Hotline 24/7
08983-08983

Đà Nẵng: Cấp cứu nữ du khách nước ngoài bị xoắn buồng trứng hiếm gặp

Du khách người Nga nhập viện trong tình trạng buồng trứng xoắn 3 vòng, buồng trứng xung huyết nâu sẫm, có dấu hiệu hoại tử; dịch ổ bụng ngập tới góc gan. Bệnh nhân đã được phẫu thuật cấp cứu thành công, bảo tồn được buồng trứng.

Vào lúc 21h30 ngày 23/2, Bệnh viện 199 Bộ Công an (Đà Nẵng) đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ, du khách nước ngoài có quốc tịch Nga, 32 tuổi, nhập viện trong tình trạng đau quặn hố chậu trái. Trước đó, bệnh nhân đã khám sức khỏe tại cơ sở khác với chẩn đoán vỡ nang buồng trứng, được kê đơn thuốc và điều trị tại nhà, nhưng tình trạng không cải thiện.

Tại đây, bệnh nhân đã được khám và kết hợp làm các xét nghiệm cần thiết. Căn cứ vào các kết quả xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán, đây là một trường hợp xoắn buồng trứng - vòi trứng cấp cứu, dịch ổ bụng lượng nhiều, tình trạng của bệnh nhân sẽ trở nên nguy hiểm nếu không được xử trí kịp thời. Bệnh nhân này nhanh chóng được chuyển mổ nội soi cấp cứu.

Ê Kíp phẫu thuật tiến hành mổ nội soi, quan sát trong ổ bụng thấy buồng trứng (vòi trứng trái) xoắn 3 vòng, buồng trứng xung huyết nâu sẫm, có dấu hiệu hoại tử; dịch ổ bụng ngập tới góc gan.

Các bác sĩ đang tích cực mổ nội soi cho bệnh nhân

Qua đánh giá của bác sĩ, bệnh nhân có khả năng bảo tồn được buồng trứng nên kíp mổ tiến hành hút dịch, tháo xoắn buồng trứng trái. Ca phẫu thuật thực hiện trong khoảng 45 phút. Sau phẫu thuật bệnh nhân được theo dõi hậu phẫu và dự kiến sau 2 ngày sẽ được xuất viện.

Bệnh nhân chưa kết hôn và chưa sinh con lần nào. May mắn ca phẫu thuật thành công và bệnh nhân bảo tồn được buồng trứng.

BS.CK2 Trương Quốc Việt cho biết, những trường xoắn do u buồng trứng là không hiếm gặp trên lâm sàng, nhưng bản thân buồng trứng - phần phụ xoắn vào nhau là cực kỳ hiếm gặp, đặc biệt trên bệnh nhân này bị xoắn tới 3 vòng. Có thể xem đây là một trong những ca lâm sàng khá kín đáo và hiếm gặp. Vì vậy, việc chẩn đoán đòi hỏi bác sĩ phải có nhiều kinh nghiệm trên lâm sàng cũng như nhận định tốt trên siêu âm.

Bác sĩ cũng khuyến cáo, xoắn buồng trứng là một trong những cấp cứu phụ khoa nghiêm trọng. Các chị em không nên chủ quan, đặc biệt là khi có các triệu chứng như đau bụng cấp tính hoặc đau vùng bụng dưới, buồn nôn và nôn mửa, chóng mặt, hoặc thậm chí là mất ý thức. Tình trạng này nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, xoắn buồng trứng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm nhiễm, hoại tử phải cắt bỏ buồng trứng, hoặc thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X