Đưa chăm sóc giảm nhẹ đến gần người bệnh hơn từ y tế cơ sở
Chiều 16/7/2026, Hội Y học Chăm sóc giảm nhẹ Việt Nam phối hợp cùng Trường Đại học Y Dược TPHCM tổ chức Hội thảo chuyên đề "Đồng thuận tích hợp chăm sóc giảm nhẹ vào hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn TPHCM". Hội thảo nhằm thảo luận về tầm nhìn chiến lược tích hợp chăm sóc giảm nhẹ vào hệ thống y tế. Đồng thời, đây cũng là diễn đàn để các chuyên gia đầu ngành cùng đại diện người bệnh chia sẻ về nhu cầu, thuận lợi và khó khăn khi triển khai tích hợp mô hình này vào tuyến y tế cơ sở.
Chăm sóc giảm nhẹ cần được đưa đến gần người bệnh hơn
TS.BS Thân Hà Ngọc Thể - Chủ tịch Hội Y học Chăm sóc giảm nhẹ Việt Nam khẳng định giá trị cốt lõi của chuyên ngành này đối với xã hội: "Chăm sóc giảm nhẹ là một phần không thể thiếu của một hệ thống y tế nhân văn. Nó giúp người bệnh hiểm nghèo và gia đình của họ được sống trọn vẹn hơn trong những giai đoạn khó khăn nhất".
Tuy nhiên, thực tế triển khai tại Việt Nam vẫn đang đặt ra nhiều bài toán nan giải. Nhìn nhận thẳng thắn vào thực trạng, Chủ tịch Hội Y học Chăm sóc giảm nhẹ Việt Nam chia sẻ, hành trình đưa dịch vụ y tế nhân văn này tiệm cận với người dân ngay tại tuyến cơ sở vẫn còn là một chặng đường dài phía trước. Hiện nay, số lượng người bệnh cần được giảm đau, cần được chăm sóc toàn diện và nâng đỡ tinh thần ngoài cộng đồng là rất lớn, song tỷ lệ tiếp cận được các dịch vụ thiết yếu này vẫn còn hạn chế.
Chính vì vậy, hội thảo lần này đóng vai trò là một "chiếc cầu nối" chiến lược. Sự kiện không chỉ tập trung thảo luận về tầm nhìn vĩ mô mà còn là không gian để các chuyên gia đầu ngành cùng đại diện người bệnh, thân nhân thẳng thắn chia sẻ nhu cầu thực tế, nhận diện những thuận lợi và khó khăn khi triển khai mô hình tích hợp tại địa phương.
Đồng thuận giải pháp từ kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn trong nước
Tại hội thảo, PGS.TS Eric Lewis Krakauer - Trường Y Harvard, Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về nguyên lý và mô hình tích hợp chăm sóc giảm nhẹ vào hệ thống y tế, nhấn mạnh vai trò của tuyến chăm sóc ban đầu trong việc giúp người bệnh tiếp cận dịch vụ sớm và liên tục.

Bên cạnh đó, các báo cáo của ThS.BS.CK2 Nguyễn Ngọc Hương Thảo - Trưởng khoa Chăm sóc giảm nhẹ, Bệnh viện Ung Bướu TPHCM và BS.CK2 Võ Đức Hiếu - Phó Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TPHCM tập trung phân tích thực trạng triển khai chăm sóc giảm nhẹ, cũng như việc sử dụng thuốc giảm đau opioid trong điều trị tại Việt Nam.
Các phiên thảo luận cũng đề cập đến nhiều nội dung quan trọng như hoàn thiện cơ chế, chính sách; nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y tế cơ sở; bảo đảm nguồn cung thuốc giảm đau thiết yếu; đồng thời xây dựng mô hình phối hợp giữa các tuyến nhằm mở rộng khả năng tiếp cận chăm sóc giảm nhẹ cho người bệnh.
Hướng tới mô hình chăm sóc giảm nhẹ ngay từ tuyến cơ sở
Thông qua những trao đổi đa chiều giữa các nhà quản lý, chuyên gia và đại diện người bệnh, hội thảo đã góp phần tạo sự đồng thuận về định hướng tích hợp chăm sóc giảm nhẹ vào hệ thống y tế cơ sở tại TPHCM.
Những kinh nghiệm được chia sẻ cùng các khuyến nghị được đưa ra tại hội thảo được kỳ vọng sẽ là cơ sở để xây dựng mô hình chăm sóc giảm nhẹ phù hợp với thực tiễn, giúp người bệnh mắc bệnh nặng được tiếp cận dịch vụ toàn diện, liên tục và nhân văn ngay tại cộng đồng, đồng thời giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên.
Một số hình ảnh tại Hội thảo:








Bài viết có hữu ích với bạn?
Có thể bạn quan tâm
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ
Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
