Hotline 24/7
08983-08983

Đắp nha đam, khoai tây, túi trà, sử dụng kem bôi hay tinh dầu không thể làm giảm mỡ mí mắt

Mỡ mí mắt hình thành do quá trình lão, di truyền hoặc do tụ mỡ cục bộ. Việc Đắp nha đam, khoai tây, túi trà, sử dụng kem bôi hay tinh dầu không có tác dụng làm giảm mỡ mí mắt. Bên cạnh đó, mỡ mí mắt sau khi đã lấy đi vẫn có thể tăng trở lại theo thời gian nhưng ở mức độ vừa phải.

1. Yếu tố nào dẫn đến hình thành mỡ mí mắt?

Mỡ mí mắt hình thành nhiều hay ít là do những yếu tố nào, thường thì mí trên hay mí dưới sẽ nhiều hơn ạ?

TS.BS Phạm Cao Kiêm trả lời: Mỡ mí mắt hình thành do quá trình lão hóa gây biến động tổ chức. Các tổ chức phần mềm che phủ bọng mỡ mắt mỏng hơn, sa trễ dẫn đến bọng mỡ mắt ngày càng nhìn rõ hơn. Bên cạnh đó, cũng có thể do di truyền hoặc do tích tụ mỡ cục bộ.

Mí trên và mí dưới đều có bọng mỡ mắt nhưng biểu hiện rõ nhất là bọng mỡ mắt mi dưới.

2. Tình trạng mắt sụp hay mắt trũng ở người lớn tuổi là do đâu?

Một số người càng lớn tuổi thì mắt càng sụp, ngược lại cũng có người càng lớn tuổi thì mắt càng trũng, vì sao lại có hiện tượng trái ngược như vậy, nhờ BS giải thích?

TS.BS Phạm Cao Kiêm trả lời: Tùy thuộc vào cơ địa, mắt sụp là do cơ nâng mi bị yếu và bị giãn hay còn gọi là sụp mí tuổi già. Tuy nhiên, đa phần da mi trên dư thừa sa trễ, theo dân gian gọi là sụp mi. Càng lớn tuổi thì da càng dư thừa sa trễ nhiều nên biểu hiện mắt sụp càng rõ. Ngoài ra, càng lớn tuổi thì mỡ mi trên càng teo biến gây mắt trũng sâu.

3. Đắp nha đam, khoai tây, túi trà có giảm mỡ mí mắt?

Đắp nha đam, khoai tây, túi trà… có thật sự giúp giảm mỡ mí mắt không?

TS.BS Phạm Cao Kiêm trả lời: Các phương pháp này không có tác dụng giảm mỡ mắt vì mỡ mắt nằm rất sâu.

4. Kem bôi hay tinh dầu không thể làm giảm mỡ mí mắt

Có loại kem bôi hay tinh dầu nào giúp giảm mỡ mí mắt và bọng mắt không ạ?

TS.BS Phạm Cao Kiêm trả lời: Thị trường quảng cáo rất nhiều loại kem bôi, tinh dầu giảm mỡ mắt. Trên thực tế nó không có tác dụng giảm mỡ vì muốn đến lớp mỡ sâu thì phải qua lớp da, qua cơ vòng mi và vách ổ mắt.

Không có một sản phẩm nào có thể ngấm qua các lớp cấu trúc đó để làm tan mỡ mà không gây tổn thương. Nên không loại thuốc nào có hiệu quả.

5. Cần làm gì trước khi lấy mỡ mắt?

Trước khi thực hiện lấy mỡ mắt, khách hàng cần chuẩn bị những gì?

TS.BS Phạm Cao Kiêm trả lời: Các bác sĩ có kinh nghiệm chủ yếu thực hiện chuyển mỡ mắt vì mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao hơn lấy mỡ mắt. Khi lấy mỡ mắt ra ngoài thì không bù vào được, còn chuyển mỡ mắt là lấy phần thừa bù vào phần lõm nên mắt sẽ phẳng và đẹp hơn.

Việc lấy hay chuyển mỡ mắt là một tiểu phẫu vì vậy khách hàng không cần phải chuẩn bị nhiều ngoài vấn đề tài chính và thời gian để thực hiện.

6. Quy trình lấy mỡ mắt ra sao, mất bao lâu và có để lại sẹo không?

Lấy mỡ mắt được tiến hành như thế nào, thời gian phẫu thuật trong bao lâu, có để lại sẹo không ạ ?

TS.BS Phạm Cao Kiêm trả lời: Sẹo là vấn đề rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, sẹo này không đáng ngại vì nằm ở bờ mi hoặc nếp gấp tự nhiên nên nhìn rất mờ và thông thường khó thấy.

Giống với tất cả các quy trình thẩm mỹ khác, đầu tiên sẽ chuẩn bị, thăm khám để đánh giá mức độ của bọng mỡ và các vấn đề liên quan. Từ đó, lập ra kế hoạch và thảo luận với khách hàng để tối ưu hóa hiệu quả thẩm mỹ;

Thứ hai là phẫu thuật. Quy trình lấy mỡ mắt được thực hiện dưới gây tê tại chỗ, bóc tách để lấy mỡ hoặc tái định mỡ mỡ ổ mắt. Với các bác sĩ có kinh nghiệm thì thường sử dụng tái định vị mỡ ổ mắt nhiều hơn lấy mỡ vì kết quả thẩm mỹ cao hơn. Thời gian cho một ca phẫu thuật từ 40 - 60 phút;

Thứ ba là chăm sóc. Sau phẫu thuật cần tuân thủ theo đơn thuốc, ngày thay băng, cắt chỉ,…

7. Lấy mỡ mắt có bị sưng, bầm không?

Sau khi lấy mỡ, mắt có bị sưng và bầm hay không, mất bao lâu thì sẽ trở về bình thường ?          

TS.BS Phạm Cao Kiêm trả lời: Sau lấy mỡ thường mắt bị sưng nề và bầm tím trong khoảng vài tuần thì hồi phục. Đây chỉ là vấn đề tạm thời cái đẹp lâu dài mới là vấn đề quan trọng.

8. Chăm sóc sau khi lấy mỡ mắt

Về nhà bệnh nhân cần chăm sóc mắt thế nào, thưa BS?

TS.BS Phạm Cao Kiêm trả lời: Việc chăm sóc rất đơn giản: Tuân thủ theo đơn thuốc của bác sĩ; thay băng 1 lần/ngày nếu thấy băng dơ bẩn; cắt chỉ sau mổ 5 - 7 ngày.

9. Mỡ mắt đã lấy có xuất hiện lại không?

Mỡ mí mắt sau khi đã lấy đi rồi, trải qua thời gian có tăng trở lại và cần phẫu thuật lại không ạ? Nếu có thì thường là bao lâu, thưa BS?

TS.BS Phạm Cao Kiêm trả lời: Mỡ mắt hình thành chủ yếu là do quá trình lão hóa làm bộc lộ ổ mỡ mắt. Vì vậy đã lấy mỡ mắt rồi vẫn có thể xuất hiện lại nhưng chỉ ở mức độ vừa phải. Nếu khách hàng cảm thấy cần thiết có thể phẫu thuật tiếp. Thời gian thực hiện tùy thuộc vào mức độ mỡ xuất hiện và nguyện vọng của khách hàng.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X