Hotline 24/7
08983-08983

Công nghệ điều hợp sinh học được ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam - Hội thảo điều trị phục hồi chức năng mạch vành cùng chuyên gia tim mạch Nhật Bản

TPHCM, ngày 15/2/2024, vừa qua, chuyên gia can thiệp tim mạch hàng đầu Nhật Bản - Tiến sĩ, bác sĩ Makoto Sekiguchi đã đến Việt Nam và thực hiện chuỗi hội thảo phục hồi chức năng mạch vành bằng công nghệ điều hợp sinh học mới lần lượt tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa ngày 20, 21 và Bệnh viện Đại học Y Dược (BV ĐHYD) Tp.HCM ngày 22. Tại đây, TS. BS Makoto đã cùng PGS.TS.BS Huỳnh Văn Thưởng, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Khánh Hòa, TS. BS Vũ Hoàng Vũ - Trưởng khoa Can thiệp tim mạch BV ĐHYD Tp.HCM, TS. BS Trần Hòa - Phó trưởng khoa Can thiệp tim mạch BV ĐHYD Tp.HCM thực hiện thành công 11 ca can thiệp mạch vành bằng công nghệ điều hợp sinh học mới.

Tình trạng bệnh mạch vành tại Việt Nam và các vấn đề trong can thiệp mạch vành

Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có khoảng 200.000 bệnh nhân qua đời vì bệnh tim mạch. Trong các bệnh lý tim mạch, bệnh động mạch vành là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong hoặc tàn phế. Bệnh mạch vành xảy ra khi động mạch vành bị thu hẹp hoặc tắc nghẽn bởi mảng bám (được tạo thành từ các chất béo và hợp chất khác) tích tụ dọc theo thành động mạch - tình trạng này thường được gọi là xơ vữa động mạch. Mạch vành bị xơ vữa có lòng mạch hẹp gây ra những cơn đau tức ngực, thậm chí tắc nghẽn dẫn tới nhiều hậu quả như nhồi máu cơ tim, truỵ tim, suy tim, thậm chí tử vong.

Hiện nay, để điều trị các bệnh lý tim mạch, stent phủ thuốc được đánh giá là tiêu chuẩn vàng. Tuy nhiên, phương pháp can thiệp này vẫn còn một số hạn chế nhất định trong dài hạn. Khi stent được tiến hành can thiệp vào mạch vành, bên cạnh việc tái thông lòng mạch, khung kim loại stent sẽ cố định thành mạch, khiến mạch máu bị đóng khung và hạn chế nhu động của thành mạch, khiến cho mảng bám xơ vữa phát triển và dễ dẫn đến hiện tượng tái hẹp. GS. TS. BS Thạch Nguyễn - “Cha đẻ” của ngành tim mạch can thiệp Việt Nam đánh giá: “Các stent phủ thuốc là một bước tiến trong điều trị can thiệp mạch vành cho bệnh nhân, tuy nhiên vẫn còn những hạn chế, điểm yếu nhất định, đặc biệt là tỷ lệ tái hẹp sau điều trị. Đây là trăn trở lớn của bác sĩ can thiệp tim mạch, cần tìm ra giải pháp điều trị không những an toàn mà còn hiệu quả lâu dài cho bệnh nhân”.

TS. BS Thạch Nguyễn chụp ảnh cùng GS. TS. BS Saito - Chuyên gia tim mạch Nhật Bản đã dẫn đầu cuộc nghiên cứu lâm sàng BIOADAPTOR RCT

Bước tiến mới trong điều trị mạch vành nhanh chóng được áp dụng tại Việt Nam

Trong Hội nghị Tim mạch Châu Âu EuroPCR diễn ra tại Paris vừa qua, Elixir đã chính thức công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên mang quy mô quốc tế: BIOADAPTOR RCT. Kết quả cho thấy, lần đầu tiên trong lịch sử can thiệp phục hồi động mạch vành, mạch máu đã khôi phục lại nhịp đập bình thường ở đoạn mạch xơ vữa sau khi can thiệp, chứng minh khả năng khôi phục chức năng mạch máu sau 12 tháng của thiết bị. Thử nghiệm đã so sánh hiệu quả giữa giá đỡ điều hợp sinh học DynamX® Coronary Drug-Eluting Bioadaptor (DynamX Bioadaptor) với Stent phủ thuốc Resolute Onyx DES.

Kể từ 2023, công nghệ điều hợp sinh học đã được ứng dụng rộng rãi tại các bệnh viện lớn tại Việt Nam như BV Chợ Rẫy, BV ĐHYD Tp.HCM, Viện Tim Tp.HCM, BV Thống Nhất, BV Hùng Vương. Ngoài ra, các bệnh viện ở địa phương, đơn cử như BVĐK tỉnh Khánh Hòa, BVĐK tỉnh Phú Thọ, BVĐK tỉnh Kiên Giang, BV Trung ương Cần Thơ, BVĐK tỉnh Trà Vinh cũng đã nhanh chóng cập nhật công nghệ mới này.

Gần đây nhất, BVĐK tỉnh Khánh Hoà và BV ĐHYD Tp.HCM cũng đã tổ chức thành công hội thảo “Phục hồi chức năng mạch vành bằng công nghệ điều hợp sinh học” với sự tham gia của chuyên gia can thiệp tim mạch Nhật Bản - Tiến sĩ, bác sĩ Makoto.

BS Makoto cùng PGS. TS. BS Huỳnh Văn Thưởng và các bác sĩ tim mạch can thiệp tại BVĐK tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện thành công 9 ca can thiệp mạch vành bằng công nghệ điều hợp sinh học.

 

Theo PGS. TS. BS Huỳnh Văn Thưởng: “Công nghệ điều hợp sinh học có nhiều điểm khác biệt với stent truyền thống với thiết kế tháo mắt cáo giải phóng nhu động tự nhiên của thành mạch. Đây là điều chưa có tiền lệ trong tim mạch can thiệp và hứa hẹn mở ra nhiều kỳ vọng trong điều trị lâu dài cho bệnh nhân”.

Trong chuỗi hội thảo kéo dài 3 ngày, TS. BS Makoto đã cùng các chuyên gia tim mạch tại BVĐK tỉnh Khánh Hòa và BV ĐHYD Tp.HCM thực hiện thành công 11 ca can thiệp mạch vành. Các bệnh nhân đã ổn định sau can thiệp và có kết quả phục hồi tích cực.

BS Makoto cùng các chuyên gia tim mạch tại BV ĐHYD Tp.HCM thành công ứng dụng công nghệ điều hợp sinh học mới.

 

Cùng có mặt với đội ngũ chuyên gia tim mạch trong buổi hội thảo tại BV. ĐHYD Tp.HCM vừa qua, TS. BS Vũ Hoàng Vũ, Trưởng ban Tim mạch Can thiệp tại bệnh viện đã có buổi trao đổi thảo luận về cấu tạo độc đáo của công nghệ này. “Công nghệ mới có thiết kế khớp nối đặc biệt sẽ tháo khớp và giải phóng mạch vành sau 6 tháng can thiệp, công nghệ này kết hợp được sự an toàn và ổn định của stent phủ thuốc truyền thống trong thời gian đầu, đồng thời phát huy hiệu quả vượt trội nhờ cơ chế giải phóng lòng mạch, trả lại trạng thái nhu động tự nhiên nhất của mạch máu.”, ông cho biết.

BS Makoto tại Hội thảo phục hồi chức năng mạch vành bằng công nghệ điều hợp sinh học - DynamX Bioadaptor

Theo TS. BS Trần Hòa, Phó trưởng ban Can thiệp tim mạch BV ĐHYD Tp.HCM, tổng thư ký Phân hội Xơ vữa Động mạch Việt Nam đánh giá tích cực về công nghệ điều hợp sinh học mới nàyCông nghệ mới đã thể hiện nhiều sự hứa hẹn vượt trội trong điều trị khôi phục chức năng mạch vành như tăng diện tích lòng mạch, giải phóng nhu động tự nhiên của mạch máu, thậm chí còn có biểu hiện đẩy lùi mảng bám xơ vữa. Điều này đã được chứng minh thông qua nghiên cứu lâm sàng lẫn kết quả thực tiễn trong những ca can thiệp thành công tại Việt Nam. Công nghệ này đã mở ra nhiều triển vọng cho bệnh nhân mạch vành cùng thân nhân tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung.”

VỀ GIÁ ĐỠ ĐIỀU HỢP SINH HỌC DYNAMX® BIOADAPTOR

Giá đỡ điều hợp sinh học DynamX Bioadaptor được tạo thành từ ba sợi xoắn kim loại được nối vòng quanh bằng một lớp phủ polymer tự tiêu sinh học mỏng nhằm cung cấp độ cứng theo chiều bán kính trong quá trình can thiệp cấy thiết bị. Sau khi polymer tự hòa tan sau 6 tháng, DynamX Bioadaptor là công nghệ cấy ghép động mạch đầu tiên được thiết kế để mở khung, giải phóng mạch máu, khôi phục và duy trì chuyển động và chức năng bình thường của mạch máu sau can thiệp động mạch. Với cơ chế hoạt động độc đáo, nó giải quyết nhược điểm của các stent phủ thuốc và các stent tự tiêu sinh học (BRS), đồng thời tiếp tục hướng đến cung cấp tỷ lệ sự cố lâm sàng thấp liên tục.

Tìm hiểu thêm tại www.dynamxbioadaptor.com

VỀ ELIXIR MEDICAL

Elixir Medical Corporation, một công ty tư nhân có trụ sở tại Milpitas (California, Hoa Kỳ), chuyên phát triển các nền tảng đột phá để điều trị bệnh động mạch vành và động mạch ngoại vi. Công nghệ của công ty có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực tim mạch và ngoại vi, nhằm cải thiện kết quả lâm sàng cho hàng triệu bệnh nhân.

Truy cập trang web của chúng tôi tại www.elixirmedical.com và kết nối với chúng tôi trên LinkedIn và Twitter.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X