Hotline 24/7
08983-08983

COVID-19 liên quan đến tổn thương gan và bệnh cảnh lâm sàng trong bức tranh toàn cầu

Gan là một trong những cơ quan chịu ảnh hưởng rõ rệt nhất do Covid-19. Những tổn thương tại gan có thể lan rộng ngay cả khi người mắc đã được điều trị âm tính với covid. Bức tranh toàn cảnh mà Covid-19 gây ra cho gan sẽ được hé lộ ngay sau đây.

Tổn thương gan do COVID-19

Nhiễm SARS-CoV-2 có thể gây ra những tổn thương trên gan với biểu hiện rõ nhất là hội chứng gan mật xuất hiện và men gan tăng cao. Các triệu chứng như: tiêu chảy, buồn nôn, nôn, đau bụng, chán ăn, thiếu máu, rối loạn tiêu hóa,... cũng thường gặp ở khoảng 26-53% người mắc COVID-19 ở bất cứ giai đoạn nào.

Nhiễm SARS-CoV-2 có thể gây ra những tổn thương trên gan (Ảnh minh họa)

Với tốc độ lây truyền nhanh, thời gian ủ bệnh kéo dài, virus corona có thể âm thầm phá hủy tế bào gan bằng cách xâm nhập trực tiếp vào cơ quan này và gây ra hiện tượng nhiễm mỡ vi mạch do virus. Bên cạnh đó, theo giới chuyên gia, có nhiều nguyên nhân dẫn tới tổn thương gan do COVID-19, điển hình như:

- Phản ứng viêm nặng: Virus xâm nhập làm khởi phát phản ứng viêm để chống lại. Tuy nhiên, phản ứng này quá mạnh mẽ nên có thể tổn thương đến các mô, tế bào xung quanh và có nguy cơ lan rộng nếu không được kiểm soát kịp thời.

- Thiếu oxy: Hội chứng thuyên tắc phổi xuất hiện có thể khiến cho trao đổi khí bị gián đoạn, các mô, cơ quan rơi vào tình trạng thiếu oxy và dần suy kiệt.

- Tổn thương gan do thuốc điều trị COVID-19: Các thuốc điều trị COVID-19 trong thời gian dài gây ra những tác động tiêu cực trên gan do phải thường xuyên hoạt động tích cực để đào thải những chất độc ra khỏi cơ thể.

- Nhiễm độc tế bào trực tiếp.

- Tái phát bệnh gan đã được điều trị.

- …

Những tổn thương tại gan biểu hiện rõ ở sự tăng men gan AST và ALT nhẹ, từ 1-2 lần so với mức bình thường. Tuy nhiên, nhiều trường hợp cũng ghi nhận mức gia tăng men gan vừa phải (2-5 lần mức bình thường) và nghiêm trọng (gấp 5 lần mức bình thường). Có thể nói, mức độ nghiêm trọng của COVID-19 có thể liên quan tới sự tăng nồng độ men gan và giảm đi của albumin.

Đặc biệt, nếu không được điều trị, những tổn thương này sẽ tiến triển trong suốt cuộc đời người bệnh. Do đó, các bác sĩ luôn cần chú ý để kiểm soát các rối loạn chuyển hóa tại gan cũng như chuẩn bị các biện pháp ứng phó để bảo vệ gan sau khi điều trị ổn định COVID-19.

Chú ý phòng, cải thiện gan sau khi mắc COVID-19

COVID-19 là đại dịch toàn cầu, đe dọa tới sức khỏe của con người và ổn định trên toàn thế giới. Những nghiên cứu khoa học đã khẳng định, ngoài hệ hô hấp, những tổn thương ở đường tiêu hóa và gan đều có liên quan đến SARS-CoV-2. Do đó, cần chú ý xử trí những tổn thương gan từ trước, chủ động theo dõi chức năng gan cũng như áp dụng các biện pháp hỗ trợ để giảm bớt nguy cơ nhiễm độc gan do thuốc ở người mắc COVID-19.

Chủ động theo dõi, đánh giá chức năng gan để có thể can thiệp kịp thời (Ảnh minh họa)

Người bệnh có thể áp dụng thêm các phương pháp bổ trợ như:

- Sử dụng L-ornithine-L-aspartate để hỗ trợ điều trị suy gian, giảm nồng độ amoniac trong bệnh não gan.

- Bổ sung prebiotic, biotic để cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột, giúp quá trình tiêu hóa thuận lợi, giảm bớt sự tích ứ chất độc tại gan, mật.

- Sử dụng các thảo dược có lợi cho gan để hỗ trợ tăng cường thải độc, hạ men gan, giảm bớt các triệu chứng tổn thương gan,...

Bên cạnh đó, sự kết hợp 7 dược liệu tốt cho gan như: hà thủ ô, núc nác, đan sâm, cúc kim tiền, nấm linh chi, nấm bào ngư, hoài sơn trong sản phẩm Naturenz Gold không chỉ giúp giảm thiểu và phục hồi tổn thương ở người bệnh sau điều trị COVID-19 mà còn hỗ trợ điều trị men gan cao, viêm gan và gan nhiễm mỡ, cải thiện các triệu chứng vàng da, ăn uống khó tiêu, cải thiện sức khỏe cho những người bị nhiễm độc hóa chất lâu ngày, người thường xuyên uống rượu bia, dùng thuốc tây dài ngày gây hại đến gan, suy nhược cơ thể, suy giảm chức năng gan.

Covid-19 để lại nhiều di chứng nặng nề, trong đó có tổn thương gan. Áp dụng các biện pháp bổ trợ giúp phục hồi lại chức năng gan là hết sức cần thiết, giúp người bệnh sớm bảo vệ lá gan của mình.

Naturenz Gold - Hỗ trợ giải độc gan hiệu quả

Sự ra đời của Naturenz Gold là một giải pháp giúp bảo vệ toàn diện cho lá gan của bạn. Vận dụng và kế thừa những nghiên cứu của Viện Công nghệ Việt Nam cùng 7 loại thảo dược quý đã giúp cho Naturenz Gold trở thành một trong những sản phẩm hàng đầu giúp bảo vệ lá gan của bạn.

Naturenz Gold áp dụng công nghệ hiện đại “định chuẩn các hoạt chất hướng gan” để  định đúng những thành phần, hàm lượng có lợi nhất cho gan từ 7 loại thảo dược.

Bằng sự kết hợp của các thảo dược quý cùng công nghệ bào chế hiện đại, Naturenz Gold đem lại hiệu quả cải thiện các triệu chứng vàng da, ăn uống khó tiêu, cải thiện sức khỏe cho những người dùng thuốc tây dài ngày gây hại đến gan, hỗ trợ giảm viêm gan, gan nhiễm mỡ. Đặc biệt, Naturenz Gold với thành phần hoàn toàn tự nhiên, an toàn để sử dụng lâu dài.

GPQC số: 3827/2020/XNQC-ATTP

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X