Hotline 24/7
08983-08983

Chăm bé suy dinh dưỡng thế nào khi mẹ chỉ ở nhà buổi tối

Tôi có 2 cháu gái: bé lớn được 37 tháng, cao 90 cm và nặng 12 kg. Tôi cho cháu đi khám ở khoa dinh dưỡng và cháu bị suy dinh dưỡng ở cấp độ 2.

Vì cháu ban ngày đi học nên chỉ buổi tối mẹ mới chăm được. Vậy xin bác sĩ tư vấn cách để bổ sung dinh dưỡng cho cháu. Bé nhỏ nhà tôi được 10 tháng, nặng 8,8 kg. Như vậy cháu có bị suy dinh dưỡng không? Cảm ơn bác sĩ. (Kim Huệ)

cham-con-an-9727-1396597333.jpg


Bé lớn nhà bạn hiện nay cân nặng và chiều cao đều thấp hơn so với chuẩn, đặc biệt là chiều cao, đe dọa suy dinh dưỡng thể thấp còi. Hiện cháu đi học cả ngày thì bạn nên tìm hiểu xem ở lớp bé ăn uống thế nào, chế độ ăn cơm hay cháo, sữa mấy bữa và số lượng mỗi bữa ăn được bao nhiêu. Từ đó bạn cho bé ăn bổ sung thêm khi về nhà để thay đổi món ăn và chế biến phù hợp.

Ở lứa tuổi này, bạn vẫn cho bé uống sữa khoảng 500ml/ngày và cho bé ăn cơm kèm theo thức ăn chế biến băm, thái nhỏ, rau xào và canh. Khi bé ở lớp về bạn nên tập trung cho bé ăn bữa chính luôn, tránh cho bé ăn vặt, ăn đồ ngọt trước bữa ăn sẽ làm bé dễ bỏ bữa chính buổi tối.

Nếu bé ăn được ít cơm có thể cho ăn thêm cháo, phở, mì… và hoa quả tươi hằng ngày nữa. Tối trước khi ngủ bạn cho bé uống một ly sữa khoảng 200 ml. Đồng thời bạn nên bổ sung thêm cho bé các vitamin và khoáng chất theo đơn của các bác sĩ để tăng cường chuyển hóa và hấp thu cho bé.

Đối với bé gái thứ hai, cân nặng của bé trong giới hạn bình thường, không bị suy dinh dưỡng. Lượng sữa bé cần uống khoảng 700-900ml/ngày và ăn ba bữa bột với đủ 4 nhóm thực phẩm, thay đổi món cho bé trong ngày như bột thịt, hoặc bột cá, trứng… có thêm rau xanh và dầu mỡ, ăn thêm hoa quả tươi. Cả hai bé bạn nên cố gắng cho đi ngủ trước mười giờ tối nhé. Chúc bạn thành công.

AloBacsi.vn
Theo Ths.BS Doãn Thị Tường Vi - VnExpress

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X