Hotline 24/7
08983-08983

Bệnh viện Chợ rẫy sản xuất thành công 2 loại thuốc phóng xạ mới

Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM trở thành nơi đầu tiên ở Việt Nam pha chế và đưa 2 loại thuốc phóng xạ Ga-68 vào sử dụng, giúp bệnh nhân cần chụp PET/CT chẩn đoán các loại bệnh hiểm không phải đi nước ngoài.

Ngày 5/12/2023, TS.BS Nguyễn Xuân Cảnh - Trưởng khoa Y học hạt nhân bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, Đơn vị đã ghi hình PET/CT với 2 loại thuốc phóng xạ mới, đó là Galium-68 PSMA (Ga-68 PSMA) trong ung thư tuyến tiền liệt và Galium-68 Dotatate (Ga-68 Dotatate) trong u thần kinh nội tiết giúp chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh. 

Trên thế giới, hai loại thuốc phóng xạ này đang được sử dụng rộng rãi cho người bệnh và đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận (năm 2020 với thuốc Ga-68 PSMA và năm 2016 với thuốc Ga-68 Dotatate). Không phải quốc gia nào cũng có thể sản xuất được Ga-68 PSMA và Ga-68 Dotatate, do đó, khi người bệnh trong nước có nhu cầu chụp PET/CT với 2 loại thuốc này thông thường phải đi ra nước ngoài.

Khoa Y học hạt nhân, Bệnh viện Chợ Rẫy đã trải qua một thời gian dài tìm hiểu, trao đổi chuyên môn, chuẩn bị nguồn nhân lực để tập trung nghiên cứu. Đến ngày 7/11/2023, nơi đây trở thành đơn vị đầu tiên tại Việt Nam pha chế thành công và đưa 2 loại thuốc phóng xạ nói trên vào sử dụng. 

Sau gần một tháng, 12 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt và 9 ca u thần kinh nội tiết được áp dụng ghi hình PET/CT với các thuốc phóng xạ mới tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Kết quả cho thấy tính hiệu quả của 2 kỹ thuật này trong chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh.

TS.BS Cảnh cho biết thêm, bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện ghi hình PET/CT với thuốc F-18 FDG đánh giá chuyển hóa đường glucose trong nhiều loại bệnh ung thư từ năm 2009. Tuy nhiên do tế bào ung thư tuyến tiền liệt và tế bào u thần kinh nội tiết thường ít sử dụng đường glucose nên hiển thị kết quả chẩn đoán không cao.  

Tế bào ung thư tuyến tiền liệt thường có biểu hiện kháng nguyên đặc hiệu trên màng tế bào PSMA (cao hơn 10-80 lần so với tế bào tuyến tiền liệt bình thường hoặc tăng sản lành tính) có đặc tính gắn kết tốt với thuốc Ga-68 PSMA và sẽ được phát hiện nhờ ghi hình PET/CT.  Còn đối với u thần kinh nội tiết thì tế bào u biểu hiện tăng thụ thể Somatostatin và việc ghi hình PET/CT với thuốc Ga-68 Dotatate gắn kết vào thụ thể này sẽ phát hiện rõ hơn những tổn thương nguyên phát và di căn, từ đó giúp bác sĩ lâm sàng có hướng chẩn đoán, phân chia giai đoạn, chọn lựa phương pháp điều trị và theo dõi kết quả điều trị.

Với kỹ thuật mới giúp phát hiện 2 loại bệnh ung thư, bác sĩ lâm sàng sẽ có hướng chẩn đoán, phân chia giai đoạn, chọn lựa phương pháp điều trị và theo dõi kết quả điều trị. Từ đó, mang đến cơ hội cho người bệnh trong nước tiếp cận phương pháp kỹ thuật mới của trên thế giới, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và tiết kiệm nhiều chi phí cho người bệnh.  

Kỹ thuật PET/CT là một hệ thống chẩn đoán hình ảnh kỹ thuật cao, tiềm năng cho nhiều lợi điểm trong chẩn đoán và theo dõi điều trị các loại bệnh như ung thư, thần kinh và tim mạch. Kỹ thuật này được áp dụng tại Bệnh viện Chợ Rẫy từ năm 2009, trung bình mỗi ngày tiếp nhận chụp từ 12-15 ca PET/CT. 

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X