Hotline 24/7
08983-08983

Nên sử dụng thuốc và sữa gì để tăng chiều cao, cân nặng?

Câu hỏi

Bác sĩ ơi, Năm nay con em 17 tuổi. Cháu nên sử dụng thuốc và sữa gì để tăng chiều cao và cân nặng ạ?

Trả lời
chơi thể dục thể thao, đặc bệt là bóng rổ giúp tăng chiều cao hiệu quả. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chơi thể dục thể thao, đặc bệt là bóng rổ giúp tăng chiều cao hiệu quả. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Chiều cao chịu sự chi phối của yếu tố di truyền và môi trường. Ở tuổi của em nếu tuân thủ tốt chế độ ăn uống, sinh hoạt và tập thể dục thể thao thì vẫn có thể tăng thêm chiều cao khá nhiều. Em nên chú ý uống nhiều nước, từ 2 - 2,5 lít/ngày, nên ăn thực phẩm giàu kẽm, mangan và phốt pho từ bông cải xanh, bắp cải, mận, đào, nho, bí đỏ, các loại đậu... để cân bằng đủ dinh dưỡng hỗ trợ tăng chiều cao trong cơ thể.

Mặt khác, những loại thực phẩm giàu protein và vitamin A như rau chân vịt, củ cải đường, cà rốt, thịt gà, thịt bò, cá, trứng... cũng là thứ em nên bổ sung thường xuyên. Em cũng có thể bổ sung thêm các loại sữa bổ sung canxi.

Những bài tập căng cơ và kéo giãn cơ thể để hỗ trợ chiều cao tăng trưởng. Nên dành từ 30 phút - 1 giờ để tham gia các hoạt động ngoài trời như bơi lội, chơi bóng rổ, bóng chuyền, cầu lông... sẽ giúp cải thiện chiều cao rõ rệt. Đảm bảo giấc ngủ đủ từ 7 - 8 tiếng, tốt nhất từ 10h tối tới sáng để giúp các hormone tăng trưởng phát triển mạnh và giúp chiều cao cải thiện tối ưu.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


>> Phương pháp tăng chiều cao sau tuổi 19

Tuổi dậy thì (từ 14 đến 18 tuổi) là giai đoạn xương đang phát triển và định hình. Vì vậy, cơ thể có khả năng cao hết mức. Chúng ta thường quan niệm rằng con gái đến 18 tuổi và con trai đến 20 tuổi sẽ không còn cách tăng chiều cao nào được nữa. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học đã bác bỏ quan điểm trên và cho rằng thậm chí qua 20 tuổi, chiều cao vẫn có thể được cải thiện. Trên thực tế, chiều cao được quyết định phần lớn là nhờ các hormone tăng trưởng, bên cạnh đó gen di truyền, chế độ dinh dưỡng và luyện tập cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình này.

Hormone tăng trưởng chiều cao càng sản sinh ra nhiều, cơ hội cao lên càng lớn. Muốn thúc đẩy hormone phát triển thì chúng ta có thể điều chỉnh bằng chế độ ăn uống, thể thao, sinh hoạt hoặc nhờ đến sự giúp sức của thực phẩm chức năng. Nói cách khác, chỉ bằng những thay đổi đơn giản trong sinh hoạt hàng ngày, sẽ có những cách tăng chiều cao giúp bạn có thể cao lên 3 đến 5cm cho đến năm 23 tuổi.

Hầu như từ trước đến nay chúng ta vẫn cho rằng qua tuổi dậy thì, chiều cao sẽ không còn phát triển nữa. Sự ổn định hormone ở mỗi người một khác, vậy nên nếu qua tuổi 20, cơ thể chúng ta vẫn có thể sản sinh được hormone tăng trưởng thì bạn vẫn có thể cao lên chút ít mỗi năm tuy tốc độ chậm hơn nhiều so với giai đoạn trước đó.


Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X