Hotline 24/7
08983-08983

Bệnh nhân kiện bệnh viện đòi bồi thường gần 6 tỉ đồng

Cho rằng bị mờ mắt sau khi mổ đục thủy tinh thể, 4 bệnh nhân vừa có đơn khởi kiện BV Quận 10 ra TAND Q.10, đòi bồi thường tổng cộng gần 6 tỉ đồng.

TAND Q.10 cũng đã có thông báo thụ lý vụ kiện. 4 bệnh nhân (BN), gồm: ông Mai Văn Tiệm (68 tuổi), ông Mai Ngọc Tộ (49 tuổi), bà Lê Kim Trang (73 tuổi) và ông Võ Văn Trung (65 tuổi, đều ngụ tỉnh Long An).

4 bệnh nhân khởi kiện Bệnh viện Q.10, TPHCM

Phẫu thuật không đảm bảo kỹ thuật?

Theo đơn khởi kiện, 4 BN được một nhóm từ thiện tài trợ chi phí để phẫu thuật mắt phải đục thủy tinh thể, tại Bệnh viện (BV) Q.10 ngày 13/6/2017. Người thực hiện phẫu thuật là bác sĩ (BS) T.X.Đ. Một BN cho biết: Mổ 10 phút xong thì băng mắt lại 2 giờ. Khi mở băng ra, mắt không nhìn thấy gì nên 4 chúng tôi đều phản ứng. BN ở lại BV một ngày đêm nhưng vẫn không đỡ nên BS nói về nhà, từ từ rồi… thấy. BS hẹn các BN ngày 20/6 tái khám.

Các BN trở lại BV Q.10 tái khám ngày 26/.6 (trễ 6 ngày so với hẹn) và được chỉ định sang BV Mắt TP khám, điều trị vì BV không có thuốc. Các BN đã được điều trị tại BV Mắt một tháng, sau đó tiếp tục tái khám tại BV Q.10. Cả 4 BN cho rằng mắt của họ chỉ thấy những vật ở gần, thấy màu sắc chứ không thấy hình ảnh - đường nét. Sức khỏe và tinh thần giảm sút nghiêm trọng, các sinh hoạt hằng ngày gặp nhiều khó khăn.

Các BN đã khiếu nại lên Giám đốc BV Q.10 cho rằng BV mổ mắt thay cườm không đảm bảo kỹ thuật khiến họ bị giảm thị lực. BN Lê Kim Trang nói thêm: Mắt phải tôi mổ ở BV Q.10 không thấy. 2 tháng sau tôi mổ mắt trái tại BV Mắt TP, khi tháo băng ra là thấy sáng trưng ngay!

Ngày 7/9/2017, BV Q.10 đã có thông báo nội dung kết luận của hội đồng chuyên môn về việc tiếp nhận và giải quyết đơn khiếu nại của 4 BN. Theo thông báo này thì hội đồng chuyên môn do một BS của BV Mắt TP làm chủ tịch hội đồng, kết luận: BV Q.10 làm đúng quy trình, BS T.X.Đ không sai sót trong phẫu thuật cho 4 BN. Việc phù giác mạc là trường hợp xảy ra không mong muốn đã được BS chuyên khoa tư vấn cho 4 BN trước ca mổ và được ghi nhận trong hồ sơ bệnh án.

Sau khi nhận thông báo kết luận trên, 4 BN đều cho rằng việc giải quyết khiếu nại của BV Q.10 là không thỏa đáng, không thừa nhận sai sót và thiếu trách nhiệm nên đã kiện BV Q.10 ra tòa án đòi bồi thường vật chất do mất sức lao động, mất thu nhập trong 10 năm (từ tháng 7.2017 đến tháng 7/2027) và bồi thường tinh thần.

Theo đó, ông Võ Văn Trung yêu cầu BV Q.10 bồi thường 3,62 tỉ đồng. Ông Mai Văn Tiệm yêu cầu bồi thường 1,1 tỉ đồng. Ông Mai Ngọc Tộ đòi bồi thường 620 triệu đồng. Bà Lê Kim Trang đòi bồi thường 404 triệu đồng. 4 BN đều có đơn xin miễn tiền tạm ứng án phí, án phí và đơn yêu cầu Tòa án Q.10 trưng cầu giám định y khoa.

Luật sư hai phía nói gì?

Ngày 11/1, PV Thanh Niên liên hệ với BS Đoàn Xuân Tùng, Giám đốc BV Q.10, để hỏi về vụ việc trên. Tuy nhiên BS Tùng từ chối trả lời, và đề nghị PV liên hệ với luật sư (LS) Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch Hội Luật gia TP (đại diện cho BV - bị đơn), để tìm hiểu.

Trao đổi với PV Thanh Niên, LS Hậu nói: Mắt của 4 BN có chỉ định phải mổ vì đục thủy tinh thể quá nặng đã nhiều năm nhưng họ không có tiền làm, hơn nữa có BN còn bị tiểu đường nặng. Khi mổ, nếu gặp may thì mắt họ sáng còn không thì sẽ không sáng lắm. Tuy nhiên, sau khi mổ, những BN này không thực hiện theo chỉ định của BS, cụ thể: mắt mổ xong phải tĩnh dưỡng, uống thuốc và tái khám. Nhưng các BN không thực hiện đúng, không tái khám đúng hẹn… nên mắt của họ mới bị như vậy! Các BS đã mổ đúng quy định, quy trình và cũng làm từ thiện không lấy tiền. BV cũng đã rất có trách nhiệm khi tổ chức xe đưa đón BN tận Long An. Việc 4 BN đòi bồi thường số tiền cao như vậy là không có cơ sở.

Trong khi đó, LS Bùi Trọng Hiển, Công ty luật B.C.M đại diện cho 4 BN (nguyên đơn) thì cho rằng căn cứ pháp lý để kiện BV là: BV Q.10 làm hư mắt 4 BN mổ cùng một BS, cùng một BV và cùng một ngày. Ở đây có thể có lỗi về kỹ thuật, trình độ tay nghề BS, hoặc nghi ngờ cườm nhân tạo không đạt chất lượng hay quá hạn sử dụng, điều này sắp tới các BN sẽ giám định. Như vậy lỗi BV gây ra là hoàn toàn có thật.

“Các BN đều chứng minh được thu nhập của họ hằng tháng và đã bổ sung cho tòa án. Con số đòi bồi thường của các BN 10 năm thật ra là không bao nhiêu so với quãng đời còn lại…”, LS Hiển nói và cho biết thêm: “BV không thương lượng, không thừa nhận lỗi và nói không phải do họ. Do vậy, 4 BN phải kiện ra tòa để tòa phán xử. Tôi sẽ bảo vệ quyền lợi miễn phí cho 4 BN này”.

Theo Duy Tính - Phan Thương - Thanh niên

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X