Hotline 24/7
08983-08983

CME trực tuyến: Nhiễm khuẩn hô hấp trên - Từ lâm sàng tới cá thể hóa điều trị

Nhiễm khuẩn hô hấp trên là vấn đề phổ biến trong cộng đồng gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của nhiều người. Đây là lý do lớp đào tạo y khoa liên tục trong tháng 9/2023, Hội Hô hấp Việt Nam sẽ cập nhật các kiến thức cũng như chia sẻ kinh nghiệm về cá thể hóa điều trị liên quan đến các bệnh lý này, đặc biệt là lựa chọn - sử dụng kháng sinh tối ưu trong trường hợp bội nhiễm.

Nhiễm trùng đường hô hấp trên được gây ra bởi nhiều tác nhân khác nhau (Ảnh minh họa)

Nhiễm khuẩn hô hấp có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong năm, nhất là vào mùa thu và mùa đông. Trở ngại của tình trạng này là bệnh có thể tái phát nhiều lần trong năm, 2-4 lần/ năm đối với người trưởng thành, khoảng 10 lần/ năm đối với trẻ em. 

Các nhiễm trùng đường hô hấp trên thường do virus và chủ yếu là điều trị triệu chứng (nghỉ ngơi, uống nhiều nước, dùng thuốc giảm đau hạ sốt). Tuy nhiên, các nhiễm trùng do virus có thể bội nhiễm thêm vi khuẩn, do đó đôi khi phải kết hợp điều trị bằng kháng sinh. 

Đây cũng là lý do khiến người bệnh nhiễm khuẩn hô hấp trên, nhất là trẻ nhỏ, người lớn tuổi, bệnh nền kèm theo như suy giảm miễn dịch, suy tim, đái tháo đường… có thể gặp các biến chứng nguy hiểm nếu không được chẩn đoán, xử trí và điều trị kịp thời. 

Hơn nữa, nếu không xảy ra biến chứng, bệnh nhân mắc các nhiễm trùng hô hấp cũng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, lao động và học tập. Một thống kê cho thấy, ở nhóm lao động trẻ tuổi, người ta ước tính rằng có khoảng 9% phải nghỉ việc dưới 6 tháng do nhiễm trùng đường hô hấp.

Chưa kể, việc lạm dụng kháng sinh và đề kháng kháng sinh là những vấn đề bức thiết, đe dọa rất lớn với y tế cộng đồng. Trong đó, Việt Nam đứng thứ 11 trên toàn cầu về tiêu thụ kháng sinh. Tổ chức Y tế thế giới - WHO xếp nước ta vào nhóm có tỷ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế giới. 

Điều này cho thấy cần nhiều hành động hơn nữa để góp phần ngăn chặn tình trạng này. Nếu không, những bệnh nhiễm trùng đơn giản, thậm chí những tổn thương nhẹ cũng khó điều trị hiệu quả bằng thuốc. Vì vậy, việc kiểm soát những bệnh phổ biến, sử dụng kháng sinh đúng - đủ - kịp thời, điển hình như nhiễm trùng đường hô hấp trên đóng vai trò rất quan trọng.

Do đó, tiếp nối thành công từ chương trình CME được thực hiện trước đó vào tháng 5/2023, Nhãn hàng Klamentin - DHG Pharma sẽ đồng hành cùng Hội Hô hấp Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến với chủ đề “Nhiễm khuẩn hô hấp trên: Từ lâm sàng tới cá thể hóa điều trị”, diễn ra vào lúc 14h, thứ 6, ngày 15/09/2023.

Qua diễn đàn khoa học cập nhật kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm thực tế trong điều trị, kiểm soát nhiễm khuẩn hô hấp trên hiệu quả, Quý bác sĩ, dược sĩ và cán bộ y tế sẽ cùng nhau gặp gỡ, giao lưu với những chuyên gia giàu kinh nghiệm là chủ tọa đoàn - PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan - Phó Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam và báo cáo viên BS.CK2 Lâm Hoàng Yến - Phụ trách chuyên khoa Tai Mũi Họng và điều trị theo yêu cầu Bệnh viện Nhân dân 115. 

Chương trình miễn phí tham dự, học viên sẽ được cấp chứng nhận đào tạo liên tục - CME khi tham dự trực tuyến ít nhất 80% thời lượng chương trình và tham gia trả lời đúng 70% nội dung câu hỏi bài post-test trong vòng 72 giờ sau khi kết thúc hội thảo.

Để tham dự chương trình, mời Quý bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế đăng ký TẠI ĐÂY hoặc quét mã QR Code trong thư mời bên dưới.

Cảm ơn Nhãn hàng Klamentin - DHG Pharma đã đồng hành cùng Hội Hô hấp Việt Nam trong chương trình này. AloBacsi và Daisy Media hân hạnh được thực hiện chương trình.

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X