Hotline 24/7
08983-08983

Cytokine là bạn hay thù? Thuốc kháng virus tác động thế nào tới hệ miễn dịch?

"Cơn bão cytokine" sẽ giải phóng ồ ạt cytokine gây viêm, khiến các cơ quan nội tạng suy kiệt. Vậy, cytokine là bạn hay thù? PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan - Chủ tịch LCH Hen - Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng TPHCM sẽ giúp quý khán giả hiểu hơn về cơ chế cũng như tác nhân bạn - thù của cytokine.

Nội dung chương trình:

1. Khi làn sóng COVID-19 bước vào giai đoạn căng thẳng, cộng đồng nghe nhiều đến “bão cytokine” – một tình trạng khiến người bệnh rơi vào nguy kịch, tử vong. Vì vậy, một số người nghĩ cytokine là thành phần có hại cho cơ thể. Xin PGS giải thích: cytokine là gì, cytokine là “bạn tốt” hay “kẻ thù” đối với cơ thể?

2. Chúng ta có cách nào để cytokine hoạt động vừa phải, không tạo thành bão không ạ?

3. Để đối phó với các bệnh thường gặp do virus gây ra như cúm, bệnh herpes, thủy đậu… gần đây nhất là COVID-19, chúng ta có thuốc kháng virus. Nhiều người cũng thắc mắc không biết thuốc kháng virus khác với thuốc kháng sinh như thế nào, thuốc kháng virus hoạt động ra sao… nhờ PGS giải đáp?

4. Như vậy có thuốc nào vừa kháng virus, vừa kháng vi khuẩn không? PGS có thể cho biết đó là những thuốc gì, có thông dụng không ạ?

5. PGS có thể chia sẻ thêm về thuốc Anaferon mà cô vừa đề cập, thuốc này được dùng cho độ tuổi nào, chữa những bệnh gì ạ?

6. Có nhiều thuốc cùng công dụng, vậy Anaferon có ưu điểm gì so với những thuốc cùng loại, thưa PGS?

7. Những bệnh nhi được BS kê thuốc Anaferon có cần lưu ý gì khi sử dụng thuốc không ạ?

8. Đã từng có việc: mỗi khi một loại thuốc được truyền thông nhắc đến là mọi người lại đổ xô đi mua, với tâm lý: thuốc tốt thì mua để sẵn, phòng khi lúc cần lại khan hiếm, hơn nữa, hạn sử dụng của thuốc cũng dài. Điều này từng xảy ra với thuốc Tamiflu hay các thuốc dùng cho người bệnh COVID-19. Theo PGS, suy nghĩ và hành động như vậy sẽ đem đến những hậu quả gì ạ?

9. PGS có thể đưa ra lời khuyên giúp các phụ huynh bảo vệ sức khỏe trẻ em vào mùa này: miền Bắc vào mùa đông, miền Nam sắp vào mùa lạnh, và COVID-19 thì vẫn đang hoành hành?

Thực hiện: Lê Bình - Viết Hưởng - Hiền Thục

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X