Sau sinh

"Chuyện ấy" sau sinh mổ, sinh thường - khi nào là hợp lý?

Khác với những cặp vợ chồng mới cưới, những cặp vợ chồng có con đã trải qua nhiều khó khăn bên nhau. Quan hệ vợ chồng sau sinh không chỉ giúp cả hai giải tỏa stress mà còn thắt chặt tình cảm ngày càng gắn bó hơn. Nhưng sau sinh, thời điểm nào là hợp lý để hai vợ chồng hâm nóng tình cảm?

Sau sinh, cơ thể người phụ nữ thay đổi rất nhiều trong đó có cơ quan sinh dục. Lúc này, niêm mạc âm đạo mỏng hơn, nhạy cảm hơn,… vả lại một số trường hợp vẫn còn sản dịch (một môi trường thuận lợi cho vi trùng) nên nếu giao hợp trở lại trong điều kiện chưa sẵn sàng nguy cơ nhiễm trùng có thể cao hơn.

Ngoài ra có một số trường hợp sức khỏe người mẹ vẫn chưa hồi phục hoàn toàn… Việc quan hệ sớm sau sinh sẽ gây ra sự đau đớn, không hài lòng, ảnh hưởng lớn đến cảm xúc cũng như trở thành nỗi ám ảnh tâm lý cho cả hai vợ chồng. Chỉ khi nào cảm thấy sức khỏe đã ổn định, không còn đau đớn, tâm lý cũng đã sẵn sàng và có cảm hứng cho chuyện “yêu” thì mới có thể quan hệ trở lại.

Sau sinh là khoảng thời gian nhạy cảm ở chị em phụ nữ, vậy nên người chồng cần chia sẻ cởi mở với vợ, giúp đỡ nhau mọi việc trong cuộc sống để cả hai cùng sẵn sàng hòa hợp.

Đối với phụ nữ sinh thường: Phụ nữ sinh đẻ tự nhiên thường phải rạch tầng sinh môn nên sau khi sinh cần phải kiên trì chờ cho vết rạch lành lặn hoàn toàn. Âm đạo có thể bị khô, niêm mạc còn mỏng manh và kém đàn hồi, hooc môn estrogen cũng khá thấp sau khi sinh nên khiến cho chị em phụ nữ gặp tình trạng đau rát khi quan hệ quá sớm sau sinh.

Không chỉ vậy, sau khi sinh, cơ thể phụ nữ chưa hoàn toàn hồi phục và cũng chưa thể lấy lại vóc dáng ngay được nên những vận động kém linh hoạt. Những lý do này dẫn đến việc yêu, không tạo được khoái cảm cho cả hai. Do vậy, thời gian hồi phục chuyện yêu ít nhất là 6 tuần sau sinh cho phụ nữ sinh thường.

Đối với phụ nữ sinh mổ: Dù không phải rạch tầng sinh môn nhưng lại phải chịu sự đau đớn từ vết mổ làm sức khỏe cũng có phần giảm sút sau cuộc phẫu thuật lấy thai. Không chỉ vậy, vết mổ sau khi hết thuốc gây tê sẽ trở nên rất đau đớn và dễ bị bục chỉ hoặc viêm nhiễm. Chính vì thế, họ cần có thời gian nghỉ ngơi và kiêng cữ cẩn thận để vết mổ lành sẹo, thời gian kiêng quan hệ tình dục cũng sẽ kéo dài hơn so với sinh thường. Phụ nữ sinh mổ nên kiêng quan hệ trong ít nhất 3 tháng sau sinh.

Sau khi con yêu chào đời, cả hai vợ chồng đều có những thay đổi tâm lý rất lớn. Người vợ vừa trải qua nhiều khó khăn và đau đớn nên còn rất mệt mỏi. Thậm chí nhiều người khi đang cho con bú cũng lo sẽ có thai và vỡ kế hoạch nếu quan hệ tình dục.

Do đó các chị em cần có biện pháp tránh thai hiệu quả. Vì nếu không sẽ có khả năng mang thai trở lại (dân gian hay gọi là có “bầu trộm”), điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, kế hoạch cuộc sống, thời gian quan tâm chăm sóc bé mới sinh… của người mẹ.

Nhiều người vợ giảm ham muốn khi quan hệ vợ chồng sau sinh do tác dụng của thay đổi hormone hay thể chất mệt mỏi. Khi đó, những động viên, âu yếm từ người chồng có thể giúp ích để người vợ lấy lại hứng khởi và sinh lực. Hãy tâm sự trước và sau khi quan hệ vợ chồng, thành thật chia sẻ cảm giác, cảm xúc và cùng tìm ra cách để vợ chồng hòa hợp trở lại sau khi sinh em bé.


AloBacsi.com (Tổng hợp)
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật