBacsi đón nhiều người bị tai biến mạch máu não chống gậy, ngồi xe lăn đến khám. Thói quen ăn mặn và những chuyến đi biển dài ngày khiến việc kiểm soát huyết áp vô cùng khó khăn.

Dược Hậu Giang kỷ niệm 49 năm thành lập - vạn sự hướng về cộng đồng 

Đánh dấu cột mốc phát triển mới, để chào mừng 49 năm thành lập, Công ty cổ phẩn Dược Hậu Giang khởi động lễ kỷ niệm đặc biệt này bằng chuỗi 6 chương trình khám bệnh phát thuốc được thực hiện liên tiếp trong tháng 8, từ Cần Thơ đến Gia Lai và Nghệ An. Hành động thiết thực của Dược Hậu Giang với thông điệp “Nâng tầm chất lượng - Vững bước vươn xa” thay cho lời cam kết, vạn sự đều hướng về cộng đồng. 

Trong đó, hành trình về xứ Nghệ của Dược Hậu Giang đã diễn ra vào sáng ngày 12/8/2023, phối hợp cùng AloBacsi, Hội đồng hương y dược Quỳnh Lưu - Hoàng Mai tại Hà Nội và Công ty Daisy Media khám bệnh, phát thuốc cho 1.000 bà con trong bầu không khí mát dịu hiếm hoi trong chuỗi ngày hè nắng nóng của miền Trung. 

Tính đến tháng 8, Dược Hậu Giang đã thực hiện 22 chương trình khám bệnh, phát thuốc cho gần 12.000 người trên khắp các tỉnh thành trên cả nước, với tổng số tiền thuốc gần 800 triệu đồng. 

Và lần này đến với Nghệ An, đoàn khám bệnh gồm hơn 30 y bác sĩ, từ trường Đại học Y Hà Nội và các bệnh viện lớn ở Thủ đô do PGS.TS.BS.CK2 Nguyễn Bá Vượng dẫn đầu. Kết thúc công việc ngày cuối tuần, chưa kịp nghỉ ngơi, đoàn liền khởi hành đi Nghệ An, vượt 250km, đến điểm tập trung lúc gần nửa đêm.

Không chỉ lực lượng đông đảo mà quy mô của chuyến khám bệnh lần này cũng gồm nhiều chuyên khoa, chia ra nhiều phòng: 2 phòng khám Nội (tổng 12 bàn khám), phòng siêu âm 6 giường, đo điện tim 2 giường, phòng khám mắt 2 bác sĩ, phòng khám răng hàm mặt 3 bác sĩ. Chưa kể, tham gia chung sức còn có lực lượng sinh viên y khoa, các cộng tác viên, tình nguyện viên nên tổng số nhân sự phục vụ cho chuyến khám bệnh lên đến 120 người. 

Thói quen của bà con xứ biển là “thủ phạm” của tăng huyết áp, tiểu đường, đột quỵ

Qua buổi khám, ghi nhận vấn đề nổi cộm nhất là số người đến khám phải chống gậy hay ngồi xe lăn do đột quỵ khá nhiều. Đặc biệt, có bệnh nhân đột quỵ lần 2, lần 3 nhưng việc uống thuốc huyết áp vẫn thất thường, thậm chí người nhà không biết chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu.

  Nhiều người dân xã Quỳnh Long, Nghệ An có thói quen ăn mặn và những chuyến đi biển dài ngày khiến việc kiểm soát huyết áp vô cùng khó khăn

Không chỉ huyết áp cao mà đường huyết của bà con cũng kiểm soát chưa tốt, dẫn đến biến chứng mờ mắt. Trong số bà con chờ khám, nhiều trường hợp đáng chú ý như: bị bệnh khớp đến biến dạng tay chân, mắt mờ do đục thủy tinh thể, mắt mù bẩm sinh, bại não, biến dạng cột sống… 

Riêng phòng khám răng hàm mặt, nơi tập trung nhiều em bé đến khám nha, trong 300 cháu đến khám chỉ có một cháu được chỉnh nha, còn lại thì sâu răng rất nhiều. Tình trạng này cũng tương tự ở người lớn, thậm chí trong đó có nhiều trường hợp răng yếu, mất răng nhưng không được điều trị.

 PGS.TS.BS.CK2 Nguyễn Bá Vượng, trưởng đoàn bác sĩ cho biết xã Quỳnh Long rất nhiều người bị tăng huyết áp, đột quỵ, đái tháo đường, bệnh tuyến giáp… nhưng hầu hết bà con khi nào có bệnh mới đi khám.

PGS.TS.BS.CK2 Nguyễn Bá Vượng, trưởng đoàn bác sĩ nhận định:“Người dân ở đây quan tâm tới sức khỏe khi đã mắc bệnh rồi, còn yếu tố dự phòng, khám sức khỏe định kỳ hay theo dõi sức khỏe dài ngày còn rất nhiều hạn chế vì ý thức của họ phụ thuộc vào điều kiện lao động, tình hình kinh tế. Vì vậy, chủ yếu là khi có bệnh rồi họ mới đi khám”.

Đồng quan điểm với trưởng đoàn, BS Bùi Quang Thắng chia sẻ thêm thông tin, song song với tăng huyết áp, đột quỵ là tình trạng ghi nhận nhiều rõ rệt so với những vùng khác mà chuyên gia đặt chân đến. “Qua tìm hiểu, tôi thấy về khách quan thì người dân vùng biển có thói quen ăn mặn và đi biển dài ngày, vì vậy việc theo dõi và dùng thuốc huyết áp không được thường xuyên dẫn đến tỷ lệ đột quỵ nhiều hơn so với vùng khác. Hơn nữa, kiến thức về tăng huyết áp của người dân khá sơ sài, hầu như là không quan tâm đến tình trạng này” - BS Quang Thắng bày tỏ lo ngại. 

Bệnh tật hành hạ làm suy giảm chất lượng cuộc sống của bà con nơi đây. Những căn bệnh hiểm nghèo như ung thư vòm họng, tuyến giáp, vú đã được chẩn đoán và điều trị tại bệnh viện tuyến trung ương “ăn mòn” sức khỏe qua năm tháng nhưng đành gác lại, nhiều người không tái khám thường xuyên vì hoàn cảnh khó khăn. 

Đến những vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn, thiếu thốn điều kiện chăm sóc sức khỏe, Dược Hậu Giang càng thêm vững tin, hành trình đeo đuổi sứ mệnh chăm sóc cộng đồng là đúng đắn và cấp thiết. 

Mỗi hành trình trên một cột mốc sẽ viết nên trang sử phát triển lẫy lừng của công ty Dược hàng đầu Việt Nam. Do vậy, bước sang tuổi 49 - một chặng đường của sự gắn kết, Dược Hậu Giang sẽ tiếp tục định vị thương hiệu với các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng. 

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X