Hotline 24/7
08983-08983

Bệnh nhi 3 tuổi mắc tay chân miệng tử vong sau 15 phút nhập viện

Bệnh nhi được chuyển từ Cà Mau lên TPHCM điều trị, tuy nhiên do bệnh quá nặng, trẻ rơi vào tình trạng nguy kịch và tử vong.

Ngày 26/9, PGS.TS.BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức - tích cực - chống độc, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TPHCM) cho biết bệnh viện vừa ghi nhận một bệnh nhi (3 tuổi, ngụ tỉnh Cà Mau) tử vong vì bệnh tay chân miệng.

Theo BS Quang, khai thác bệnh sử ghi nhận trước đó trẻ có biểu hiện sốt, mệt nên được người nhà chuyển đến bệnh viện địa phương điều trị. Tình trạng bệnh diễn tiến ngày càng nặng, trẻ được chẩn đoán mắc tay chân miệng độ 4 và phải thở máy.

Sau hai ngày thở máy, tình trạng bệnh nhi diễn tiến ngày càng xấu với tiên lượng nặng. Theo nguyện vọng của gia đình, trẻ được chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TPHCM) cấp cứu, điều trị.

BS Quang cho biết, lúc nhập viện, bệnh nhi đã trong tình trạng nguy kịch, cơ hội cứu sống hiếm hoi. Các BS đã nỗ lực cứu chữa nhưng chỉ sau 15 phút nhập viện, bệnh nhi đã ngưng tim và tử vong với chẩn đoán mắc tay chân miệng độ 4.

BS Quang nhận định đây là trường hợp mắc tay chân miệng rất nặng. Hơn nữa bệnh nhi từ Cà Mau chuyển lên TPHCM là một quãng đường xa nên cơ hội sống rất thấp.

Theo BS trưởng khoa, hiện khoa Hồi sức - tích cực - chống độc của Bệnh viện Nhi đồng 1 đang điều trị 10 ca mắc tay chân miệng độ nặng, trong đó có 8 ca thở máy, 2 ca vừa thở máy vừa lọc máu.

“Tất cả những ca mắc tay chân miệng độ nặng mà khoa đang điều trị đều được chuyển từ các tỉnh miền Tây lên. Hiện bệnh tay chân miệng đang bùng phát dữ dội ở miền Tây. Đây cũng là dịp tựu trường nên bệnh lây lan rất nhanh. Cơ sở y tế ở các tỉnh nên chuẩn bị đầy đủ máy móc và thuốc men để điều trị. Nếu cần thì BS của bệnh viện tuyến trên sẽ hội chẩn cùng, trừ trường hợp nặng quá mới chuyển lên” - BS Quang chia sẻ.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X