Hotline 24/7
08983-08983

Chữa bệnh bằng thuốc "đẹn", nhiều trẻ bị ngộ độc chì nặng

Gần đây, nhiều trẻ quấy khóc, bị ho, khò khè,… gia đình đã tự ý mua thuốc “đẹn” cho bé uống dẫn đến thiếu máu nặng, men gan tăng cao, nhiễm độc chì nặng.

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An thời gian qua tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị ngộ độc chì nặng. Nguyên nhân đều bắt nguồn từ việc gia đình tin dùng thuốc “đẹn” không được cấp phép lưu hành với mong muốn trẻ ít khóc, tăng cân, mau lớn. Trong số trẻ này, có trường hợp tiên lượng nặng nề, đe doạ đến các chức năng sống.

Điển hình là trường hợp bệnh nhi N.T.D.L (4 tháng tuổi, trú tại Hưng Nguyên, Nghệ An) bị ho, khò khè, chơi ít. Nghe lời mách, người nhà đã mua thuốc “đẹn” dạng viên nén và cho L dùng trong vòng 7 ngày. Sau dùng thuốc, tình trạng của trẻ không những không cải thiện mà còn nặng nề hơn. Trẻ bỏ bú, da xanh tái, nôn.

Trẻ được đến khám tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An khi tình trạng đã nặng, co giật toàn thân nhiều lần, hôn mê. Tại bệnh viện, L phải đặt ống nội khí quản, thở máy, hồi sức tích cực, định lượng chì trong máu tăng cao 216 µg/dL(ngưỡng được chấp nhận là dưới 5 µg/dL). Hiện tại, sau gần 1 tuần điều trị, tình trạng sức khỏe của trẻ vẫn rất xấu.

Thuốc "đẹn" được nhiều phụ huynh dùng trị bệnh cho trẻ

Trường hợp thứ 2 là bé trai P.N.K.Đ (3 tháng tuổi, trú tại Nghi Xuân, Hà Tĩnh), nhập viện ngày 11/2/2024. Trong vòng 1 tháng nay, gia đình thấy bé quấy khóc nhiều, ít chơi, người nhà đã mua thuốc “đẹn” về pha loãng cho bé uống. Sau dùng thuốc, bé Đ bỏ bú, da xanh tái, co giật toàn thân.

Tại bệnh viện, kết quả xét nghiệm cho thấy trẻ thiếu máu nặng, men gan tăng cao, định lượng chì trong máu cho kết quả cháu bị nhiễm độc chì nặng, 217,2 µg/dL. Hiện tại, sau 2 tuần được chăm sóc và điều trị tích cực, trẻ đã qua được giai đoạn nguy kịch, hết co giật, định lượng chì đã giảm nhiều.

Theo bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, thuốc "đẹn" không được cấp phép lưu hành, nhưng lại đang được nhiều gia đình có trẻ nhỏ lựa chọn để điều trị khi trẻ nhỏ quấy khóc. Điều này rất nguy hiểm, bởi đã có nhiều trẻ ngộ độc chì có trong thuốc này. Chì là chất rất độc hại cho sức khỏe, gây tổn thương nhiều cơ quan như thần kinh, xương, hệ huyết học, máu, gan, thận, hệ tiêu hóa, tim mạch, khiến trẻ trở nên nguy kịch. Khi vào cơ thể, chì có thể tích lũy lâu trong nội tạng, đặc biệt là xương và phải mất hàng chục năm mới có thể thải trừ ra ngoài.

Do đó, phụ huynh hãy thật tỉnh táo và tin tưởng vào các phương pháp điều trị khoa học, có phác đồ chuẩn đã được y học chứng minh. Tuyệt đối, phụ huynh không nên nghe, làm theo những phương pháp truyền miệng chưa được kiểm chứng, tự ý dùng các loại thuốc, nhất là thuốc cam, thuốc nam không rõ nguồn gốc, không có giấy phép lưu hành để bảo vệ sức khỏe con trẻ.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X