Hotline 24/7
08983-08983

Vắc xin COVID-19 sẽ bảo vệ cơ thể trong bao lâu, liệu có hiệu quả suốt đời?

Câu hỏi

Tôi muốn hỏi nếu tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19 thì sẽ bảo vệ tôi được trong bao lâu? Liệu có hiệu quả suốt đời? (Trần Trọng Nghĩa - Hà Nội)

Trả lời

Các chuyên gia vẫn đang tiến hành nghiên cứu để xem những người được tiêm chủng vắc xin COVID-19 trong bao lâu sẽ mất đi khả năng bảo vệ. (Ảnh minh họa)

Bạn thân mến,

Trong bối cảnh đại dịch toàn cầu, tác dụng bảo vệ của vắc xin COVID-19 kéo dài bao lâu là câu hỏi thu hút nhiều sự quan tâm.

Theo CNA, các chuyên gia vẫn đang tiến hành nghiên cứu để xem những người được tiêm chủng vắc xin COVID-19 trong bao lâu sẽ mất đi khả năng bảo vệ.

Cho đến nay, cuộc thử nghiệm đang diễn ra của hãng Pfizer cho thấy vắc xin COVID-19 2 liều của họ vẫn có hiệu quả cao trong ít nhất 6 tháng và có thể lâu hơn. Hôm 1/4, Albert Bourla - Giám đốc điều hành của Pfizer từn nói rằng, mọi người “có khả năng” cần liều tăng cường thứ 3 trong vòng 12 tháng và thậm chí có thể phải tiêm định kỳ hàng năm.

Đối với vắc xin COVID-19 của Moderna, dữ liệu ban đầu cho thấy hiệu quả bảo vệ có thể đạt trong ít nhất 6 tháng, mặc dù hiệu quả hiệu quả trong thời gian lâu hơn nữa vẫn chưa được xác định. Tháng 1/2021, Moderna tuyên bố vaccine có khả năng miễn dịch sẽ kéo dài ít nhất một năm.

Tiến sĩ Kathleen Neuzil, một chuyên gia về vắc xin tại Đại học Maryland thông tin mặc dù vắc xin COVID-19 hiện tại có thể sẽ tồn tại ít nhất khoảng một năm, nhưng chúng có thể sẽ không bảo vệ suốt đời như vắc xin phòng bệnh sởi.

Đặc biệt, bối cảnh sự xuất hiện và lây lan nhanh chóng của các biến thể COVID-19 hiện nay cùng các loại đột biến khác có nguy cơ xuất hiện trong tương lai, sẽ dẫn đến nhu cầu tiêm phòng nhắc lại hàng năm giống vắc xin cúm mùa. Cùng với đó, các vắc xin COVID-19 cũng cần được cập nhật để nâng cao hiệu quả chống biến thể mới.

Đối với vắc xin COVID-19 của AstraZeneca đang được triển khai các mũi tiêm ở Việt Nam, theo GS.TS.BS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam vắc xin AstraZeneca có hiệu lực bảo vệ sau tiêm đủ 2 mũi đạt trên 80%. Thời gian bảo vệ theo khuyến cáo của nhà sản xuất đạt ít nhất 7 tháng.

Các chuyên gia cũng nhận định, không có vắc xin nào an toàn 100% và không có vắc xin nào có tác dụng phòng bệnh 100%. Do vậy muốn bảo vệ xã hội khỏi nguy cơ mắc COVID-19, đồng thời với tiêm chủng, mọi người dân cần thực hiện tốt khuyến cáo 5K (Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tụ tập, Khai báo y tế) của Bộ Y tế.

>>> Vắc xin COVID-19 đợt 3 ở TPHCM ai được tiêm và khi nào bắt đầu tiêm?

>>> Xuất hiện biến chủng mới, vắc xin COVID-19 có còn tác dụng?

>>> Sau tiêm vắc xin COVID-19 bao lâu cơ thể sẽ tạo miễn dịch?

Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X