Hotline 24/7
08983-08983

Bệnh viện Phổi Trung ương

Bệnh viện Phổi Trung ương

463 Hoàng Hoa Thám, Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 024 3832 6249 • Website: https://bvptw.org

Theo dõi Chỉ đường

Bệnh viện Phổi Trung ương được thành lập từ năm 1957. Đây là bệnh viện tuyến cuối cùng chuyên điều trị các bệnh đường hô hấp, lao, phổi… trực thuộc Bộ y tế.

Trải  qua  một  chặng  đường  dài  nhiều  khó khăn vất vả, bệnh viện không ngừng phát triển về khoa học công nghệ mũi nhọn hàng đầu, song song với chuẩn hóa các kỹ thuật thường quy và trau dồi đạo đức nghề nghiệp.

Thế mạnh Bệnh viện Phổi Trung ương

Đến nay với hầu hết các kỹ thuật vi sinh Lao do Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo đã được làm thường quy tại bệnh viện như soi trực tiếp với kính hiển  vi  huỳnh  quang  đèn  LED,  nuôi  cấy kháng sinh đồ thuốc chống lao hàng 1 bao gồm PZA và hàng 2 bằng hệ thống tự động MGIT BACTEC, Kỹ thuật sinh học phân tử Line  Probe  Assay  (LPA  -  Hain  test),  TB LAMP, GeneXpert. Thậm chí là nước đi đầu về panel chuẩn cho kỹ thuật Xpert với sự hỗ trợ của tổ chức FIND Diagnostic.

Các kỹ thuật cấy định lượng, bán định lượng tìm vi khuẩn ngoài lao cũng được phát triển mạnh mẽ với nhiều loại bệnh phẩm khác nhau. Đặc biệt hầu hết các kỹ thuật ở đây đã được công nhận ISO 15189 trong nhiều năm nay.

Quản lý hen và COPD đã được chuẩn hóa khép kín với cơ hội chăm sóc liên tục nội - ngoại trú,CMU là mô hình tốt được phổ biến chuyển giao cho các tuyến. Trong đó các kỹ thuật thăm dò và phục hồi chức năng phát triển rất mạnh với máy đo thể tích ký thân và đo FeNO trong khí thở ra và đánh giá thông khí phổi bằng dao động xung ký (Impulse Oscillometry - IOS).

Nội soi phế quản chẩn đoán và can thiệpđược thực sớm nhất tại Bệnh viện và đến nay vẫn là nơi thực hiện hàng đầu kỹ thuật này, trong đó có hệ thống soi phế quản ánh sáng huỳnh quang phát hiện ung thư sớm, đặt sten phế quản, can thiệp đốt u, cắt u và lấy dị vật trong phế quản được làm thường quy tại bệnh viện.

Công tác Hồi sức Cấp cứu được thực hiện bởi khoa Cấp cứu và khoa Hồi sức tích cực với một mạng lưới hồi sức cấp cứu có sự phối hợp chặt chẽ gắn liền với "hiệu lệnh báo động đỏ" đảm bảo an toàn cho người bệnh ở mức độ cao  nhất.  Lọc  máu  nhân  tạo,  đo cung lượng tim bằng PICO, siêu âm và nhiều máy móc hiện đại đã được trang bị phù hợp với một hồi sức tích cực chuyên ngành, điều trị thành công nhiều người bệnh cận kề với cái chết, là chỗ dựa vững chắc cho phát triển các kỹ thuật đỉnh cao và hỗ trợ đào tạo cho mạng lưới chuyên khoa.

Phẫu thuật phổi là một kỹ thuật khó lần đầu tiên ở miền bắc được thực hiện tại khoa Phẫu thuật Lồng ngực Bệnh viện Phổi Trung ương do GS Hoàng Đình Cầu, Thứ trưởng Bộ Y tế kiêm trưởng khoa thực hiện và sau đó GS. Nguyễn Việt Cồ, PGS Nguyễn Đình Kim và các thế hệ tiếp theo thực hiện.

Tại đây mổ phổi, màng phổi bằng nội soi, mổ có hỗ trợ nội soi video với các dụng cụ hiện đại đã được áp dụng với số lượng lớn, trung bình 40 - 60 phẫu thuật một tuần.

Trước đây cắt phổi bằng máy UKL thì nay đã không còn nữa, trước đây phẫu thuật heller cắt bỏ hầu hết các xương sườn làm biến dạng lồng ngực để điều trị ổ cặn màng phổi thì nay bóc vỏ màng phổi bằng nội soi đã thay thế hoàn toàn, trả lại cuộc sống bình thường cho người bệnh.

Mổ cột sống cũng đã có những bước tiến rất dài, trở thành nơi có thể nói là chuẩn mực cho điều trị lao cột sống của cả nước, các kỹ thuật ghép xương, tạo hình và thay khớp đã được  làm  thường  quy  tại  Bệnh  viện  Phổi Trung ương.

Ung thư phổi từ những năm 1990 Bệnh viện đã nghiên cứu việc sàng lọc phát hiện sớm, nay đã trở thành Trung tâm Ung thư phổi Quốc gia với đầy đủ các lựa chọn điều trị cho người bệnh như phẫu thuật, xạ trị gia tốc, đốt u bằng vi sóng, hóa trị, điều trị đích, điều trị miễn dịch và điều trị giảm nhẹ, dinh dưỡng phục hồi chức năng.

Phẫu thuật các khối u được phát hiện sớm bằng nội soi với quy trình chuẩn bao gồm tầm soát hạch phế quản và trung thất. Bệnh viện thường xuyên phối hợp với các giáo sư trong nước và quốc tế tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo về kỹ thuật  phẫu  thuật  ung  thư  phổi.

Mỗi người bệnh ung thư phổi được hội chẩn liên chuyên khoa để có được một chương trình điều trị kịp thời và phù hợp nhất nhằm kéo dài và nâng cao chất lượng cuộc sống. Với hệ thống máy chụp cắt đa dãy GE, bệnh viện đã xây dựng và cung cấp dịch vụ sàng lọc ung thư phổi sớm bằng CT liều thấp là một kỹ thuật mới được khuyến cáo tại Hoa Kỳ năm 2013.

Từ những năm thập kỷ 60 của thế kỷ 20, bệnh viện đã nghiên cứu thâm nhiễm mau bay, nung mủ phế quản, cho đến viêm phế quản mạn từ trước khi có khái niệm bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính - COPD trong y văn thế  giới,  bệnh  bụi  phổi,  bệnh  phổi  kẽ  và nhiều bệnh phổi nghề nghiệp, nay bệnh viện đã có những kỹ thuật chuyên sâu thành các khoa chuyên biệt như khoa Bệnh phổi mạn tính chuyên điều trị hen và COPD, khoa Hô hấp điều trị các bệnh phổi nhiễm trùng và các bệnh phổi kẽ, đặc biệt lần đầu tiên ở Việt Nam có khoa Bệnh phổi Nghề nghiệp trong bệnh viện với những kỹ thuật chuyên sâu cả dự  phòng  và  điều  trị  như  khí  dung  kiềm nóng, rửa phổi và tiến tới các biện pháp can thiệp hiệu quả hơn nữa.

Năm 2019, Bệnh viện Phổi Trung ương sẽ đưa vào sử dụng 12 phòng mổ mới, trong đó có hai phòng mổ hiện đại để phục vụ cho ghép phổi. Đội ngũ các bác sĩ đã được gửi tới Trung tâm ghép tim phổi thuộc Trường Đại học California, San Francisco (Mỹ) để đào tạo.

Đội ngũ bác sĩ

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X