Hotline 24/7
08983-08983

Sau tiêm vắc xin COVID-19 bao lâu cơ thể sẽ tạo miễn dịch?

Câu hỏi

AloBacsi cho tôi hỏi sau khi tiêm vắc xin COVID-19 bao lâu cơ thể sẽ tạo miễn dịch? Có phải tiêm 1 mũi là đã an tâm phải không ạ? (Trúc Linh - Quận 7, TPHCM)

Trả lời

Dù đã được tiêm vắc xin COVID-19 vẫn cần thực hiện các biện pháp phòng chống dịch khác như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn thường xuyên... (Ảnh minh họa)

Bạn thân mến,

Hiện nay, vắc xin là phương pháp phòng bệnh chủ động giúp chúng ta chống lại dịch bệnh. Thông thường, sau khi tiêm mũi 1 ít nhất 14 ngày sau mới bước đầu có tác dụng và mức bảo vệ sau tiêm mũi 1 chỉ đạt ở mức bảo vệ rất thấp. Sau tiêm mũi thứ 2 từ 1 tháng trở ra thì vắc xin mới đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu và hiệu quả này cũng chỉ đạt ở mức khoảng 60% - 90% tùy theo loại vắc xin.

Vì vậy, người đã được tiêm vắc xin COVID-19, đặc biệt là những người mới chỉ được tiêm 1 mũi vắc xin vẫn rất cần phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch khác. Bởi như đã nói ở trên, vắc xin không đem lại sự bảo vệ tức thì.

Hai nữa là vắc xin không bảo vệ tuyệt đối, nhất là khả năng bảo vệ trước việc mang mầm bệnh, điều này có nghĩa là một số người đã tiêm vaccine có thể không bị mắc bệnh nhưng vẫn có khả năng trở thành người mang virus và lây bệnh cho người khác.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo dù có được tiêm vắc xin, người được tiêm vẫn rất cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh khác, đặc biệt là thực hiện biện pháp 5K (Khử khuẩn, Khẩu trang, Khai báo y tế, Không tụ tập, Khoảng cách) để bảo vệ bản thân, gia đình, đồng nghiệp và cộng đồng.

Ngày hôm nay (4/6/2021), Bộ Y tế có quyết định về việc phân bổ vắc xin COVID-19 (do AstraZeneca sản xuất) đợt 4 với tổng số gần 245.000 liều cho 22 trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) của 22 tỉnh, thành và các đơn vị khác. Trong đó, CDC Bắc Giang và Bắc Ninh cùng 50.000 liều, CDC Hà Nội 20.000 liều, CDC Hải Dương 17.600 liều, CDC Cần Thơ 10.000 liều, CDC Quảng Ninh 8.800 liều, CDC các tỉnh khác từ 3.500 - 8.300 liều.

Bộ Y tế cũng phân bổ cho 9 viện, bệnh viện tại Hà Nội, Tây nguyên, TPHCM, Nghệ An... cùng một số đơn vị khác. Các đơn vị được phân bổ cần xem xét triển khai tiêm mũi 2 sau 8 - 12 tuần cho các đối tượng đã được tiêm mũi 1; hoặc tiêm mũi 1 cho các đối tượng chưa được tiêm chủng để tăng độ bao phủ tiêm chủng.

Hiện cả nước đã thực hiện tiêm vắc xin COVID-19 đợt 1 và 2 với 1.110.111 liều. Trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19 là 31.177 người.

Mời xem thêm các bài viết cùng chủ đề COVID-19 TẠI ĐÂY.

Virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào cơ thể người qua những con đường nào?

Những triệu chứng nào cảnh báo bạn có khả năng mắc COVID-19?

Virus SARS-CoV-2 có tuổi thọ bao lâu, tự hủy diệt trong môi trường nào?

Triệu chứng COVID-19 xuất hiện sau bao lâu khi tiếp xúc với mầm bệnh?

Thế giới và Việt Nam đã phát hiện bao nhiêu biến chủng SARS-CoV-2?

Đang ở trong khu vực giãn cách xã hội, nên làm gì nếu có triệu chứng sốt, ho, đau họng?

Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X