Hotline 24/7
08983-08983

Đón xem livestream: Giảm cân an toàn, lấy lại vóc dáng cân đối khỏe mạnh

Từ khoảng 2 thập kỷ trở lại đây, tỷ lệ người thừa cân béo phì đã tăng vọt trên khắp thế giới và cả Việt Nam. Không ai muốn mắc thừa cân, béo phì. Vậy làm thế nào để giảm cân an toàn, lấy lọc vóc dáng cân đối khỏe mạnh và ngăn chặn các biến cố tim mạch, đột quỵ…? Hãy đón xem BS.CK2 Trần Quang Khánh chia sẻ.

Tỷ lệ béo phì gia tăng nhanh tại Việt Nam

Trên thế giới hiện có khoảng hơn 2,1 tỷ người thừa cân, béo phì, chiếm khoảng 30% dân số. Dự kiến đến năm 2050, thế giới sẽ có hơn 4 tỷ người thừa cân, béo phì. Tổ chức Y tế thế giới ước tính, các biến chứng liên quan đến béo phì gây ra cái chết cho khoảng 3,4 triệu người trưởng thành mỗi năm.

Tại Việt Nam, cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội, tình trạng thừa cân cùng bệnh béo phì cũng đang ngày một gia tăng và trẻ hóa, gây ra gánh nặng lớn cho cộng đồng. Một thống kê cho thấy, tỷ lệ béo phì gia tăng từ 2,6% năm 2010 lên đến 3,6% năm 2014, tương đương với tốc độ tăng là 38%.

Tỷ lệ người thừa cân béo phì đã tăng vọt trên khắp thế giới (Ảnh minh họa)

Năm 2021, tỷ lệ thừa cân, béo phì ở Hà Nội và TPHCM chiếm 18% tổng số thừa cân, béo phì trên toàn quốc. Đáng chú ý, đối với trẻ em, chỉ trong 10 năm qua, tỷ lệ thừa cân béo phì đã tăng hơn gấp đôi, từ 8,5% năm 2010 lên 19% năm 2020 do lỗi sống tĩnh tại, và phát triển của ngành công nghiệp đồ ăn nhanh.

Béo phì - nguy cơ hàng đầu của bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, béo phì là tình trạng tăng cân do tích tụ quá nhiều mỡ trong cơ thể, được xác định khi có chỉ số khối cơ thể BMI từ 25 trở lên, và thừa cân là khi BMI từ 23 trở lên (theo chuẩn của Hiệp hội đái đường các nước châu Á (IDI & WPRO). Bên cạnh đó chỉ số vòng bụng và tỷ lệ mỡ nội tạng trong cơ thể cũng là những chỉ số quan trọng để chẩn đoán thừa cân, béo phì.

Béo phì được Tổ chức Y tế thế giới và Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ công nhận là bệnh mạn tính đòi hỏi phải quản lý và điều trị lâu dài.

Tình trạng béo phì tác động bất lợi lên tất cả các vấn đề sức khỏe, không chỉ gây ra mất cân đối, đi lại khó khăn, mặc cảm, tự ti mà đây còn là yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim, tăng huyết áp, đột quỵ, tiểu đường, hội chứng ngưng thở khi ngủ, gan nhiễm mỡ và một số bệnh ung thư.

Mặc dù có thể gây ra các biến cố nguy hiểm, song thực tế điều trị, bệnh béo phì chưa được quan tâm đúng mức. Trên hết, đa số người bị béo phì khá vất vả với cuộc chiến giảm cân, không ít trường hợp tự tìm đến các loại thuốc trôi nổi trên mạng, khiến tiền mất, tật mang.

Trong khi đó, những biện pháp dự phòng, điều trị thừa cân, béo phì và duy trì thực hiện việc kiểm soát cân nặng lâu dài rất quan trọng để ngăn chặn các biến cố cho sức khỏe. Nhiều thắc mắc được đặt ra:

- Làm sao biết ai đang thừa cân, béo phì và ai là người có nguy cơ thừa cân, béo phì?

- Vì sao thừa cân, béo phì ngày càng gia tăng?

- Mỡ nội tạng là gì và nguy hại sức khỏe như thế nào?

- Các biện pháp giảm cân lành mạnh cho người béo phì, bắt đầu từ đâu?

- Xu hướng giảm cân bằng phương pháp nào được khuyến cáo?

Tất cả những thắc mắc này sẽ được BS.CK2 Trần Quang Khánh - Khoa Tim mạch can thiệp - Bệnh viện Chợ Rẫy giải đáp trong chương trình giao lưu trực tuyến với chủ đề “Giảm cân an toàn, lấy lại vóc dáng cân đối khỏe mạnh”. Chương trình nhận được sự bảo trợ chuyên môn từ Hội Bác sĩ Gia đình TP.HCM và đồng hành của Công ty TNHH Novo Nordisk Việt Nam.

Chương trình sẽ được phát sóng vào 20 giờ tối thứ 5, ngày 12/01/2023 trên các nền tảng của AloBacsi. Ngay từ bây giờ, mời quý khán giả đón xem và đặt câu hỏi cho chuyên gia trên các kênh Fanpage AloBacsi, Youtube, Website AloBacsi.com vào khung giờ trên.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X