Hotline 24/7
08983-08983

Nghiệm pháp tim mạch hô hấp gắng sức - CPET là gì, bao nhiêu tiền một lần đo?

Câu hỏi

Chào BS, em mới đọc được bài viết Cần làm gì để đề phòng đột tử khi tập luyện? trên AloBacsi. Em là người tập luyện thi đấu, gia đình có tiền sử mắc bệnh tim nên muốn hỏi kỹ về phương pháp này, cụ thể về chi phí và địa chỉ làm? Em cảm ơn ạ.

Trả lời

Người bệnh đo gắng sức tim mạch - hô hấp tại Phòng khám Bệnh viện Đại học Y Dược 1

Bạn thân mến,

Nghiệm pháp gắng sức tim mạch và hô hấp (CPET hoặc CPEX), còn được gọi là nghiệm pháp kiểm tra VO2 (tiêu thụ oxy), là một loại kiểm tra gắng sức hoặc đo lường khả năng vận động của bạn.

Hay nói cách khác, đo gắng sức tim mạch hô hấp sẽ giúp phát hiện bạn có bệnh tim mạch hay hô hấp nào tiềm ẩn không khi mà bạn đã được làm các xét nghiệm đánh giá chức năng hô hấp, tim mạch khi nghỉ ngơi không phát hiện được.

1. Khi nào bạn cần đo gắng sức tim mạch - hô hấp?

Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu bạn thực hiện nghiệm pháp gắng sức tim mạch hô hấp khi: cần xác định nguyên nhân của việc khó thở không giải thích được, đánh giá khả năng tập thể dục.

Hoặc ở những người đã biết bệnh tim, phổi, CPET có thể được thự hiện để kiểm tra mức độ nghiêm trọng của bệnh hô hấp (như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh mạch máu phổi, xơ nang và các bệnh khác); xác định mức độ giới hạn trong tập thể dục là do tim hoặc phổi ở những người mắc cả bệnh tim và phổi; diúp xác định mức độ suy giảm hoặc khuyết tật của một đối tượng để hướng dẫn những gì họ có thể làm trong chương trình phục hồi chức năng hoặc tập thể dục.

Ngoài ra, CPET còn được thực hiện khi cần xác định mức độ đáp ứng với các phương pháp điều trị; xem xét các phương pháp điều trị tiên tiến như ghép tim để giúp điều trị suy tim sung huyết (CHF).

2. Cần lưu ý gì trước khi thực hiện đo gắng sức tim mạch - hô hấp?

Trước khi thực hiện CPET không được ăn trong vòng 2-3 giờ, không được hút thuốc, uống nước giải khát có có caffein hoặc rượu trong vòng 12 giờ trước khi làm nghiệm pháp.

Ngoài ra, bạn cần mang theo các kết quả điện tim, siêu âm tim, hô hấp ký đã được làm trước đây và toa thuốc hoặc thuốc bạn đang sử dụng, mang giày thể thao và mặc trang phục phù hợp cho vận động. Bạn vẫn có thể sử dụng các loại thuốc đang dùng để điều trị bệnh nếu bác sĩ không có hướng dẫn nào khác.

3. Những ai không nên đo gắng sức tim mạch - hô hấp?

Nếu có bệnh lý về cơ xương khớp khiến bạn không thể đi bộ, chạy trên thảm lăn hoặc đạp xe đạp tại chỗ; có bệnh nội khoa cấp tính hoặc tình trạng y tế mạn tính kiểm soát kém; có một cơn đau tim gần đây (trong vòng 30 ngày); không kiểm soát được hay có các vấn đề về nhịp tim; cao huyết áp mức độ nặng; nồng độ oxy rất thấp hoặc có bất kỳ sự thay đổi nào về tình trạng sức khỏe như nhiễm trùng cấp tính hoặc chấn thương có thể ngăn cản bạn vận động hãy báo cho nhân viên phòng xét nghiệm để được hướng dẫn cụ thể.

4. Quy trình và thời gian thực hiện đo gắng sức tim mạch - hô hấp?

Bạn sẽ cần khoảng 45 phút để thực hiện nghiệm pháp bao gồm cả thời gian chuẩn bị và vận động. Thời gian vận động thực sự chỉ khoảng 12 phút. Bạn sẽ đi bộ trên thảm lăn hay đạp xe đạp với cường độ vận động tăng dần theo thời gian.

Trước khi thực hiện nghiệm pháp: Bạn sẽ được bác sĩ thăm khám như nghe tim, phổi, kiểm tra huyết áp xem có bất thường gì cản trở thực hiện nghiệm pháp không. Đồng thời xem lại các kết quả điện tim, siêu âm tim, hô hấp ký đã được làm trước đây và toa thuốc hoặc thuốc bạn đang sử dụng.

Sau đó, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách vận động trên xe đạp hay thảm lăn và giải thích các thắc mắc (nếu có). Khi đã hoàn tất các bước này, điều dưỡng sẽ gắn các điện cực dán trên da vùng ngực của bạn để theo dõi điện tim.

Bạn sẽ được đeo mặt nạ để máy có thể phân tích toàn bộ khí bạn thở ra hay hít vào và để theo dõi hô hấp của bạn khi bạn vận động. Đồng thời tay bạn cũng sẽ được đeo băng quấn huyết áp để theo dõi huyết áp liên tục.

Trong khi thực hiện nghiệm pháp: Bạn sẽ đạp xe đạp hoặc chạy trên thảm lăn với cường độ vận động tăng dần. Bạn sẽ tiếp tục vận động cho đến khi các thông số đạt ngưỡng hoặc khi đã mệt không thể vận động thêm nữa hay có các triệu chứng như đau ngực, chóng mặt, khó thở, … thì sẽ được dừng nghiệm pháp. Các bác sĩ và điều dưỡng sẽ theo dõi liên tục quá trình này.

Sau khi thực hiện nghiệm pháp: Khi ngưng vận động, bạn sẽ được tháo mặt nạ đeo mặt. Bạn sẽ ngồi yên trên xe đạp hoặc đứng yên trên thảm lăn một khoảng thời gian nữa cho đến khi các thông số huyết áp, nhịp tim của bạn trở lại bình thường. Sau đó bạn sẽ được tháo tất cả điện cực.

5. Chi phí và địa chỉ đo gắng sức tim mạch - hô hấp

Chi phí thực hiện đo gắng sức tim mạch hô hấp khoảng 2,4 triệu đồng. Hiện tại ở Việt Nam chỉ có Phòng khám Bệnh viện Đại học Y Dược 1 đã triển khai nghiệm pháp này. Bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp đến đây để được tư vấn cụ thể:

20-22 Dương Quang Trung, Phường 12, Quận 10, TPHCM
ĐT: 1800 6023
Website: umcclinic.com.vn

Trân trọng!

Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X