Hotline 24/7
08983-08983

Làm sao để phát triển chiều cao đúng độ tuổi?

Câu hỏi

Thưa bác sĩ, Cháu sắp 18 tuổi nhưng chiều cao, cân nặng của bản thân thì lại khá nhỏ so với trước đây và các bạn cùng trang lứa khác. Bây giờ chiều cao của cháu là 1m49 và nặng 39kg. Không chỉ nhỏ con như vậy mà cháu còn thường bị đau đầu và khó ngủ. Mỗi khi đau lại thường đau rân rân và kéo dài. Vậy sức khỏe của cháu có vấn đề gì không ạ? Làm thế nào để cháu phát triển như trước mà không nhỏ con như bây giờ và làm sao để hết đau đầu, khó ngủ ạ? Cháu xin cảm ơn bác sĩ.

Trả lời
Cách tăng chiều cao. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Cách tăng chiều cao. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Chiều cao quyết định bởi 2 yếu tố là di truyền và môi trường. Trong khi di truyền là yếu tố không thể thay đổi, chế độ dinh dưỡng là điều cần chú ý để đảm bảo cho trẻ phát triển tốt. Trong đó, vitamin K2, vitamin D và canxi là những dưỡng chất cần thiết giúp trẻ phát triển chiều cao tốt hơn.

Một số yếu tố khác cũng có tầm ảnh hưởng quan trọng đến tăng trưởng xương, phát triển chiều cao cho trẻ. Điển hình là giấc ngủ và vận động. Chiều cao cũng như toàn bộ cơ thể của trẻ chịu tác động của hormone tăng trưởng GH. Chúng được giải phóng trong suốt cả ngày, nhưng đối với trẻ em, nó được giải phóng nhiều nhất là khi bé bắt đầu giấc ngủ sâu. Trẻ ngủ không đủ giấc khiến hàm lượng GH được tiết ra sẽ không đủ, gây cản trở quá trình phát triển chiều cao. Nếu ngủ quá muộn, trẻ sẽ trễ mất khoảng thời gian vàng để có thể giải phóng được lượng GH lớn nhất.

Vận động hợp lý giúp tăng cường sức khỏe chung, điều hòa hoạt động của hệ nội tiết, trong đó có tuyến yên, tuyến giáp. Nhờ đó, hệ nội tiết tiết ra các kích thích tố tăng trưởng GH giúp tận dụng hết tiềm năng di truyền, đồng thời kích thích sự phát triển của tế bào xương, tăng chiều dài của xương.

Do đó, em cần ăn uống đủ chất, bổ sung thêm canxi và vitamin D, ngủ sớm, đặc biệt trong khoảng từ 10h đến 2h sáng cần ngủ sâu và ngon giấc và nên kết hợp tập luyện một môn thể thao thường xuyên đều đặn như bóng rổ, bóng chuyền, bơi lội… em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


>> Phương pháp tăng chiều cao sau tuổi 19

Tuổi dậy thì (từ 14 đến 18 tuổi) là giai đoạn xương đang phát triển và định hình. Vì vậy, cơ thể có khả năng cao hết mức. Chúng ta thường quan niệm rằng con gái đến 18 tuổi và con trai đến 20 tuổi sẽ không còn cách tăng chiều cao nào được nữa. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học đã bác bỏ quan điểm trên và cho rằng thậm chí qua 20 tuổi, chiều cao vẫn có thể được cải thiện. Trên thực tế, chiều cao được quyết định phần lớn là nhờ các hormone tăng trưởng, bên cạnh đó gen di truyền, chế độ dinh dưỡng và luyện tập cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình này.

Hormone tăng trưởng chiều cao càng sản sinh ra nhiều, cơ hội cao lên càng lớn. Muốn thúc đẩy hormone phát triển thì chúng ta có thể điều chỉnh bằng chế độ ăn uống, thể thao, sinh hoạt hoặc nhờ đến sự giúp sức của thực phẩm chức năng. Nói cách khác, chỉ bằng những thay đổi đơn giản trong sinh hoạt hàng ngày, sẽ có những cách tăng chiều cao giúp bạn có thể cao lên 3 đến 5cm cho đến năm 23 tuổi.

Hầu như từ trước đến nay chúng ta vẫn cho rằng qua tuổi dậy thì, chiều cao sẽ không còn phát triển nữa. Sự ổn định hormone ở mỗi người một khác, vậy nên nếu qua tuổi 20, cơ thể chúng ta vẫn có thể sản sinh được hormone tăng trưởng thì bạn vẫn có thể cao lên chút ít mỗi năm tuy tốc độ chậm hơn nhiều so với giai đoạn trước đó.

Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X