Hotline 24/7
08983-08983

Đồng Nai: Xuất hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn vừa phát hiện một ca dương tính với bệnh đậu mùa khỉ.

Bệnh nhân L.V.T. (sinh năm 1998, trú xã Xuân Trường, Huyện Xuân Lộc), tạm trú tại TPHCM. Ngày 17/9, bệnh nhân khởi phát bệnh và có các triệu chứng sốt, ớn lạnh, vã mồ hôi, ngứa, nổi mụn mủ ở cơ quan sinh dục. Bệnh nhân đi khám, điều trị tại phòng khám tư nhưng bệnh không giảm.

Đến ngày 22/9, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Da Liễu TPHCM, ghi nhận hết sốt, còn ngứa, thêm các triệu chứng như nổi hạch bẹn, phát ban dạng mủ tại vùng mặt, niêm mạc miệng, lòng bàn tay, chân, cơ quan sinh dục.

Nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ, Bệnh viện Da liễu TPHCM đã lấy mẫu gửi Viện Pasteur TPHCM vào chiều 22/9. Sáng hôm sau, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với virus đậu mùa khỉ.

Trước đó, ngày 16/9, bệnh nhân có tiếp xúc với bạn gái N.T.L lao động tự do, hiện tại N.T.L cũng đang có triệu chứng phát ban dạng mụn mủ. Từ ngày 17/9 đến ngày khởi phát bệnh (22/9) có tiếp xúc với 4 người thân đang trong giai đoạn ủ bệnh. 

Đây là ca đậu mùa khỉ đầu tiên có địa chỉ thường trú tại tỉnh Đồng Nai, trước mắt chưa xác định được nguồn lây nhiễm.  

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Nai kiến nghị CDC TPHCM, CDC Bình Dương tiếp tục điều tra, xử lý đối với bệnh nhân và bạn gái bệnh nhân, đặc biệt lịch sử tiếp xúc của bệnh nhân với các đồng nghiệp, người thân xung quanh, trong khoảng thời gian từ ngày 17/9/2023 đến nay,  để đưa ra các biện pháp xử trí kịp thời.

Theo Bộ Y tế, bệnh đậu mùa khỉ có nguồn gốc từ châu Phi, lây truyền từ động vật sang người và từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với tổn thương da, dịch cơ thể, qua quan hệ tình dục, giọt bắn đường hô hấp, vật dụng của người bị nhiễm và lây truyền từ mẹ sang con.

Thời gian ủ bệnh thường từ 6 - 13 ngày, nhưng có thể dao động từ 5 - 21 ngày. Biểu hiện triệu chứng có thể khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh, nhưng tương tự như bệnh đậu mùa, các triệu chứng thường thấy là: sốt, đau đầu, đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh, mệt mỏi, phát ban có thể nhìn giống như mụn nước xuất hiện trên mặt, bên trong miệng hoặc ở các bộ phận khác của cơ thể như bàn tay, bàn chân, ngực, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn. Bệnh có thể tự khỏi trong vòng 2 - 3 tuần.

 

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X