Hotline 24/7
08983-08983

Đục thủy tinh thể do bệnh đái tháo đường chữa thế nào, AloBacsi?

Cách đây 3 năm tôi bị tiểu đường nhẹ, sau đó tôi phát hiện phải dần dần nhìn gần lại rõ còn nhìn xa thì song thị một mắt...

Thưa bác sĩ,

Trước đây 2 mắt tôi bị viễn thị 2,5 độ. Cách đây 3 năm tôi bị tiểu đường nhẹ (đến nay vẫn bị nhẹ), sau đó tôi phát hiện mắt trái vẫn viễn thị nhưng mắt phải dần dần nhìn gần lại rõ còn nhìn xa thì song thị một mắt, và không có triệu chứng gì khác.

Tôi khám chuyên khoa mắt, đo khúc xạ..., BS bảo mắt tôi bị song thị và không nói thêm điều gì hết. Tôi không có đủ điều kiện đi khám ở thành phố lớn. Xin nhờ BS tư vấn, giải thích hộ cho. Xin cảm ơn BS!
(Quốc Bình - tqbinh…@yahoo.com)

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bạn Bình thân mến,

Một số người bệnh đái tháo đường sẽ bị biến chứng ở mắt. Một trong những biến chứng đó là đục thủy tinh thể. Khi đục thủy tinh thể, trong giai đoạn đầu thủy tinh thể có thể phồng lên và hoặc thay đổi chỉ số khúc xạ làm mắt bị cận thị tạm thời. Chính cận thị làm cho mắt nhìn gần lại rõ mà nhìn xa lại bị mờ.

Song thị được chia làm hai loại, song thị hai mắt và song thị một mắt. Song thị hai mắt là khi đột nhiên có một mắt bị lác làm hai mắt không còn cân đối khi nhìn. Song thị này làm cho nhìn một vật thành hai vật và khi nhắm lại một mắt sẽ hết song thị. Trong khi đó song thị một mắt là do chỉ có một mắt nào đó bị bệnh gây ra. Khi nhắm mắt kia lại, nhìn bằng mắt bệnh sẽ thành một vật thành hai vật. Song thị một mắt do một trong những môi trường trong suốt của mắt bị tổn thương như sẹo giác mạc hay đục thủy tinh thể.

Như vậy rất nhiều khả năng mắt phải bạn bị đục thủy tinh thể do bệnh đái tháo đường gây ra. Khi nhìn bằng mắt này sẽ có hiện tượng cận thị và nhìn một vật thành hai vật.

Bạn phải cố gắng theo dõi điều trị bệnh đái tháo đường vì có thể sẽ còn gây nhiều biến chứng khác nữa. Chỉ định phẫu thuật đục thủy tinh  thể chỉ đặt ra khi mắt nhìn mờ nhiều.

Chào bạn,

TTƯT - BS.CK2 Nguyễn Thế Hồ

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Chương trình được tài trợ bởi nhãn hàng NattoEnzym.


Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X