Hotline 24/7
08983-08983

Sau khi điều trị COVID-19 liệu có cần tầm soát nguy cơ đông máu?

Câu hỏi

Thưa BS ạ, xin hỏi:

Người đã khỏi bệnh COVID-19 hay đã chích ngừa có cần tầm soát nguy cơ đông máu không thưa GS? Mong nhận được sự tư vấn, xin cảm ơn ạ!

Trả lời

GS.TS Nguyễn Văn Kính

GS.TS Nguyễn Văn Kính

Giám đốc bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

Sau khi điều trị COVID-19 liệu có cần tầm soát nguy cơ đông máu?Các xét nghiệm đông máu giúp thăm dò, khảo sát chức năng đông máu của người đi xét nghiệm

Chào bạn,

Gần đây, Hoa Kỳ và các nước ở châu Âu cũng ghi nhận tỷ lệ rất thấp những trường hợp bị giảm tiểu cầu, rối loạn đông máu dẫn đến tắc tĩnh mạch đối với người đã khỏi bệnh COVID-19 hay đã chích ngừa. Tuy nhiên tỷ lệ này không cao so với tỷ lệ bình thường cũng xuất hiện những biến cố đó trong cuộc sống đời thường.

Tuy vậy, nhưng những người sau khi tiêm vắc xin vẫn cần được theo dõi sức khỏe. Bản thân người tiêm vắc xin cũng phải theo dõi những triệu chứng sau tiêm như nhức đầu dai dẳng kéo dài, đau tức ngực, khó thở, đau âm ỉ vùng ngực và cần phải đi khám ngay.

Hiện nay, Bộ Y tế đã có hướng dẫn xử trí sau tiêm, do đó mỗi người tiêm chủng đều có phiếu theo dõi riêng. Những người tiêm chủng sẽ thông báo tình trạng sau tiêm qua online hoặc tại nơi tiêm chủng để theo dõi sát sao hơn. Những triệu chứng thường gặp sau tiêm đó là nhức đầu dai dẳng kéo dài, đau ngực, khó thở,...

Trích từ GLTT của ALoBacsi: Người đã chích ngừa, đã khỏi bệnh COVID-19 có được giảm K nào trong 5K không?

Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X