Hotline 24/7
08983-08983

Chủ tịch, Phó chủ tịch cùng các chuyên gia đầu ngành của 23 Liên chi hội chuyên khoa báo cáo tại hội nghị khoa học của Hội Y học TPHCM

Chỉ diễn ra trong 1 ngày (9/12), song Hội nghị khoa học thường niên năm 2023 do Hội Y học TPHCM tổ chức quy tụ hơn 2.100 người tham dự, với 31 bài báo cáo đến từ Chủ tịch, Phó Chủ tịch và các chuyên gia của 23 Liên chi hội chuyên khoa tại TPHCM, cùng trao đổi - bàn luận đến các vấn đề thường gặp tại phòng khám và tuyến y tế cơ sở.

23 Liên chi hội chuyên khoa, 2.100 người tham dự hội nghị khoa học thường niên 2023

Hội nghị khoa học thường niên của Hội Y học TPHCM là diễn đàn uy tín và nhận được sự đón chờ của các y bác sĩ trên cả nước. Năm 2023, với chủ đề “Cập nhật chẩn đoán và điều trị các bệnh thường gặp tại phòng khám và tuyến y tế cơ sở”, hội nghị được kỳ vọng góp phần củng cố, nâng cao năng lực của tuyến y tế cơ sở - tuyến y tế nền tảng trong việc chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Hội nghị đón nhận hơn 300 y bác sĩ tham dự trực tiếp1.800 y bác sĩ theo dõi trực tuyến.

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Ngọc Dung - Chủ tịch Hội Y học TPHCM nhìn nhận, sau 2 năm chiến đấu với COVID-19, ngành y tế thành phố đang đối mặt với nhiều dịch bệnh liên tiếp xảy ra cùng với sự gia tăng các bệnh mạn tính không lây và các biến chứng đi kèm cũng như sự gia tăng của các bệnh thường gặp khác. Qua đại dịch thấy rõ vai trò của tuyến y tế cơ sở trong dự phòng, xử trí và quản lý bệnh vô cùng quan trọng, dù cho đó là hệ thống cơ sở thuộc y tế nhà nước hay các phòng khám đa khoa, chuyên khoa tư nhân.

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Ngọc Dung - Chủ tịch Hội Y học TPHCM

Phát triển tuyến y tế cơ sở sẽ giúp bệnh nhân không phải đi lên tuyến trên, tiết kiệm thời gian, giảm chi phí điều trị và giảm tải bệnh viện. Do đó, với mong muốn đồng hành cùng Sở y tế trong đề án nâng cao năng lực y tế cơ sở TPHCM - một đề án được thành phố đánh giá là một trong 12 sự kiện tiêu biểu của thành phố trong năm 2023, chủ đề hội nghị thường niên năm nay của Hội Y học TPHCM sẽ tập trung vào các vấn đề này” -  Chủ tịch Hội Y học TPHCM cho biết.

Chương trình hội nghị năm 2023 được đánh giá rất phong phú, đa dạng với 31 bài báo cáo của Chủ tịch, Phó Chủ tịch và các chuyên gia từ 23 liên chi hội chuyên khoa. Các báo cáo này được trình bày qua 4 chuyên đề cụ thể: Cập nhật chẩn đoán và điều trị các bệnh mạn tính không lây; Cập nhật chẩn đoán và điều trị các bệnh chuyên khoa thường gặp đến Cập nhật kiến thức về các vấn đề thường gặp ở trẻ emCập nhật kiến thức về các vấn đề thường gặp trong thực hành lâm sàng.

Hội nghị quy tụ các chuyên gia đầu ngành, là Chủ tịch, Phó chủ tịch và UV BCH các Liên chi hội thuộc Hội Y học TPHCM. Qua đó, rất nhiều vấn đề nổi trội sẽ được bàn luận như Ứng dụng Y học hệ gen trong chăm sóc sức khỏe ban đầu; Các bệnh lý Tim mạch, Đái tháo đường, Tăng huyết áp, Thoái hóa khớp, các vấn đề Tai mũi họng, Hô hấp; Tầm soát khiếm thính ở trẻ em, Bàn chân khoèo bẩm sinh… Đặc biệt, các bệnh lý của thời đại, cần được quan tâm hơn trong cộng đồng như Đột quỵ, Ung thư, Trầm cảm, Đau đầu migraine, GERD, Viêm gan B… đều là các chủ đề thiết thực trong thực hành lâm sàng.

Trên hết, hội nghị được thực hiện trên cả 2 hình thức trực tiếp và trực tuyến nhằm tạo điều kiện cho các y bác sĩ dù ở xa vẫn có thể theo dõi hội nghị. Đặc biệt, Hội Y học TPHCM cũng cấp CME miễn phí cho các y bác sĩ công tác hợp đồng chính quy tại tuyến y tế cơ sở theo danh sách của Sở Y tế TPHCM.

Đây là một đóng góp rất nhỏ của Hội Y học TPHCM với mong muốn động viên, tạo điều kiện để các đồng nghiệp y tế cơ sở tham gia đông đủ và hiệu quả. Qua hội nghị, hy vọng những đề tài được chọn lựa kỹ lưỡng lần này có thể đáp ứng mong đợi của các đồng nghiệp, giải quyết được nhu cầu điều trị thực tế ở tuyến y tế cơ sở, đồng thời là khởi đầu tốt đẹp cho hàng loạt chương trình đào tạo liên tục trong tương lai” - PGS.TS.BS Nguyễn Thị Ngọc Dung bày tỏ.

Củng cố y tế cơ sở, phát triển y tế cộng đồng là hoạt động trọng tâm của ngành y tế TPHCM

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, ngay sau khi kiểm soát COVID-19, ngành y tế thành phố triển khai 4 nhóm hoạt động trọng tâm. Một là nâng cao năng lực phòng chống dịch bệnh. Hai là củng cố y tế cơ sở, phát triển y tế cộng đồng. Ba là chuyên nghiệp hóa các hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện và bốn là phát triển y tế chuyên sâu.

Ông nhấn mạnh, trong đó, củng cố y tế cơ sở, phát triển y tế cộng đồng là 1 trong 4 nhóm hoạt động trọng tâm của ngành y tế thành phố hiện nay và trong thời gian tới. “Củng cố y tế cơ sở đóng vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng, sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân. Trong thời gian qua, ngành y tế đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, nhằm tiếp tục củng cố, hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động của y tế cơ sở trong tình hình mới. Một trong những hoạt động quyết định cho sự thành công của việc củng cố y tế cơ sở là tăng cường đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực”.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu nhìn nhận, hội nghị thường niên năm 2023 của Hội Y học TPHCM năm nay với 31 bài báo cáo bao quát mọi vấn đề thường gặp trong thực hành lâm sàng chắc chắn sẽ mang lại những thông tin cập nhật và hữu ích trong chẩn đoán, xử trí bệnh cho các y bác sĩ đang công tác tại các tuyến y tế cơ sở.

Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM bày tỏ, nhiều nhiệm kỳ qua, bên cạnh các hội nghị khoa học học trình bày về những thành tựu y khoa hiện đại, kỹ thuật chuyên khoa mũi nhọn, Hội Y học TPHCM vẫn luôn duy trì chương trình cập nhật kiến thức cho các y bác sĩ công tác tại tuyến y tế cơ sở. Đồng thời, Hội Y học TPHCM với 71 liên chi hội chuyên khoa, là nơi quy tụ các thầy cô giảng viên, các chuyên gia đầu ngành trong hầu hết các lĩnh vực chuyên khoa đã có nhiều đóng góp chuyên môn, đồng hành cùng ngành y tế thành phố trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu chia sẻ, hội nghị đánh giá hiệu quả và định hướng phát trển y tế chuyên sâu tại TPHCM do Hội Y học TPHCM và Sở Y tế TPHCM phối hợp tổ chức đã góp phần cho định hướng phát triển của ngành y tế thành phố trong thời gian tới để sớm đưa TPHCM trở thành trung tâm chăm sóc sức khỏe khu vực ASEAN.

Chương trình hội nghị khoc học thường niên năm 2023 của Hội Y học TPHCM được đánh giá rất phong phú, đa dạng với 31 bài báo cáo của Chủ tịch, Phó Chủ tịch và các chuyên gia từ 23 liên chi hội chuyên khoa

BS Trương Thị Xuân Liễu - Nguyên Chủ tịch Hội Y học TPHCM

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan - Chủ tịch Liên chi hội Hen-Miễn dịch-Dị ứng lâm sàng TPHCM
PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bích Đào - Chủ tịch Liên chi hội Đái tháo đường và Nội tiết TPHCM
PGS.TS.BS Lê Anh Thư - Chủ tịch Liên chi hội Loãng xương TPHCM
PGS.TS.BS Châu Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch Liên chi hội Tim mạch TPHCM
PGS.TS.BS Vũ Thị Nhung - Chủ tịch Liên chi hội Phụ sản TPHCM

PGS.TS.BS Nguyễn Văn Trí - Chủ tịch Liên chi hội Lão khoa TPHCM

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bay - Chủ tịch Liên chi hội Đông - Tây Y kết hợp
PGS.TS.BS Ngô Đồng Khanh - Chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt TPHCM
GS.TS.BS Phạm Kiên Hữu - Chủ tịch Liên chi hội Tai mũi họng (bìa phải)
PGS.TS.BS Lâm Huyền Trân - Phó Chủ tịch Liên chi hội Tai mũi họng

TS.BS Trần Chí Cường - Chủ tịch Liên chi hội Can thiệp Thần kinh TPHCM

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Ngọc Dung - Chủ tịch Hội Y học TPHCM cho biết thêm: “Hội nghị lần này sẽ là khởi đầu cho hàng loạt chương trình nhằm hỗ trợ nâng cao trình độ cho tuyến y tế cơ sở và các phòng khám bác sĩ gia đình, phòng khám đa khoa. Từ đó, bệnh nhân sẽ được hưởng các lợi ích, được chẩn đoán và điều trị ngay tại địa phương, giảm thiểu việc chuyển tuyến, tiết kiệm chi phí điều trị”.

Được biết, Hội nghị khoa học thường niên năm 2023 cũng là một trong những chương trình nằm trong chuỗi hoạt động hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu lần thứ 10 nhiệm kỳ 2024 - 2029, và kỷ niệm 45 năm thành lập Hội Y học TPHCM (1979-2024).

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X