Hotline 24/7
08983-08983

Chất lượng điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường tại tuyến y tế cơ sở được nâng cao sau khóa đào tạo của Sở Y tế và WHO

Khép lại 8 tuần học tập hăng say và sôi nổi, chương trình đào tạo tư vấn can thiệp dinh dưỡng và vận động cho bệnh nhân đái tháo đường, tăng huyết áp tại tuyến y tế cơ sở do Sở Y tế TPHCM phối hợp cùng Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), Viện Y tế công cộng TPHCM tổ chức thu nhận được nhiều thành quả.

Lớp đào tạo diễn ra từ ngày 20/9 đến ngày 8/10/2023 với sự tham gia của 49 học viên đến từ các Trung tâm y tế và Trạm y tế. Kết thúc khóa đào tạo, Sở Y tế TPHCM cùng WHO, HCDC và Viện Y tế công cộng đã tổ chức lễ bế giảng nhằm tổng kết những kết quả đạt được sau lớp tập huấn cũng như trao giấy chứng nhận cho các học viên sau khóa học.

49 bác sĩ, y sĩ và cử nhân dinh dưỡng đến từ trung tâm y tế, trạm y tế tham gia buổi bế giảng lớp “Hướng dẫn tư vấn can thiệp dinh dưỡng và hoạt động thể lực cho bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp”

Theo đó, hoàn thành khóa học với 9 nội dung chính, các học viên đã được giảng viên là chuyên gia đầu ngành của Tổ chức Y tế Thế giới, Sở Y tế TPHCM, trường Đại học Y Dược TPHCM, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương và HCDC cập nhật các kiến thức, kỹ năng về tư vấn dinh dưỡng cho bệnh nhân tăng huyết áp và đái tháo đường. Đây là một trong những hoạt động nhằm chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho người dân, đặc biệt là người cao tuổi trên địa bàn thành phố.

Các học viên chăm chú lắng nghe phần phát biểu tổng kết sau khóa học của các giảng viên

Phát biểu tại lễ bế giảng, TS.BS Lại Đức Trường - Đại diện WHO tại Việt Nam cho biết: “Khoá học mang lại lợi ích rất lớn trong việc thu hút bệnh nhân cũng như giá trị không nhỏ cho mỗi học viên cũng như gia đình của họ có thể áp dụng ngay những kiến thức về dinh dưỡng, hoạt động thể lực trong cuộc sống hàng ngày”.

Trong quản lý và điều trị bệnh không lây nhiễm, đặc biệt là bệnh tăng huyết áp và liên quan đến bệnh lý đái tháo đường cần điều trị can thiệp thông qua 3 giải pháp (bằng thuốc, chế độ ăn uống, hoạt động thể lực). Ba giải pháp này đều quan trọng như nhau, đặc biệt đối với bệnh nhân tăng huyết áp, việc giảm muối là vô cùng quan trọng.

Đối với bệnh đái tháo đường, chế độ ăn uống cần phải nghiêm ngặt hơn. Không những giảm muối, người bệnh đái tháo đường còn cần quan tâm nhiều đến những khía cạnh khác của dinh dưỡng”  - chuyên gia nhấn mạnh.

TS.BS Lại Đức Trường - Đại diện WHO tại Việt Nam

TS.BS Lại Đức Trường chia sẻ thêm về gói điều trị can thiệp WHO PEN (gói can thiệp thiết yếu về bệnh không lây nhiễm trong chăm sóc sức khỏe ban đầu của Tổ chức Y tế thế giới), là một trong những thắc mắc lớn của các bạn học viên trong khóa học. Trong WHO PEN sẽ có những can thiệp dành cho bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư cổ tử cung và nhiều bệnh khác. Tại Việt Nam chỉ áp dụng một phần trong gói can thiệp WHO PEN. Với đa số các tỉnh, WHO hỗ trợ trong quản lý điều trị tăng huyết áp và đái tháo đường. Ở TPHCM, WHO sẽ hỗ trợ thêm những can thiệp về tư vấn dinh dưỡng và hoạt động thể lực.

BS.CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp báo cáo kết quả lớp học

BS.CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp - Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam - Giảng viên chính của chương trình bày tỏ, mục tiêu chung của khóa học là cung cấp, cập nhật kiến thức và kỹ năng thực hành nâng cao trong tư vấn về dinh dưỡng, tiết chế và hoạt động thể lực trong bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp cho cán bộ y tế trực thuộc tuyến cơ sở của TPHCM.

Lớp tập huấn đã cung cấp kiến thức, kỹ năng và thực hành nâng cao trong tư vấn về dinh dưỡng, tiết chế & hoạt động thể lực trong bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp cho cán bộ y tế cơ sở của TPHCM. Ngoài ra cũng góp phần nâng cao năng lực cán bộ y tế tuyến cơ sở  trong chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân đái tháo đường và tăng huyết áp tại tuyến cơ sở. Đồng thời xây dựng mô hình thực tiễn & khả thi trong thu hút BN ĐTĐ, THA điều trị tại tuyến cơ sở - là bài học kinh nghiệm cho xây dựng chính sách” - Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam - Chủ tịch Liên chi hội Dinh dưỡng và Thực phẩm TPHCM nhìn nhận.

BS.CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp trao giấy chứng nhận cho các học viên

Ban tổ chức chương trình chụp ảnh lưu niệm cùng các học viên

Qua khóa học, các học viên đã nắm được kỹ năng tư vấn một cách phù hợp nhất, hiện đại nhất và cập nhật nhất với những kiến thức kinh nghiệm, cũng như kết quả đầu ra của nhiều dự án, nhiều hoạt động trên địa bàn TPHCM cùng với sự hỗ trợ của WHO. Kết thúc khóa học, 49 học viên đều được trao giấy chứng nhận hoàn thành lớp tập huấn.

Đây là lần đầu tiên chương trình tập huấn “Hướng dẫn tư vấn can thiệp nâng cao về dinh dưỡng và hoạt động thể lực cho người bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp” được Tổ chức Y tế Thế giới hỗ trợ cho TPHCM.

Đối tượng tham gia khóa học là những nhân viên y tế hiện đang công tác tại 10 TTYT và 10 TYT (đã được chọn trong chương trình thí điểm triển khai "Gói can thiệp thiết yếu về bệnh không lây nhiễm trong chăm sóc sức khỏe ban đầu của Tổ chức Y tế Thế giới” và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM. Những nhân viên này đã tiến hành tư vấn người bệnh ĐTĐ, THA và những người có nguy cơ mắc hai bệnh trên khi đến khám và điều trị tại trạm y tế. Phương pháp đào tạo chủ động, lấy học viên làm trung tâm. Giảng viên là chuyên gia cao cấp về dinh dưỡng và hoạt động thể lực do WHO tuyển chọn.

Khóa đào tạo bao gồm cả 2 hình thức là trực tiếp và trực tuyến, vừa lý thuyết vừa thực hành thực tế tại cơ sở y tế và làm việc tại trung tâm y tế, trạm y tế dưới sự giám sát, hỗ trợ của các chuyên gia “cầm tay chỉ việc”.

Căn cứ vào kết quả của chương trình này, Sở Y tế sẽ xem xét để mở rộng, triển khai thành hoạt động thường xuyên, liên tục tại TPHCM, đồng thời mở rộng ra các tỉnh khác.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X