Hotline 24/7
08983-08983

Đón xem livestream: Phòng ngừa lây truyền viêm gan B - HIV - giang mai từ mẹ sang con

Mẹ bị mắc bệnh viêm gan B, giang mai hay nhiễm HIV khi mang thai, liệu có cơ hội sinh con khỏe mạnh? Làm sao bảo vệ trẻ trước các bệnh lây truyền từ mẹ sang con? Những thắc mắc này sẽ được PGS.TS.BS. Lê Thị Anh Thư - Giám đốc Viện đào tạo và Nghiên cứu Hoàn Mỹ, và ThS.BS. Nguyễn Văn Út - Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long giải đáp trong chương trình trò truyện cùng chuyên gia phát sóng lúc 10h, thứ 5, ngày 7/12/2023. Mời bạn đọc đón xem.

Viêm gan B, HIV, giang mai: Gánh nặng cho mẹ và bé

Vừa qua, Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp nhận bé trai 3 tháng tuổi mắc bệnh giang mai. Kết quả chẩn đoán cho thấy bệnh nhi này bị giang mai bẩm sinh sớm và được truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai. Đây chỉ là một trong những trường hợp được phát hiện và chẩn đoán gần đây. Thực tế, theo thống kê, tỷ lệ lây nhiễm giang mai từ mẹ sang con khoảng 40. Phụ nữ trong thời kỳ mang thai bị nhiễm bệnh giang mai, nếu không điều trị kịp thời sẽ lây truyền cho thai nhi qua đường máu, ảnh hưởng đến sự phát triển và tính mạng của thai nhi.

Bên cạnh giang mai, HIV và viêm gan B cũng là những bệnh phổ biến lây truyền từ mẹ sang con. Với riêng HIV, mỗi năm nước ta có hơn 3.800 phụ nữ mang thai nhiễm căn bệnh này. Nếu không có can thiệp, tỷ lệ lây truyền từ mẹ sang con khoảng 30 - 40%, ước tính mỗi năm Việt Nam có khoảng 1.140 - 1.520 trẻ em sinh ra bị nhiễm HIV từ mẹ.

Tương tự, tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B ở phụ nữ mang thai khoảng 10 - 20%; và 90% số trẻ sinh ra từ các mẹ nhiễm HBV có HBeAg dương tính có thể bị nhiễm virus viêm gan B từ mẹ. Đáng chú ý, trong số những trẻ nhiễm HBV do lây truyền từ mẹ, 90% trong đó có nguy cơ chuyển thành viêm gan B mạn tính, nhiều nguy cơ dẫn đến xơ gan và ung thư gan khi trưởng thành.

Phòng tránh các bệnh lây truyền từ mẹ sang con, giải pháp nào hiệu quả?

Với sự tiến bộ của y học ngày nay, chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh được các bệnh HIV, giang mai, viêm gan lây truyền từ mẹ sang con thông qua các can thiệp sẵn có và đơn giản như: Sàng lọc; Quản lý điều trị phụ nữ mang thai bị nhiễm bệnh; Tiêm chủng cho trẻ ngay sau khi sinh.

Điển hình như HIV, can thiệp bằng xét nghiệm sàng lọc sớm trong thai kỳ, điều trị thuốc dự phòng kịp thời và đầy đủ có thể giảm tỷ lệ lây truyền từ mẹ sang con xuống dưới 2%. Hay bệnh viêm gan B, trẻ sinh ra từ các bà mẹ mắc bệnh có thể được bảo vệ hiệu quả bằng cách gây miễn dịch thụ động và chủ động, tỷ lệ bảo vệ lên đến hơn 90%. Với bệnh giang mai, nếu được phát hiện sớm, có thể điều trị khỏi và không để lại di chứng, giúp phòng ngừa và loại trừ hiệu quả bệnh giang mai bẩm sinh ở trẻ.

Trước thực trạng này, trong chuỗi chương trình Nâng cao nhận thức về mối hiểm nguy và lợi ích của việc chẩn đoán sớm các bệnh truyền nhiễm thường gặp do AloBacsi thực hiện với sự đồng hành của Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, phối hợp cùng Ngành hàng Chẩn đoán nhanh Văn phòng đại diện công ty Abbott Việt Nam, số phát sóng kỳ 3 sẽ tiếp tục thực hiện về chủ đề “Mối hiểm nguy và vai trò quan trọng của việc phòng ngừa lây truyền viêm gan B - HIV - giang mai từ mẹ sang con”.

Chương trình có sự tham gia của PGS.TS.BS. Lê Thị Anh Thư - Giám đốc Viện đào tạo và Nghiên cứu Hoàn Mỹ và ThS.BS Nguyễn Văn Út - Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, phát sóng vào lúc 10h, thứ 5, ngày 7/12/2023. Qua đây, chương trình sẽ giải đáp nhiều thắc mắc liên quan đến: Những giải pháp điều trị giang mai, viêm gan B, HIV? Hiệu quả và mức độ an toàn của những giải pháp này trên cả mẹ và bé? …

Chương trình được phát sóng trên các kênh của Fanpage AloBacsi, Youtube, Website AloBacsi.com, Fanpage Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, hứa hẹn mang đến nhiều kiến thức bổ ích về những giải pháp chủ động nhằm ngăn chặn các bệnh lây nhiễm từ mẹ sang con. Mời quý khán giả đón xem và đặt câu hỏi cùng chuyên gia tại các kênh trên.

Trân trọng cảm ơn các chuyên gia và Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, Ngành hàng Chẩn đoán nhanh Văn phòng đại diện công ty Abbott Việt Nam đồng hành cùng AloBacsi trong chương trình này.

Chương trình Nâng cao nhận thức về mối hiểm nguy và lợi ích của việc chẩn đoán sớm các bệnh truyền nhiễm thường gặp do AloBacsi thực hiện với sự đồng hành của Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, phối hợp cùng Ngành hàng Chẩn đoán nhanh Văn phòng đại diện công ty Abbott Việt Nam. Chương trình được phát sóng trên hệ thống các kênh của AloBacsi và Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ.

Chuỗi chương trình gồm 4 buổi chia sẻ, diễn ra từ tháng 11 đến tháng 12 năm nay. Chương trình sẽ cập nhật những kiến thức hữu ích về các bệnh truyền nhiễm thường gặp như: Tay chân miệng, sốt xuất huyết, cúm mùa, Viêm Gan B - HIV - Giang Mai truyền từ mẹ sang con, v.v.

Mời quý khán giả theo dõi thông tin trên AloBacsi và cùng chờ đón chuỗi chương trình hấp dẫn này.

Kỳ 1: Mối hiểm nguy của bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết và cách thức chẩn đoán nhanh, điều trị

Kỳ 2: Mối hiểm nguy và tầm quan trọng của việc chẩn đoán sớm cúm mùa và các bệnh đường hô hấp cho đối tượng học sinh - sinh viên

 

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X