Hành trình chăm sóc gan

Bị gan nhiễm mỡ, lúc nào thì cần điều trị?

PGS.TS.BS Bùi Hữu Hoàng
PGS.TS.BS Bùi Hữu Hoàng

Trưởng phân môn Tiêu hóa - Đại Học Y Dược TPHCM, Trưởng Phân khoa Tiêu hóa Gan mật Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM Xem thông tin

Thưa bác sĩ, bệnh gan nhiễm mỡ đơn thuần từ mức độ nào trở lên thì nên uống thuốc điều trị để tránh nguy cơ bệnh gan diễn tiến nặng hơn? Xin cảm ơn bác sĩ. (Nguyễn Công Thành)

Bị gan nhiễm mỡ, lúc nào thì cần điều trị? Gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng mỡ tích tụ trong gan lớn hơn 5% trọng lượng gan. Đây là bệnh khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại, và thật nguy hiểm khi bệnh gan nhiễm mỡ diễn biến thành xơ gan, ung thư gan

Chào bạn,

Bệnh gan nhiễm mỡ (GNM) hiện nay có khuynh hướng gia tăng ở nước ta do sự thay đổi về lối sống và dinh dưỡng. Bệnh cũng có nhiều giai đoạn: lúc đầu, mỡ chỉ tích tụ nhiều hơn trong gan nhưng chưa gây viêm gan nên khi thử máu thấy men gan còn bình thường, được gọi là GNM đơn thuần.

Việc điều trị ở giai đoạn này không phải là uống thuốc gan mà cần tìm nguyên nhân dẫn đến GNM để điều trị đúng căn nguyên, chẳng hạn như GNM có thể do thừa cân (béo phì), đái tháo đường, rối loạn mỡ máu... thì cần phải điều chỉnh chế độ ăn để giảm cân và điều trị đái tháo đường, giảm mỡ máu và thường xuyên tập thể dục nhằm ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng hơn.

Khi mỡ tích tụ nhiều và lâu hơn mà không chữa đúng nguyên nhân, có thể sẽ gây ra viêm gan do nhiễm mỡ, lúc đó, xét nghiệm men gan trong máu thấy tăng cao chứng tỏ gan đã bị tổn thương thi cần dùng thêm các thuốc điều trị và bảo vệ gan thích hợp. Cách điều trị như thế nào phải do bác sĩ chuyên khoa chỉ định, bệnh nhân không nên tự ý uống thuốc lung tung.

Bên cạnh đó vẫn thường xuyên chú ý chế độ ăn uống và tập luyện cho giảm cân và điều chỉnh tốt các bất thường về đường máu và mỡ máu. Cần lưu ý, viêm gan do GNM cũng có thể gây xơ gan và ung thư gan nên cần điều trị đúng nguyên nhân mới hạn chế bệnh tiến triển.

Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ sinh học để điều trị và phòng các bệnh về gan được các nhà khoa học đánh giá rất cao vì lợi ích và hiệu quả lâu dài của nó.

Việc ứng dụng công nghệ sinh học để giải độc gan đã được nghiên cứu hơn 20 năm bắt đầu từ 1986 bởi Viện Công nghệ Sinh học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, và sau đó công trình nghiên cứu này đã được Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang (DHG) ứng dụng để sản xuất ra thành phẩm đặc trị có tên là Naturenz (đã được cấp bằng độc quyền sáng chế của Cục Sở hữu Trí tuệ).

Theo đó, Phòng Enzyme học, Viện Công nghệ Sinh học đã tập trung nghiên cứu theo hướng enzyme khử độc cơ thể, thải nhanh các chất độc hại và bảo vệ gan khỏi bị tổn thương. Theo đó, chế phẩm sinh học sẽ bao gồm các enzyme thiên nhiên, và các chất chống oxy hóa chiết xuất từ 6 loại rau củ: nhựa quả đu đủ, dịch tiết từ khổ qua, củ cải, acid amin từ nhộng tằm, B-Carotene từ quả gấc, bột tỏi:

- Papain từ đu đủ có tác dụng như men pepsin của dạ dày.

- Alicin từ bột tỏi có tác dụng kháng khuẩn tăng cường hệ thống miễn dịch.

- Beta-caroten từ bột quả gấc có đặc tính quan trọng là chống oxy hóa, loại bỏ tác nhân oxy hóa tế bào, đóng vai trò bảo vệ cơ thể, đáp ứng miễn dịch, phòng và điều trị được một số bệnh mạn tính, trong đó có ngăn ngừa tiền ung thư gan.

- Enzym peroxydase chiết xuất từ quả mướp đắng và củ cải có tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa, là enzym xúc tác cho nhiều phản ứng sinh hóa khử độc cho cơ thể.

- Methionin và L-cystin là các acid amin có chứa gốc lưu huỳnh có khả năng giải độc, có tác dụng bảo vệ đặc hiệu tế bào gan, giảm mụn nhọt...

Naturenz

Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, chế phẩm công nghệ sinh học này có thể sử dụng rộng rãi cho nhiều đối tượng để chữa bệnh hay phòng bệnh. Với người bình thường, việc sử dụng chế phẩm thường xuyên sẽ giúp phòng ngừa những tác nhân có thể gây hại cho cơ thể, tổn thương chức năng gan và các cơ quan chính của cơ thể. Đối với người bị bệnh, ngoài các thuốc điều trị đặc hiệu cho từng bệnh thì nên bổ sung thêm chế phẩm sinh học để hỗ trợ điều trị, mà chủ yếu là tăng cường chức năng gan, giúp giải độc cho gan.

Hiệu quả Naturenz đã được chứng minh bằng thử nghiệm lâm sàng giúp hạ men gan trong 6 tuần đối với các nhóm bệnh gan.

Naturenz

Tham khảo thêm về thực phẩm bảo vệ sức khỏe Naturenz được sản xuất bởi DHG Pharma, giúp hạ men gan, bổ gan, mát gan, hỗ trợ điều trị viêm gan và gan nhiễm mỡ, giúp giảm dấu hiệu đau tức hạ sườn phải, mệt mỏi, khó tiêu, trướng bụng, ăn ngủ kém,... tại:

Hotline: 02923.899.000

Facebook: https://www.facebook.com/ChuyengiaNaturenz/

Các giải đáp từ chuyên gia: HÀNH TRÌNH CHĂM SÓC GANRất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật