Hotline 24/7
08983-08983

Quên mang thẻ BHYT, làm sao để được thanh toán viện phí?

Câu hỏi

Kính gửi anh/chị, Tháng rồi em có đăng ký mổ xương bàn tay ở BV Nhân dân 115 nhưng em quên mang thẻ BHYT theo, sau khi mổ xong em đã tự thanh toán tiền. Vậy em có thể bổ sung thẻ BHYT đến bệnh viện có được thanh toán lại không? Thẻ BHYT của em đăng ký khám chữa bệnh ở BV Hoàn Mỹ Sài Gòn. Em cảm ơn ạ. (baoanc...@gmail.com)

Trả lời
Thẻ BHYT - Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Rất tiếc, trường hợp của bạn đã quên mang thẻ BHYT và đã tự thanh toán tiền sau khi phẫu thuật. Thường, đối với những trường hợp này thì BHYT sẽ không giải quyết và thanh toán.

Nhân đây, xin được giải thích cho bạn và độc giả của Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe AloBacsi được hiểu rõ hơn quyền lợi khi lỡ quên mang thẻ BHYT mà vẫn có thể hưởng quyền lợi tối đa.

1. Theo dự thảo Thông tư quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội và Luật BHYT thuộc lĩnh vực y tế, trường hợp quên mang thẻ BHYT thì phải cung cấp số định danh cá nhân, số thẻ BHYT hoặc xuất trình một trong các loại giấy tờ sau: Thẻ căn cước công dân; CMND; Chứng minh quân đội; Hộ chiếu; Thẻ học sinh - sinh viên; Các giấy tờ khác do cơ quan quản lý nhà nước cấp hoặc xác nhận.

Còn nếu tại thời điểm đi khám chữa bệnh, người bệnh không nhớ số thẻ, hoặc không có giấy tờ tùy thân còn hiệu lực sẽ không được quỹ BHYT thanh toán. Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT có hiệu lực kể từ thời điểm xuất trình thẻ BHYT, hoặc số thẻ BHYT cùng giấy tờ tùy thân.

2. Trường hợp nói trên, bạn có thể đem hồ sơ gồm: giấy ra viện (trong trường hợp nằm viện), biên lai viện phí, toa thuốc, hóa đơn tài chính... và thẻ BHYT có giá trị sử dụng trong thời gian điều trị bệnh đến Bảo hiểm xã hội Thành phố (117C Nguyễn Đình Chính, P.15, Q.Phú Nhuận - ĐT: 028.3997.9039) hoặc bảo hiểm xã hội quận, huyện gần nơi cư trú để được hướng dẫn làm hồ sơ thanh toán chi phí điều trị theo đúng quy định.

Thân ái,

Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X