Hotline 24/7
08983-08983

Sinh thiết hạch cổ có đau không, AloBacsi ơi?

Câu hỏi

Cô em cần phải sinh thiết hạch cổ nhưng lại sợ đau. Xin hỏi phương pháp này có đau không ạ? Quy trình thực hiện như thế nào và liệu có biến chứng gì? Chi phí khoảng bao nhiêu? Nhờ AloBacsi giải đáp giúp em ạ.

 

Trả lời

Sinh thiết là một kỹ thuật khá phức tạp, do đó, bác sĩ sẽ chỉ làm sinh thiết sau khi đã thực hiện những kỹ thuật chẩn đoán dễ hơn (chụp X-quang, siêu âm, xét nghiệm) mà vẫn chưa khẳng định chắc chắn bệnh tật. (Ảnh minh họa)

Bạn thân mến,

Theo ThS.BS Võ Thị Tố Uyên - Bệnh viện Thống Nhất, sinh thiết trọn hạch có vai trò quan trọng trong chẩn đoán bệnh, đặc biệt là các bệnh lý nguy hiểm như lao hay ung thư, nếu không làm thủ thuật này thì không thể đưa ra được chẩn đoán chính xác.

Trước khi thực hiện sinh thiết, bạn sẽ phải làm các xét nghiệm máu, nước tiểu,… để đảm bảo an toàn. Phương pháp này sẽ được tiến hành trong khoảng 20 phút, tại phòng thủ thuật của bệnh viện.

Để xác định chính xác hạch cổ, bác sĩ sẽ sử dụng máy siêu âm. Tiếp đó, bác sĩ sẽ sát trùng và gây tê cục bộ tại khu vực chứa hạch. Một phần hạch sẽ được lấy ra ngoài bằng kim nhỏ có lõi xuyên qua da. Hoặc bác sĩ sẽ rạch da để lấy toàn bộ hạch. Cuối cùng, vùng da vừa sinh thiết sẽ được khâu và băng cố định lại.

Mẫu vừa lấy sẽ được đưa đến khoa Giải phẫu bệnh để phân tích và cho ra kết quả từ 3 - 5 ngày. Sau khi thực hiện xong, bạn sẽ cảm thấy hơi tê và đau ở khu vực sinh thiết. Nếu cơn đau vượt quá sức chịu đựng, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thuốc giảm đau.

Thủ thuật sinh thiết hạch có thể được xem là một dạng tiểu phẫu, bác sĩ chỉ rạch một đường nhỏ để lấy hạch ở sát da rồi khâu lại, không đụng chạm gì các cơ quan lân cận. Do đó, hiếm khi có biến chứng và thời gian hồi phục chỉ khoảng 5-7 ngày.

Chi phí sinh thiết hạch khoảng 200.000 - 300.000 đồng, tuy nhiên có thể thay đổi tùy theo mỗi cơ sở y tế, phí khám và các dịch vụ khác kèm theo. Bạn nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ điều trị để ra được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời bạn nhé.

Trân trọng!

Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X