Hotline 24/7
08983-08983

Đừng coi thường ngứa tai

Nhiều người nghĩ chứng ngứa tai rất bình thường, chỉ cần ngoáy tai là hết ngứa. Tuy nhiên, đây là một biểu hiện của bệnh viêm ống tai ngoài.

Nếu ngứa không nhiều, không ảnh hưởng tới sinh hoạt người bệnh không đi khám, mà thường chỉ dùng tăm bông để ngoáy tai cho đỡ ngứa.

Chỉ khi ngứa quá nhiều gây khó chịu, người bệnh không ngủ được hoặc xuất hiện thêm  đau nhức tai, chảy mủ tai, ù tai, nghe kém…họ mới đến khám.

Theo ThS.Phạm Bích Đào, các triệu chứng ban đầu của viêm ống tai là ngứa tai, và ngày càng tăng dần đặc biệt nếu ngoáy tai nhiều. Sau đó bệnh nhân cảm giác tức tức trong ống tai rồi bắt đầu đau tai, ngày càng tăng, đau nhức nhối, nhiều bệnh nhân có cảm giác đau giật lên nửa đầu. Biểu hiện đau càng nhiều lên khi bệnh nhân nhai, ngáp. Trường hợp nặng có thể xuất hiện sốt 38 - 39ºC, sưng tấy nửa mặt bên tai đau.

Viêm ống tai ngoài phải điều trị tại các cơ sở chuyên khoa tai mũi họng: đặt thuốc, nhỏ thuốc tai tại chỗ nếu viêm ống tai ngoài mức độ nhẹ. Nếu nặng phải dùng kháng sinh, kháng viêm,giảm đau và làm thuốc tai tại chỗ. Bệnh chỉ khỏi sau 5 - 7 ngày điều trị.

Viêm ống tai ngoài rất hay tái phát nếu vẫn giữ thói quen ngoáy tai khi ngứa.

Trường hợp bạn thấy ngứa tai do khi bơi nước vào tai, chỉ nên nghiêng đầu về phía bên đó một lúc đồng thời kéo vành tai chúc xuống cho nước chảy hết ra ngoài.

Bạn nên biết rằng, khi tai bị ngứa tức là đã xuất hiện viêm rồi đấy, lúc này cần nhỏ thuốc dành cho tai ngoài khoảng 3 ngày, nếu không đỡ cần đến khám tại cơ sở y tế.

Những loại thuốc nhỏ tai dùng trong viêm ống tai ngoài( khi màng nhĩ không thủng) như polydexa, thuốc sát khuẩn tại chỗ betadine...

AloBacsi.vn
Theo Sức Khỏe & Đời Sống

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X