Hotline 24/7
08983-08983

Cả nước ghi nhận hơn 81.000 ca mắc sốt xuất huyết, 23 ca tử vong

Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 81.808 ca mắc sốt xuất huyết, 23 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2022, số ca mắc giảm 59,8%, tử vong giảm 84 trường hợp.

Số ca sốt xuất huyết diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh thành

Trong tuần qua, cả nước ghi nhận 5.180 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 1 trường hợp tử vong tại Hòa Bình. So với tuần trước đó, số mắc đã tăng 0,5%; số nhập viện là 3.891, giảm 1,7% so với tuần trước đó.

Tại Gia Lai, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, tình hình dịch bệnh tại tỉnh đang diễn biến phức tạp, tập trung nhiều nhất tại các huyện: Đức Cơ (598 ca), Chư Prông (440 ca), Krông Pa (353 ca), thành phố Pleiku (346 ca)… Dịch bệnh xảy ra tại ở 186/220 xã, phường, thị trấn của 17/17 huyện, thị xã, thành phố. Toàn tỉnh hiện còn 174 ổ dịch sốt xuất huyết chưa được khống chế.

Tại Sóc Trăng, sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp với số ca mắc, ca bệnh nặng, số ổ bệnh tăng cao và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Từ đầu năm đến nay tỉnh ghi nhận 2.688 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 1.326 ca so với năm 2022, trong đó có 112 trường hợp nặng. Tỉnh cũng ghi nhận hơn 1.150 ổ bệnh, hiện đã kiểm soát và xử lý đúng quy định. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do thời tiết mưa nắng thất thường, nhiệt độ, độ ẩm thay đổi tạo điều kiện cho sự phát triển của véc-tơ truyền nhiễm, muỗi sinh sản..., làm gia tăng sự lây truyền bệnh sốt xuất huyết.

Tại Hà Nội, theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trong tuần qua, trên địa bàn thành phố ghi nhận 2.010 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 29 quận, huyện (tăng gấp đôi so với tuần cuối của tháng 8/2023).

Cộng dồn từ đầu năm 2023 cho đến nay, Hà Nội ghi nhận 10.372 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 3 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2022, số mắc tăng gần 4 lần; số ca tử vong tương đương. Theo đánh giá của CDC Hà Nội, thành phố đang bước vào giai đoạn cao điểm của dịch sốt xuất huyết với số ca mắc không ngừng gia tăng.

Tuy nhiên, dự báo tình hình dịch sốt xuất huyết thời gian tới, Cục Y tế dự phòng cho hay, theo Tổ chức Y tế Thế giới, trong năm 2023 và 2024 hiện tượng biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino có thể thúc đẩy muỗi sinh sản, làm gia tăng sự lây truyền bệnh sốt xuất huyết và các bệnh do muỗi truyền.

6 - 10% số ca mắc sốt xuất huyết diễn biến nặng

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là bệnh viện tuyến cuối về các bệnh truyền nhiễm nên hầu hết các ca nhập viện đều đã có diễn biến nặng như tràn dịch, suy hô hấp, máu cô đặc… Một số bệnh nhân diễn biến nặng do có bệnh nền, bệnh nhân đang điều trị bệnh khác bằng thuốc chứa corticoid liều cao, hoặc phụ nữ mang thai. Không ít bệnh nhận nhập viện muộn do chủ quan, tự điều trị tại nhà.

Theo thống kê chỉ có khoảng 6 - 10% số ca mắc sốt xuất huyết diễn biến nặng. Song các bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không được chủ quan, đặc biệt không được lạm dụng việc truyền dịch khi điều trị tại nhà. Việc truyền dịch phải được thực hiện bởi các nhân viên y tế có chuyên môn và tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Bộ Y tế đánh giá, đang vào cao điểm mùa mưa nên số mắc sốt xuất huyết tại nhiều địa phương tiếp tục có diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là các hoạt động diệt muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy tại các địa phương.

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch, không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài, thời gian qua, Bộ Y tế đã có nhiều văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Sở Y tế các tỉnh, thành phố quan tâm, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn.

Đồng thời chỉ đạo các cơ sở y tế dự phòng đảm bảo đủ nhu cầu về hóa chất, sinh phẩm, vật tư, thiết bị cho công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt là hóa chất phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và máy phun hóa chất để thực hiện công tác xử lý ổ dịch trên địa bàn triệt để, hiệu quả.

Hiện tại, các loại hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế trên thị trường đáp ứng được nhu cầu về phòng, chống dịch. Danh mục các hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế được Bộ Y tế cấp phép đã được đăng tải, cập nhật thường xuyên trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý Môi trường y tế.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X