750 Bệnh thường gặp

Cùng triệu chứng ho, sốt, làm sao phân biệt cảm lạnh và cảm cúm?

Mũi của bạn bị nghẹt, cổ họng như bị cào cấu và cơn nhức đầu kéo đến. Đó là cảm lạnh hay cúm theo mùa? Các triệu chứng rất có thể chồng lấp khiến bạn khó nhận biết. Dưới đây là một số hướng dẫn cơ bản để phân biệt giữa các triệu chứng cảm lạnh và cúm và những điều bạn có thể làm khi mắc một trong hai bệnh nhiễm trùng này.

I. Làm thế nào để phân biệt cảm lạnh và cảm cúm?

Virus gây cảm lạnh và cúm. Cả hai đều bị nhiễm trùng đường hô hấp. Cách đơn giản nhất để nói lên sự khác biệt là bằng cách xem xét các triệu chứng của bạn.

Nếu bị cảm lạnh, có thể bạn sẽ có các triệu chứng như sau:

- Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi
- Đau họng
- Hắt xì
- Ho
- Đau đầu hoặc đau nhức cơ thể
- Mệt mỏi nhẹ
Các triệu chứng cúm có thể bao gồm:

- Khô họng, ho
- Sốt cao đến trung bình, mặc dù không phải ai bị cúm cũng sẽ bị sốt
- Đau họng
- Ớn lạnh
- Đau cơ hoặc đau cơ thể nghiêm trọng
- Đau đầu
- Nghẹt mũi và chảy nước mũi
- Mệt mỏi nghiêm trọng có thể kéo dài đến hai tuần
- Buồn nôn và ói mửa, cũng như tiêu chảy (phổ biến nhất ở trẻ em)

Cảm lạnh xuất hiện dần dần trong một vài ngày và thường nhẹ hơn cúm. Bạn có thể sẽ cảm thấy khá hơn sau 7 đến 10 ngày, mặc dù các triệu chứng có thể kéo dài đến 2 tuần.

Các triệu chứng cúm xuất hiện nhanh chóng và có thể nghiêm trọng. Chúng thường kéo dài 1 đến 2 tuần.

Nếu bạn nghĩ rằng có thể bị cúm, hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra trong vòng 48 giờ đầu tiên sau khi xuất hiện các triệu chứng.

Nếu bị cảm lạnh bạn sẽ có các triệu chứng ho, sốt nhẹ, chảy nước mũi... và nếu bị cảm cúm thì triệu chứng sốt sẽ nặng hơn, kéo dài hơn, kèm theo đau nhức cơ, nhức người. Ảnh minh họa: Nguồn Internet

II. Những điều cần biết về cảm lạnh?

1. Cảm lạnh là gì?

Cảm lạnh thông thường là nhiễm trùng đường hô hấp trên do virus gây ra. Theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, hơn 200 loại virus khác nhau có thể gây cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, theo Mayo Clinic, rhovirus là loại thường gặp nhất, nó khiến người ta hắt hơi, sụt sịt và rất dễ lây lan.

Mặc dù bạn có thể bị cảm lạnh bất cứ lúc nào trong năm, nhưng cảm lạnh phổ biến hơn trong những tháng mùa đông. Điều này là do hầu hết các virus gây cảm lạnh phát triển mạnh ở độ ẩm thấp.

Cảm lạnh lây truyền khi người bệnh hắt hơi hoặc ho khiến những giọt chứa đầy virus bay trong không khí.

Bạn có thể bị bệnh nếu chạm vào một bề mặt (chẳng hạn như mặt bàn hoặc tay nắm cửa) mà gần đây được sử dụng bởi một người bị cảm lạnh, sau đó chạm vào mũi, miệng hoặc mắt của bạn. Bạn dễ lây nhất trong 2 - 4 ngày đầu tiên sau khi tiếp xúc với virus cảm lạnh.

2. Cách trị cảm lạnh

Cảm lạnh là nhiễm virus nên thuốc kháng sinh không hiệu quả trong điều trị. Tuy nhiên, loại thuốc over-the-counter, chẳng hạn như thuốc kháng histamine, thuốc thông mũi, acetaminophenvà NSAIDs, có thể giảm bớt tình trạng nghẹt mũi, đau nhức và các triệu chứng cảm lạnh khác. Khi bị cảm lạnh bạn nên uống nhiều nước để tránh mất nước.

Cảm lạnh thường hết trong vòng 7 đến 10 ngày. Tuy nhiên, bạn cần gặp bác sĩ nếu:

- Cảm lạnh không được cải thiện trong khoảng một tuần

- Bạn bắt đầu sốt cao hoặc sốt không giảm.

Bạn có thể bị dị ứng hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn cần dùng kháng sinh, chẳng hạn như viêm xoang hoặc viêm họng liên cầu khuẩn. Ho dai dẳng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh hen suyễn hoặc viêm phế quản.

3. Cách phòng ngừa cảm lạnh

Bởi vì cảm lạnh lây lan rất dễ dàng, nên cách phòng ngừa tốt nhất là tránh xa những người bị bệnh. Không dùng chung đồ dùng hoặc bất kỳ vật dụng cá nhân nào khác, như bàn chải đánh răng hoặc khăn.

Hoặc khi bạn là người bị cảm lạnh thì tốt nhất hãy ở nhà nghỉ ngơi.

Ngoài ra, nên thực hành vệ sinh tốt. Rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng hoặc sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn. Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng nếu tay chưa rửa sạch. Che miệng và mũi khi bạn ho hoặc hắt hơi và cần nhớ luôn luôn rửa tay sau đó.

III. Những điều cần biết về cúm mùa

1. Cúm theo mùa là gì?

Cúm là một bệnh về đường hô hấp trên. Không giống như cảm lạnh, có thể tấn công bất cứ lúc nào trong năm, cúm thường theo mùa. Mùa cúm thường kéo dài từ mùa thu đến mùa xuân, cao điểm trong những tháng mùa đông.

Trong mùa cúm, bạn có thể bị cảm cúm giống như cách bị cảm lạnh: Bằng cách tiếp xúc với những giọt nước lây lan bởi người bị nhiễm bệnh. Bạn có thể bị lây bệnh trước một ngày và tối đa là 5 đến 7 ngày sau đó xuất hiện các triệu chứng.

Cúm theo mùa là do virus cúm A, B và C gây ra, trong đó cúm A và B là loại phổ biến nhất. Các chủng virus cúm hoạt động thay đổi theo từng năm. Đó là lý do tại sao vắc xin cúm mới được phát triển mỗi năm.

Không giống như cảm lạnh thông thường, cúm có thể phát triển thành một tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như viêm phổi. Đặc biệt là trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ mang thai và những người có tình trạng sức khỏe làm suy yếu hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như hen suyễn, bệnh tim hoặc tiểu đường.

2. Cách điều trị cảm cúm

Trong hầu hết các trường hợp, uống nhiều nước và nghỉ ngơi là cách tốt nhất để điều trị cúm. Uống nhiều nước để tránh mất nước. Thuốc giảm đau không kê đơn chẳng hạn như ibuprofen và acetaminophen có thể kiểm soát các triệu chứng và giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng không bao giờ cho trẻ em uống aspirin. Nó có thể làm tăng nguy cơ mắc một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng gọi là hội chứng Reye.

Bác sĩ của bạn có thể kê toa thuốc kháng virus như oseltamivir (Tamiflu), zanamivir (Relenza) hoặc peramivir (Rapivab) để điều trị cúm. Nhưng bạn cần đến khám và nhận chỉ định từ bác sĩ, không tự ý điều trị.

Những loại thuốc này có thể rút ngắn thời gian bị cúm và ngăn ngừa các biến chứng như viêm phổi. Tuy nhiên, chúng có thể không hiệu quả nếu không bắt đầu trong vòng 48 giờ sau khi bị bệnh.

Ai dễ bị biến chứng do cúm?

Những người có nguy cơ biến chứng nghiêm trọng bao gồm:
- Người trên 65 tuổi
- Phụ nữ mang thai
- Phụ nữ sau sinh hai tuần
- Trẻ em dưới 2 tuổi
- Trẻ em dưới 18 tuổi dùng aspirin
- Những người có hệ thống miễn dịch yếu do HIV, điều trị steroid hoặc hóa trị liệu
- Những người béo phì
- Những người mắc bệnh phổi hoặc tim mãn tính
- Những người bị rối loạn chuyển hóa, chẳng hạn như tiểu đường, thiếu máu hoặc bệnh thận
- Những người sống trong các cơ sở chăm sóc dài hạn, chẳng hạn như nhà dưỡng lão
Liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện hoặc nếu chúng trở nên nghiêm trọng. Gặp bác sĩ nếu bạn có dấu hiệu viêm phổi, bao gồm: khó thở, đau họng nghiêm trọng, ho ra chất nhầy màu xanh lá cây, sốt cao dai dẳng, tức ngực.

Đối với trẻ em, bạn cần gọi ngay bác sĩ nếu có các triệu chứng sau: khó thở, cáu gắt, không chịu ăn hay uống, khó thức dậy hoặc tương tác với người thân.

3. Phòng ngừa cảm cúm

Cách tốt nhất để phòng ngừa cúm là tiêm ngừa. Hầu hết các bác sĩ khuyên nên tiêm vắc xin cúm vào tháng 10 hoặc vào đầu mùa cúm. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chủng ngừa vào cuối mùa thu hoặc mùa đông. Vắc xin cúm có thể giúp bảo vệ bạn khỏi bị cúm và có thể làm cho bệnh bớt nghiêm trọng hơn nếu chẳng may bị cúm.

Để tránh nhiễm virus cúm, hãy rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn. Tránh chạm vào mũi, mắt và miệng của bạn. Cố gắng tránh xa bất cứ ai có triệu chứng cúm hoặc cảm cúm.

Điều quan trọng là áp dụng các thói quen lành mạnh để ngăn ngừa vi trùng cảm lạnh và cúm. Bạn phải luôn đảm bảo ngủ đủ giấc, ăn nhiều trái cây và rau quả, tập thể dục và kiểm soát căng thẳng trong mùa lạnh và cúm...

AloBacsi.com lược dịch từ Healthline
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật