Hotline 24/7
08983-08983

BHYT áp dụng như thế nào?

Câu hỏi

Làm thế nào để được áp dụng BHYT khi khám chữa bệnh?

Trả lời

Bạn thân mến,

Thẻ BHYT là một loại thẻ được cấp cho người tham gia BHYT, làm căn cứ để hưởng các quyền lợi về khám chữa bệnh theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế 2008 (Điều 16). Thẻ bảo hiểm y tế có thời hạn sử dụng tùy thuộc vào đối tượng tham gia và thời gian đóng phí.

Khi sử dụng thẻ BHYT, bạn sẽ được hưởng các quyền lợi sau đây:

1) Được cấp thẻ BHYT để làm căn cứ để khám chữa bệnh theo quy định của Luật BHYT.

2) Được lựa chọn cơ sở y tế thuận lợi gần với nơi ở hoặc nơi công tác để đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu.

3) Được khám chữa bệnh tại cơ sở y tế đăng ký ban đầu hoặc chuyển tuyến theo quy trình và quy định.

4) Được thanh toán chi phí khám chữa bệnh theo mức hưởng tùy thuộc vào đối tượng tham gia và nơi khám chữa bệnh. Mức hưởng có thể từ 80% đến 100% chi phí khám chữa bệnh.

5) Được sử dụng các dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn sau 180 ngày kể từ ngày đóng BHYT đối với trường hợp tham gia BHYT lần đầu hoặc tham gia lại sau một thời gian gián đoạn.

6) Được sử dụng ứng dụng VssID, Căn cước công dân gắn chip hoặc ứng dụng VNeID thay thế cho thẻ BHYT giấy khi đi khám chữa bệnh.

Để sử dụng thẻ BHYT, bạn cần lưu ý:

1) Bạn phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế còn hiệu lực sử dụng kèm theo giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ như chứng minh nhân dân/ căn cước công dân, hộ chiếu, bằng lái xe... khi đi khám chữa bệnh. Đối với trẻ em dưới 6 tuổi, chỉ cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế.

- Các trường hợp thẻ BHYT không được chấp nhận là khi thẻ đã hết thời hạn sử dụng, có dấu vết bị sửa chữa, tẩy xoá và sử dụng thẻ của người khác.

2) Bạn phải đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu tại cơ sở y tế thuận tiện gần với nơi ở hoặc nơi công tác của bạn. Nếu bạn muốn khám chữa bệnh ở cơ sở y tế khác, bạn phải có giấy chuyển tuyến theo quy trình và quy định.

3) Bạn phải thanh toán một phần chi phí khám chữa bệnh theo mức hưởng tùy thuộc vào đối tượng tham gia và nơi khám chữa bệnh. Mức hưởng có thể từ 80% đến 100% chi phí khám chữa bệnh tùy từng trường hợp.

4) Bạn có thể sử dụng ứng dụng VssID, VNeID hoặc thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử đã tích hợp thẻ BHYT để thay thế cho thẻ bảo hiểm y tế giấy khi đi khám chữa bệnh. 

Đối với các ứng dụng VssID và VNeID, bạn cần cài đặt và đăng ký ứng dụng trên điện thoại thông minh để sử dụng mã QR Code và hình ảnh thẻ BHYT điện tử.

Trân trọng!

Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X