Hotline 24/7
08983-08983

Triệu chứng COVID-19 xuất hiện sau bao lâu khi tiếp xúc với mầm bệnh?

Câu hỏi

Giả sử, nếu em có tiếp xúc với người mang mầm virus SARS-CoV-2 thì khoảng bao lâu sẽ xuất hiện triệu chứng ạ? Em cảm ơn. (Hoàng Viết Lành - TPHCM).

Trả lời

Sốt là một trong những triệu chứng thường thấy ở người nhiễm virus SARS-CoV-2 (Ảnh minh họa)

Bạn thân mến,

Theo BS Nguyễn Hồng Hà - Phó chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, sau khi tiếp xúc nguồn lây, những ngày đầu bệnh nhân COVID-19 thường không có dấu hiệu. Triệu chứng bắt đầu thấy rõ ở khoảng ngày thứ 5 đến ngày thứ 12 sau khi tiếp xúc với người có virus SARS-CoV-2, rồi giảm dần. Từ khoảng ngày 15 đến ngày 21 sau tiếp xúc, rất ít có triệu chứng.

Hướng dẫn của Bộ Y tế thông tin về các triệu chứng khởi phát khi mắc COVID-19 thường là sốt, ho khan, mệt mỏi và đau cơ. Một số trường hợp đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, ho có đờm, nôn và tiêu chảy.

Hầu hết bệnh nhân (khoảng hơn 80%) chỉ sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không bị viêm phổi và thường tự hồi phục sau khoảng 1 tuần. Một số trường hợp không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng nào.

Khoảng 14% số bệnh nhân diễn biến nặng như viêm phổi, viêm phổi nặng cần nhập viện, khoảng 5% cần điều trị tại các đơn vị hồi sức tích cực với các biểu hiện hô hấp cấp (thở nhanh, khó thở, tím tái, …), hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), sốc nhiễm trùng, suy chức năng các cơ quan bao gồm tổn thương thận và tổn thương cơ tim, dẫn đến tử vong.

Tiến triển bệnh COVID-19 thường khó dự đoán được, đặc biệt là ở bệnh nhân lớn tuổi có bệnh nền đi kèm. Biểu hiện lâm sàng thay đổi từ hoàn toàn không có triệu chứng đến nhanh chóng chuyển nặng.

Những nghiên cứu sơ bộ trên thế giới hiện nay cho thấy tỷ lệ COVID-19 không triệu chứng chiếm khoảng 20-40% trong tổng số người nhiễm bệnh. Một số nghiên cứu khác cho rằng có thể một nửa số người nhiễm là người mang mầm bệnh không có triệu chứng.

Còn riêng tại Việt Nam, trong đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 Cục Quản lý Khám chữa bệnh thống kê cho thấy 80% bệnh nhân không có triệu chứng, hoặc triệu chứng nhẹ song cần theo dõi sát.

Các chuyên gia khuyến cáo, cách duy nhất phòng bệnh là phải cách ly tất cả người tiếp xúc gần bệnh nhân COVID-19, khử khuẩn những nơi người bệnh đi qua. Người dân cần đeo khẩu trang, che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, rửa tay thường xuyên với xà phòng và sử dụng dung dịch sát khuẩn tay; tránh dùng chung các vật dụng cá nhân; làm sạch các bề mặt tiếp xúc có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 cao hàng ngày...

Mời xem thêm các bài viết cùng chủ đề COVID-19 TẠI ĐÂY.

Virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào cơ thể người qua những con đường nào?

Những triệu chứng nào cảnh báo bạn có khả năng mắc COVID-19?

Virus SARS-CoV-2 có tuổi thọ bao lâu, tự hủy diệt trong môi trường nào?

Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X