Tin Y tế

Điểm tin 9g ngày 22/3: Việt Nam có 94 ca COVID-19, hơn 13.000 người đã tử vong trên thế giới

Ngày 21/3, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca nhiễm COVID-19, nâng tổng số lên 94 với 17 ca đã chữa khỏi và xuất viện. Trên thế giới, đã có hơn 307.000 trường hợp nhiễm và trên 13.000 người đã tử vong.

Việt Nam

Tổng cộng có 94 ca mắc COVID-19 tại Việt Nam

Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam ghi nhận 94 ca mắc COVID-19, trong đó, tổng số ca bình phục là 17:

- 16 người mắc COVID-19 tính từ ngày 23/1 đến ngày 13/2 đã được chữa khỏi bệnh hoàn toàn (giai đoạn 1).

- 01 bệnh nhân mắc COVID-19 tính từ ngày 6/3 đến 20/3 được chữa khỏi (giai đoạn 2)

- 77 bệnh nhân đang được điều trị tích cực

- Tính đến ngày 21/3, tổng số trường hợp nghi ngờ đã loại trừ: 6.948

- Tổng số trường hợp nghi ngờ đang theo dõi, cách ly: 196

- Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 36.050 (trong đó cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 25.140)

- Tổng số mẫu đã xét nghiệm cộng dồn: 15.637

- Số mẫu dương tính: 94

- Số mẫu âm tính: 15.543

Nhiều bệnh nhân COVID-19 xét nghiệm âm tính

Tình trạng sức khỏe của đa số bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam hiện ổn định, không sốt, không ho hoặc ho ít, không khó thở, X quang phổi bình thường. Một vài bệnh nhân có dấu hiệu viêm phổi (dấu hiệu trên phim X quang) đã được điều trị theo phác đồ điều trị viêm phổi.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị 34 trường hợp (22 người Việt, 12 người nước ngoài), nhiều bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính một lần với SARS-CoV-2 gồm số 17, 25, 59 và 72.

Riêng bệnh nhân số 24 đã hai lần có kết quả xét nghiệm âm tính (gần đây nhất là ngày 19/3), bệnh nhân số 27 cũng cho kết quả xét nghiệm hai lần âm tính.

Về hai trường hợp nặng đang điều trị, một trường hợp (BN19) suy hô hấp tiến triển nhanh nên hội đồng chuyên môn cấp Bộ Y tế và tổ hồi sức bệnh nhân COVID-19 nặng đã thống nhất chỉ định can thiệp ECMO. Bộ Y tế liên tục tổ chức hội chẩn chuyên môn gồm các chuyên gia hàng đầu về hồi sức, hô hấp, tim mạch...

Bộ Y tế cũng thành lập tổ chuyên môn gồm 30 chuyên gia là các giáo sư đầu ngành để sẵn sàng hội chẩn, hỗ trợ các trường hợp diễn tiến nặng.

Kết quả xét nghiệm của một số bệnh nhân đang cách ly điều trị tại các cơ sở y tế khác cũng đã âm tính một lần, gồm:

-  Hai bệnh nhân nước ngoài đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng

- Một bệnh nhân người Anh đang điều trị ở Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2

- Bệnh nhân số 32 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM.

Nghệ An: Các khu cách ly sắp quá tải

Ngày 21/3, Phó chủ tịch tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long cho biết đã có công văn về việc tạm dừng tiếp nhận các trường hợp cách ly từ Hà Tĩnh và Quảng Bình chuyển đến do các cơ sở trên địa bàn đã gần hết chỗ.

Hai ngày qua, Nghệ An đã tiếp nhận 600 người từ Lào, Thái Lan trở về nước qua cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) và Cha Lo (Quảng Bình).

Tỉnh Nghệ An hiện có 4 cơ sở cách ly với sức chứa 2.000 người (bao gồm của Quân khu 4); đến nay đã cách ly tập trung gần 900 người, nếu tiếp tục tiếp nhận các trường hợp cách ly từ tỉnh khác tới thì "không đủ sức chứa trong những ngày tới".

Nghệ An đang lên kế hoạch lập thêm 3 khu cách ly tập trung với sức chứa 800 người; khi hoàn thành sẽ tiếp tục nhận công dân từ tỉnh khác nếu có yêu cầu hỗ trợ.

Người từng đến quán bar Buddha nên kiểm tra sức khỏe

Bệnh nhân 91 là một phi công hãng Vietnam Airlines, quốc tịch Anh từng đến quán bar Buddha Bar & Grill (số 7 đường Thảo Điền, phường Thảo Điền, quận 2) nên những người từng đến đây trong 14 ngày cần nhanh chóng đến cơ quan y tế gần nhất để được kiểm tra sức khỏe và hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm.

Những người đã tiếp xúc với khách hàng quán bar trong thời gian này cũng cần kiểm tra sức khỏe.

Fanpage quán bar Buddha Bar & Grill đề nghị khách hàng có mặt tại quán từ 21h30 thứ bảy ngày 14/3 đến 3h15 chủ nhật 15/3, 2h30-4h30 thứ ba ngày 17/3, hoặc từ ngày 14/3 đến bây giờ, cần liên hệ với cơ quan chức năng để kiểm tra y tế, tự cách ly.

Thế giới

Ý: 793 người tử vong vì virus corona

Ý đã báo cáo 6.557 trường hợp nhiễm virus corona mới vào thứ Bảy, nâng tổng số lên 53.578 ca kể từ khi đại dịch lần đầu tiên bùng phát ở phía bắc vào ngày 21/2, theo dữ liệu mới nhất do Cục Bảo vệ Dân sự cung cấp trường hợp khẩn cấp COVID-19.

Một người đàn ông chờ đợi để vào một siêu thị ở Bologna, Ý, ngày 20/3/2020. (Ảnh của Gianni Schicchi / Tân Hoa Xã)

793 người đã chết vì virus corona ở Ý trong 24 giờ qua, khiến số người chết của đất nước này lên tới 4.825. Số ca nhiễm tăng lên 42.681, không kể các ca phục hồi và tử vong.

Việc phục hồi cũng tăng trưởng đều đặn, với 943 ca phục hồi mới được tuyên bố, và tổng số là 6.072, Trưởng phòng Bảo vệ Dân sự, ông Angelo Borrelli đã nói trong một cuộc họp báo vào cuối buổi chiều.

Đối với 42.681 người hiện đang dương tính, khoảng 22.116 người trong số họ bị cách ly tại nhà, 17.7708 ca khác phải nhập viện và 2.857 người được chăm sóc đặc biệt.

Thủ tướng Ý Giuseppe Conte tuyên bố rằng tất cả "các nhà máy không thiết yếu" phải đóng cửa vì Ý phải đối mặt với "cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ Thế chiến II".

Hạn chế đó áp dụng cho bất kỳ nhà máy nào không liên quan đến sản xuất thực phẩm hoặc thiết bị y tế.

"Cái chết của nhiều công dân là một nỗi đau mà chúng ta phải đối phó hàng ngày. Những cái chết mà chúng ta tiếp tục nghe thấy không chỉ là những con số, đó là con người", ông nói.

Tất cả các hiệu thuốc, cửa hàng thực phẩm, dịch vụ tài chính và giao thông công cộng sẽ tiếp tục mở ở Ý, Conte nói.

302 người Mỹ đã tử vong vì virus corona

Một bác sĩ kiểm tra cho bệnh nhân trong một lều thử nghiệm tại bệnh viện St. Barnabas ở thành phố New York vào ngày 20/3. Misha Friedman / Getty Images

Hiện có ít nhất 23.649 trường hợp nhiễm virus corona ở Mỹ và 302 người đã chết vì virus này.

Điều này bao gồm các trường hợp ở tất cả 50 tiểu bang, Quận Columbia và các lãnh thổ khác của Mỹ, cũng như các trường hợp hồi hương.

Bên cạnh đó, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence và vợ đã thử nghiệm âm tính với virus corona, người phát ngôn của ông tuyên bố vào tối thứ Bảy.

Pence tuyên bố ông và vợ được xét nghiệm vào chiều thứ bảy sau khi một nhân viên tại văn phòng của ông cho kết quả dương tính với virus này.

Bỉ: Người dân nên ở nhà "24 giờ một ngày"

Bolivia đã công bố "tổng kiểm dịch" toàn quốc, kéo dài 14 ngày bắt đầu từ Chủ nhật, theo cơ quan truyền thông nhà nước Bolivian ABI.

Jeanine Áñez, chủ tịch lâm thời của đất nước, nói rằng người dân nên ở nhà 24 giờ một ngày và chỉ một người trong mỗi gia đình có thể rời đi để đi mua sắm. Giao thông công cộng và tư nhân sẽ bị đình chỉ. Các hiệu thuốc, bệnh viện và trung tâm y tế sẽ vẫn mở như bình thường.


Nguồn: AloBacsi tổng hợp
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Chủ đề

Dịch viêm phổi virus Corona Vũ Hán

Tin liên quan

Mới cập nhật