Hotline 24/7
08983-08983

Chi phí mổ dây chằng chéo trước, sau và bao lâu được chơi thể thao?

Câu hỏi

Trương Thái Hà

Trả lời

Tôi chơi thể thao, có thể bị dây chằng. Xin hỏi bác sĩ nếu mổ dây chằng chi phí bao nhiêu? Có BHYT và không có? Thời gian đi, đứng và chơi thể thao lại là bao lâu? Cám ơn bác sĩ nhiều!

(Trương Thái Hà -  thaiha…@gmail.com)

Khi bị đứt dây chằng chéo, nếu mổ đúng kỹ thuật, bệnh nhân tuân thủ theo đúng phác đồ tập vật lý trị liệu thì vẫn có khả năng chơi lại thể thao

Thái Hà thân mến,

Trước tiên bạn cần đi khám, làm các cận lâm sàng cần thiết để bác sĩ từ đó có chẩn đoán và định hướng điều trị. Trong thông tin cung cấp, bạn cho biết “có thể bị dây chằng” nên rất khó để AloBacsi đưa ra lời giải đáp cụ thể về trường hợp này.

Về mặt dây chằng, khớp gối có 4 dây chằng là: dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau, dây chằng bên ngoài và dây chằng bên trong. Do khớp gối là khớp lỏng lẻo nên rất hay bị chấn thương như: trật khớp, gãy xương, đứt dây chằng, tổn thương sụn…

Đối với dây chằng chéo trước. thì tùy theo độ tuổi và mức độ tổn thương lỏng khớp gối mà bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định điều trị bảo tồn hay phẫu thuật.

Trước đây khi bệnh nhân bị đứt dây chằng chéo thường áp dụng bằng phương pháp truyền thống là: tái tạo bột bó, cố định đầu đùi bằng một một con treo retro button và đầu chày là vít chẹn. Hiện nay, kỹ thuật phẫu thuật all-inside có nhiều ưu điểm hơn, đó là đường kính gân được lấy để tái tạo lớn hơn khá nhiều, khả năng lành mảnh ghép gân sẽ cao hơn.

Đây là kỹ thuật có nhiều ưu điểm giúp bác sĩ chủ động chọn được chiều dài đường hầm mong muốn, ít xâm lấn, hậu phẫu ít đau hơn và có thể sử dụng các mảnh ghép ngắn. Phương pháp này đem lại hiệu quả cao về chức năng vận động khớp, nhờ đường kính gân dùng để nối to hơn. Phẫu thuật bằng phương pháp all-inside, bệnh nhân đi lại vững chãi hơn, rút ngắn thời gian nằm viện.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với các bệnh nhân trẻ tuổi, chức năng gân còn tốt. Nếu thể trạng tốt, kết hợp tập luyện hồi phục đúng phương pháp, sau một thời gian bạn có thể chơi thể thao lại bình thường.

Chi phí phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước bằng kỹ thuật all-inside còn phụ thuộc vào dụng cụ để cố định gân tái tạo. Trung bình khoảng 30 - 35 triệu đồng, loại tốt hơn có thể 40-45 triệu đồng.

Sau khi phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo thì cần tiến hành tập vật lý trị liệu để tránh hiện tượng teo cơ cứng khớp. Để bệnh nhân hồi phục được, trở lại được với các hoạt động sinh hoạt hàng ngày thì thông thường mất 6 tháng. Tuy nhiên để chơi thể thao được thì phải mất từ một đến hai năm.

Đối với dây chằng chéo sau. Chấn thương dây chằng chéo sau tùy theo mức độ sẽ có hướng điều trị thích hợp. Trong một số trường hợp sẽ không cần phải phẫu thuật (nghỉ ngơi, chườm đá, kê chân cao, hạn chế vận động, vật lý trị liệu...), và một số trường hợp bắt buộc phải phẫu thuật (đứt dây chằng chéo sau kèm theo tổn thương sụn chêm, hoặc đứt nhiều dây chằng có kèm theo đứt dây chằng chéo sau).

Thông thường, khi thăm khám các bác sĩ sẽ dùng nhiều phương pháp để chẩn đoán xác định tổn thương dây chằng chéo sau, trong đó có hai nghiệm pháp quan trọng: Quan sát thấy mâm chày tụt ra sau so với lồi cầu đùi (nghiệm pháp Godfrey). Nghiệm pháp ngăn kéo sau dương tính.

Sau đó có thể tiến hành thực hiện cận lâm sàng (xét nghiệm) bằng 2 phương pháp: Chụp X-quang khớp gối sẽ quan sát thấy mâm chày ra sau so với lồi cầu đùi hoặc chụp cộng hưởng từ để thấy đứt đoạn hoặc mất tín hiệu của dây chằng chéo sau.

Nếu có chỉ định phẫu thuật, việc tái tạo dây chằng chéo sau khớp gối được tiến hành hoàn toàn qua nội soi. Thời gian phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo sau kéo dài khoảng 60-90 phút. Thông thường, em sẽ lưu lại tại bệnh viện khoảng 5 ngày.

Dây chằng bị đứt có thể được thay thế bằng chính gân lấy từ bệnh nhân (gọi là gân tự thân), thông thường là gân Hamstring, việc lấy gân hầu như không ảnh hưởng đến chức năng khớp gối của bệnh nhân. Ngoài ra, có thể sử dụng gân đồng loại (gân của người khác, đã được xử lý, bảo quản đông lạnh), gân đồng loại có giá trị như gân tự thân, nhưng nguồn cung cấp hạn chế và giá thành cao.

Hiện nay chi phí phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo sau cũng khá tốn kém. Chi phí này còn tùy thuộc theo số lượng dây chằng cần tái tạo, dùng chất liệu nào để tái tạo, dao động khoảng 40 triệu đồng và được BHYT thanh toán.

Khi bị đứt dây chằng chéo sau khớp gối, nếu mổ đúng kỹ thuật, bệnh nhân tuân thủ theo đúng phác đồ tập vật lý trị liệu thì khả năng chơi lại thể thao sau 6-8 tháng sẽ thực hiện được.

Qua những thông tin AloBacsi cung cấp, bạn cũng có thể thấy, chi phí điều trị sẽ còn thay đổi rất nhiều vào tình trạng của người bệnh, phương pháp điều trị, cơ sở y tế, dịch vụ lựa chọn… Thông tin chúng tôi đưa ra trên đây là khoảng ước chừng để bạn có thể chuẩn bị tốt hơn.

Trân trọng!

Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X