Chat với bác sĩ

PGS.TS Nguyễn Thị Bích Đào: Bệnh nhân đái tháo đường cảnh giác biến chứng thần kinh

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bích Đào
PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bích Đào

Phó chủ tịch Hội Nội tiết - Ðái tháo đường Việt Nam Xem thông tin

Tổn thương dây thần kinh là biến chứng phổ biến và thường xuất hiện sớm nhất ở người bệnh đái tháo đường. Biến chứng ít gây tử vong nhưng lại là nguyên nhân hàng đầu phải đoạn chi ở bệnh nhân tiểu đường. Vậy làm thế nào để sống chung với bệnh đái tháo đường một cách an toàn, tránh biến chứng thần kinh? PGS.TS Nguyễn Thị Bích Đào - Nguyên Trưởng khoa Nội tiết Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ giải tỏa nỗi lo này trong bài giao lưu sau đây. Kính mời bạn đọc cùng theo dõi.

I. Biến chứng thần kinh do đái tháo đường là gì?

Thưa PGS.TS Nguyễn Thị Bích Đào, những người bệnh ĐTĐ thường quan tâm đến các vấn đề: ăn uống, chỉ số đường huyết và biến chứng thần kinh... Tuy nhiên, cũng nhiều người chưa hiểu tại sao bệnh ĐTĐ là vấn đề của đường trong máu mà lại có thể gây ra biến chứng thần kinh, nhờ BS giải thích ạ?

PGS.TS Nguyễn Thị Bích Đào trả lời:

Điều trị ĐTĐ là điều trị một căn nguyên dẫn đến nhiều biến chứng. Khi đường tăng cao trong máu đủ tiêu chuẩn chẩn đoán ĐTĐ, mức đường huyết tăng kéo dài, mãn tính sẽ làm tổn thương các mạch máu (các mạch máu là cơ quan nuôi dưỡng các hệ thống trong cơ thể).

Thần kinh là một tổ chức trong cơ thể có nhiệm vụ dẫn truyền, có nguy cơ tổn thương do mức đường huyết tăng cao và có nhiều mức độ tổn thương khác nhau tùy theo bệnh nhân bị tăng đường huyết lâu dài hoặc đã có những biến chứng khác kèm theo hay không.

Có thống kê nào cho biết biến chứng thần kinh thường xảy ra ở độ tuổi nào, hay là sau bao nhiêu năm không ạ?

PGS.TS Nguyễn Thị Bích Đào trả lời:

ĐTĐ là do tăng đường mới dẫn đến các biến chứng. Người bệnh nếu được chẩn đoán sớm, điều trị đường huyết tốt sẽ rất lâu, hoặc không bị các biến chứng, đặc biệt là biến chứng thần kinh. Nhưng, nếu như phát hiện ĐTĐ trễ, tùy theo mức đường huyết đã tăng cao mãn tính bao nhiêu năm mà có thể lúc phát hiện ĐTĐ đã bị biến chứng.

Có nhiều người phát hiện ĐTĐ vì biến chứng trầm trọng, hoặc do một lần khám sức khỏe định kỳ tình cờ phát hiện ra. Hoặc có những người chủ động sàng lọc nên phát hiện sớm hơn. Do đó, khó có thể nói được bao nhiêu năm sẽ bị biến chứng.

Trong nhiều nghiên cứu về biến chứng thần kinh do ĐTĐ, tùy theo tiêu chí chẩn đoán biến chứng về thần kinh, tùy theo đối tượng tiếp cận thực hiện nghiên cứu, tỷ lệ ĐTĐ bị biến chứng thần kinh có sự thay đổi, ví dụ có nghiên cứu chỉ có 14%, nhưng có những nghiên cứu có đến 50-54% bệnh nhân có biến chứng thần kinh do ĐTĐ gây ra.

Biến chứng thần kinh thường ảnh hưởng nặng nhất ở những dây thần kinh nào ạ, và vì sao lại như vậy?

PGS.TS Nguyễn Thị Bích Đào trả lời:

Biến chứng thần kinh do ĐTĐ rất phức tạp. Có những biến chứng đa dây thần kinh, có những biến chứng đơn dây thần kinh và trong sọ. Biến chứng đa dây thần kinh được chia ra biến chứng của thần kinh tự chủ (tự động) hay những biến chứng về cảm giác, vận động… Ngay cả những biến chứng của đơn dây thần kinh cũng xảy ra ở dây sợi lớn, dây sợi nhỏ…

Do đó, những biến chứng này rất đa dạng mà ngay cả những bác sĩ Nội tiết phải học thêm về thần kinh hoặc nhờ các bác sĩ chuyên khoa Nội thần kinh tham gia chẩn đoán cho bệnh nhân.

II. Phát hiện biến chứng thần kinh do đái tháo đường bằng cách nào?

Làm thế nào để phát hiện biến chứng thần kinh ở người ĐTĐ ạ? Người bệnh có thể dựa vào những biểu hiện nào để mà nghi ngờ và đi thăm khám sớm không ạ?

PGS.TS Nguyễn Thị Bích Đào trả lời:

Ví dụ biến chứng của thần kinh tự động. Nếu tổn thương biến chứng thần kinh tự động trên hệ tim mạch, triệu chứng có thể là tim đập nhanh (có khi trên 100 lần/ phút trong trạng thái nghỉ ngơi); có thể có hạ huyết áp tư thế; có thể có những biến chứng trên hệ thần kinh của tim, do đó những cảm nhận về đau trong trường hợp bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim là khác nhau (người bệnh bị nhồi máu cơ tim không bị ĐTĐ có triệu chứng đau, nhưng bệnh nhân tiểu đường bị nhồi máu cơ tim không có triệu chứng đau).

Biến chứng của hệ thần kinh thần kinh tự động trên hệ tiêu hóa: có thể bệnh nhân có cảm giác ăn không tiêu, tiêu chảy.

Hoặc có những bệnh nhân có biến chứng trên hệ niệu dục: bệnh nhân có thể khó đi tiểu hoặc đi không hết lượng nước tiểu chứa trong bàng quang.

Biến chứng của thần kinh cảm giác như giảm cảm giác đau (ví dụ: không cảm nhận được bị vật nhọn đâm vào chân hoặc bị côn trùng cắn), hoặc có những người tăng cảm giác đau (chẳng hạn: chỉ cần chà chân trên ra giường cũng cảm thấy đau nhiều), cảm giác kiến bò ở chân, cảm giác chân lấm cát bụi nhưng hoàn toàn không có gì.

Vì vậy, những biến chứng thần kinh rất đa dạng và phức tạp. Khi khám biến chứng thần kinh cho bệnh nhân tiểu đường, các bác sĩ sẽ chủ động kết hợp những phương pháp khác nhau như hỏi bệnh, dùng những dụng cụ đặc biệt để phát hiện bệnh nhân có biến chứng thần kinh ở từng hệ cơ quan, chứ không phải một nơi duy nhất.

Với người cao tuổi, tình trạng tê/đau tay chân thường có thể do nhiều bệnh khác nhau. Nhờ BS hướng dẫn cách phân biệt triệu chứng do biến chứng thần kinh ở chân, tay ạ?

PGS.TS Nguyễn Thị Bích Đào trả lời:

Chẳng hạn như chỉ có triệu chứng đau, nhưng lại do rất nhiều nguyên nhân dẫn đến biểu hiện này. Vì vậy, khi khám định kỳ, nếu có gì bất thường phải nói ngay với bác sĩ. Bản thân người bệnh khai triệu chứng đau do ĐTĐ hay nguyên nhân khác là hoàn toàn rất khó. Ngay cả bác sĩ phân định tổn thương thần kinh hay do các tổn thương khác gây ra cũng không dễ mà phải dùng nhiều kỹ thuật chẩn đoán khác nhau, các xét nghiệm khác nhau mới chẩn đoán ra.

Do đó, thường ngay từ ban đầu các bác sĩ sẽ khám các biến chứng thần kinh đã có hay chưa, và hỏi thêm bệnh nhân những câu hỏi như “Bác có thấy trong thời gian qua có biểu hiện gì lạ không?” thì bệnh nhân sẽ kể. Vì vậy người bệnh cần lắng nghe cơ thể của mình, dù là với biểu hiện nhỏ nhất.

Nếu bệnh nhân lớn tuổi bị tê tay chân không rõ do nguyên nhân gì, điều đầu tiên cần thực hiện là không được ngâm chân, không được xức dầu nóng lên chân để giảm cảm giác tê, bởi điều này có thể làm tổn thương da và gây bỏng cho bệnh nhân. Người bệnh cần đến bác sĩ ngay lập tức, nói về những cảm giác dị thường đó để được chẩn đoán và hướng dẫn các biện pháp chăm sóc.

Những biến chứng thần kinh của người bệnh tiểu đường, sợ nhất và xuất hiện sớm nhất là biến chứng ở chân, nó làm cho bệnh nhân giảm cảm giác đau, tê bì chân, cảm giác kiến cắn hoặc tăng cảm giác đau. Nếu bệnh nhân tự xử lý sẽ gây bất lợi cho sức khỏe và không bảo vệ được bàn chân của mình.

III. Điều trị biến chứng thần kinh do đái tháo đường

Nếu một người đã xuất hiện biến chứng thần kinh thì họ nên điều trị ở chuyên khoa nào? Có phải là việc theo dõi sức khỏe từ nay trở nên khó khăn hơn vì họ phải đến nhiều chuyên khoa cùng lúc?

PGS.TS Nguyễn Thị Bích Đào trả lời:

Bệnh nhân ĐTĐ nếu chưa có biến chứng thì các bác sĩ chuyên Nội tiết hoặc chuyên khoa Nội nói chung sẽ tham gia vào việc điều trị. Mục đích của điều trị là ổn định đường huyết cho bệnh nhân và các nguy cơ khác để không làm tổn thương các cơ quan đích, trong đó có thần kinh.

Khi có biến chứng ở các cơ quan, tùy theo mức độ biến chứng và cơ quan bị tổn thương, bác sĩ sẽ phổi hợp các chuyên khoa với nhau để can thiệp hiệu quả nhất. Quan trọng nhất là bệnh nhân tuân thủ theo lời khuyên của bác sĩ.

Một khi đã xuất hiện biến chứng thần kinh thì việc điều trị của người bệnh như dùng thuốc - ăn uống - tập luyện sẽ thay đổi như thế nào, thưa BS? Điều trị có giúp chặn đứng được biến chứng thần kinh hay không ạ?


PGS.TS Nguyễn Thị Bích Đào trả lời:

Trong điều trị của bác sĩ sẽ được chia ra điều trị bệnh chính, phòng ngừa nguyên phát (ngay từ ban đầu) khi biến chứng chưa xuất hiện và phòng ngừa thứ phát (bệnh có biến chứng và điều trị làm giảm/ mất biến chứng hoặc không để biến chứng tiến triển nặng).

Nguyên tắc điều trị đầu tiên là làm sao ổn định đường huyết, bởi đường huyết tăng là điểm mấu chốt gây tổn thương. Thứ hai là ổn định các yếu tố nguy cơ làm tăng nặng các biến chứng. Thứ ba, làm sao thăm khám, phòng ngừa biến chứng xảy ra.

Đối với riêng thần kinh của ĐTĐ, để điều trị biến chứng về thần kinh đầu tiên là ổn định đường huyết. Muốn ổn định đường huyết phải theo các nguyên tắc như sau:

- Thứ nhất, áp dụng chế độ không dùng thuốc, bao gồm chế độ ăn, chế độ vận động và giảm các stress đối với cơ thể, thay đổi các thói quen không tốt cho sức khỏe như hút thuốc lá, ăn các thực phẩm có năng lượng cao, hoặc thực phẩm quá nhiều đường, ăn khuya…

- Thứ hai, dùng thuốc. Nguyên tắc của chế độ ăn và dùng thuốc là duy trì đều đặn, thường xuyên.

Đường huyết không ổn định liên tục tác động làm tổn thương các mạch máu và gây ra các biến chứng trong tương lai.

Nếu kiểm soát tốt đường huyết ngay từ ban đầu, con đường đi tới tuổi thọ mạnh khỏe, hạnh phúc sẽ rộng dài. Vấn đề là không phải điều trị với cái gì, mà quan trọng là điều trị sớm, ngay từ ban đầu, và điều trị đúng.

Phòng ngừa thứ phát muốn thực hiện được phải ổn định đường huyết, ổn định huyết áp, ổn định lipid máu… góp phần điều trị các biến chứng thần kinh của tiểu đường.

Phòng ngừa nguyên phát là phòng ngừa từ lúc biến chứng chưa xảy ra. Bạn phải đi thăm khám bác sĩ thường xuyên. Bác sĩ sẽ xem xét chỉ số xét nghiệm và các hoạt động, yếu tố khác để bệnh nhân duy trì trạng thái tốt nhất của sức khỏe.

Khi biến chứng đã xảy ra, đầu tiên là phải làm giảm các triệu chứng của biến chứng, ví dụ biến chứng thần kinh gây đau, bác sĩ sẽ điều trị các loại thuốc phù hợp, bảo vệ các sợi dây thần kinh, cải thiện các tình trạng tổn thương thần kinh đã có; đồng thời dùng nhiều biện pháp làm giảm triệu chứng, chặn đứng sự tiến triển của biến chứng và giảm nhẹ dần các ảnh hưởng của biến chứng.

Ngoài việc dùng thuốc, bệnh nhân có thể kết hợp liệu pháp điều trị nào hay không? Châm cứu và vật lý trị liệu có giúp ích trong trường hợp này?

PGS.TS Nguyễn Thị Bích Đào trả lời:

Có nhiều biện pháp điều trị, nhưng những biện pháp mách bảo nhau nhiều khi không có tác dụng bảo vệ cho người bệnh. Các bác sĩ không khuyến khích các phương pháp không chính thống.

Ví dụ, có nhiều bệnh nhân mách nhau giảm đau bằng cách ngâm chân. Tuy ngâm chân có bớt đau nhưng nhiệt độ cao quá có thể làm tổn thương da, gây biến chứng nhiễm trùng chân. Đã có nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng chân bị nhiễm trùng và các bác sĩ phải tiến hành đoạn chi/ cắt chân do nhiễm trùng lan ra khắp cơ thể gây nhiễm trùng huyết.

Nhiều người bị tê nhiều nên xức dầu nóng xức để bớt đau, nhưng dầu nóng gây bỏng và tổn thương da, do vậy có thể gây nguy hiểm. Tốt nhất khi bị đau hoặc mất cảm giác nên báo ngay với bác sĩ để được cân nhắc các giải pháp giảm triệu chứng của biến chứng.

IV. Phòng ngừa biến chứng thần kinh do đái tháo đường

Để phòng ngừa biến chứng thần kinh, người bệnh ĐTĐ nên làm gì ạ?

PGS.TS Nguyễn Thị Bích Đào trả lời:

Có những yếu tố làm xuất hiện các biến chứng thần kinh không thay đổi được như tuổi cao, khổ người cao, gene.

Bên cạnh đó có những yếu tố có thể thay đổi được như kiểm soát đường huyết tốt. Tùy theo bác sĩ đánh giá, bệnh nhân cần kiểm soát đường huyết ở mức độ bao nhiêu. Kiểm soát tốt huyết áp, kiểm soát tốt lipid máu cho người bệnh, thay đổi lối sống. Quan tâm chăm sóc bàn chân, theo dõi đánh giá các biến chứng… Dựa trên các yếu tố này bác sĩ sẽ đề ra kế hoạch ngăn ngừa biến chứng ở trên hệ thần kinh, tiêu hóa, tim mạch, hay các biến chứng làm tổn thương các cơ quan trong cơ thể.

Vì vậy cần cố gắng can thiệp đầy đủ, không đơn giản là khi bị tiểu đường chỉ uống thuốc tiểu đường mà uống rất nhiều loại thuốc tùy theo đặc điểm, tình trạng rối loạn bệnh lý trong cơ thể.

Có những cách nào để ngăn ngừa bệnh đái tháo đường?

PGS.TS Nguyễn Thị Bích Đào trả lời:

ĐTĐ trước kia quan niệm do lối sống, gene di truyền... gây ra và được điều trị khi bệnh nhân được chẩn đoán ĐTĐ. Bây giờ, những người có mức đường máu đo ở các thời điểm không ở ngưỡng bình thường nhưng chưa đạt ở ngưỡng chẩn đoán ĐTĐ, người ta gọi nhóm bệnh nhân này là tiền ĐTĐ, và được can thiệp ngay để không tiến triển thành bệnh ĐTD. Tầm soát bệnh tiểu đường sớm, không đợi đến lúc xuất hiện các biến chứng bệnh mới chẩn đoán và điều trị.

Có 2 cách chẩn đoán sớm:

Thứ nhất, đối với những người có nguy cơ cao ĐTĐ nên tầm soát, làm những test xét nghiệm chuyên khoa để biết được đã bị ĐTĐ hay chưa. Những người có nguy cơ cao gồm: có chủng tộc châu Á, tuổi từ 40-45 trở lên, gia đình có tiền sử bệnh ĐTĐ (mối quan hệ trực hệ thứ nhất: cha mẹ, anh chị em ruột, con cái), những người có bệnh tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, thừa cân, béo phì, ít vận động, phụ nữ đã bị đái tháo đường thai kỳ trước đó…

Thứ hai, các đối tượng trẻ hóa có nguy cơ ĐTĐ type 2 là trẻ thừa cân béo phì, hoặc là con cái của những gia đình có nguy cơ cao sẽ được làm các xét nghiệm tầm soát ngay chứ không đợi các triệu chứng của ĐTĐ xuất hiện mới thực hiện.

Những biện pháp này giúp tiếp cận bệnh sớm và can thiệp tích cực. Nếu chỉ bị tiền ĐTĐ chỉ cần thay đổi lối sống tốt thì có thể ngăn ngừa tiến triển thành ĐTĐ.

PGS Bích Đào có thể chia sẻ, nhắn gửi đến bạn đọc làm sao để có sức khỏe tốt ạ?

PGS.TS Nguyễn Thị Bích Đào trả lời:

Chúng tôi là những bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân nói chung. Với chức năng chuyên môn của mình, tôi chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ĐTĐ.

Bệnh nhân ĐTĐ hoàn toàn có thể sống khỏe mạnh, không có biến chứng hoặc làm chậm sự xuất hiện biến chứng bằng cách hiểu biết về bệnh, chủ động tham gia vào quá trình điều trị, từ áp dụng biện pháp không dùng thuốc cho đến việc tuân thủ điều trị thuốc như thế nào, quan trọng nhất là thăm khám thường xuyên, định kỳ.

Nếu tuân thủ đúng những vấn đề này, bệnh nhân sẽ hoàn toàn không bị biến chứng, hoặc rất lâu mới bị biến chứng, hoặc bị biến chứng ở mức độ nhẹ. Đây là hành trình lâu dài, liên tục và đòi hỏi bệnh nhân không mất niềm tin ở phía trước.

V. TRẢ LỜI THẮC MẮC CỦA BẠN ĐỌC

Hoàng Văn Nam

Thưa PGS, có xét nghiệm nào giúp phát hiện sớm biến chứng thần kinh từ khi chưa xảy ra hay không? Bố em bị tiểu đường 3 năm nay, uống thuốc và tập luyện đều đặn theo chỉ định của BS, nhưng gia đình muốn đưa bố đi khám làm xét nghiệm để phòng ngừa biến chứng thần kinh từ xa. Xin được cám ơn PGS.

PGS.TS Nguyễn Thị Bích Đào trả lời:

Chào bạn Nam,

Khi khám bệnh bình thường, biến chứng chưa xảy ra, chưa có những rối loạn thần kinh, bao giờ người bác sĩ cũng hỏi tất cả những triệu chứng của biến chứng thần kinh, hệ tim mạch, hệ tiêu hóa, hệ niệu dục, biến chứng về thần kinh cảm giác và các biến chứng khác.

Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành khám để phát hiện những biến chứng thần kinh mà chưa khai thác được từ bệnh nhân. Chẳng hạn bác sĩ sẽ dùng các dụng cụ để xác định cảm giác nóng lạnh ở bệnh nhân, nhận biết vỏ xương dẫn truyền thần kinh vận động của bệnh nhân, những phương pháp phát hiện rối loạn thần kinh tự chủ…

Các kỹ thuật khác sẽ giành cho những trường hợp khó. Khám thông thường đã có thể phát hiện những biến chứng thần kinh cảm giác, vận động, hệ tim mạch…

Đoàn Huyền Trân

Thưa PGS, chồng em mắc ĐTĐ 15 năm nay, gần đây anh hay than chân tay tê bì, nhiều người nói là do thiếu canxi, không biết có đúng không? Đâu là dấu hiệu đầu tiên của biến chứng thần kinh ạ? Làm thế nào để phân biệt nhận diện biến chứng thầng kinh ở người ĐTĐ ạ?

PGS.TS Nguyễn Thị Bích Đào trả lời:

Chào bạn Huyền Trân,

Chồng của bạn đã bị ĐTĐ 15 năm, không biết trong thời gian điều trị có thường xuyên khám thần kinh hay không. Cảm giác tê bì chân tay cũng là biểu hiện của biến chứng thần kinh. Vì vậy khi bệnh nhân khai với bác sĩ bị tê bì, bác sĩ sẽ tiến hành các cách khám để đánh giá các tổn thương thần kinh ở các loại hình thần kinh nào.

Tê bì có nhiều khả năng là biến chứng của thần kinh. Và cảm giác tê bì thường bắt đầu từ đầu xa nhất của chi và đi dần lên theo “kiểu đeo vớ”.

Do đó, nếu xuất hiện triệu chứng phải báo ngay với bác sĩ.


Nguồn: AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Tin liên quan

 • livestream ngan chan bien chung than kinh o nguoi dai thao duong

  Livestream: Ngăn chặn biến chứng thần kinh ở người đái tháo đường

  Trên 50% người đái tháo đường khi được chẩn đoán có một hoặc nhiều biến chứng, trong đó, tổn thương dây thần kinh do đái tháo đường là biến chứng thường gặp và ít được quan tâm. BS Nguyễn Thị Bích Đào - Phó chủ tịch Hội Nội tiết - Ðái tháo đường Việt Nam, Nguyên Trưởng khoa Nội tiết, Bệnh viện Chợ Rẫy, Nguyên Chủ nhiệm bộ môn Nội tiết - Khoa Y, ÐH Y Dược TPHCM sẽ giải đáp đầy đủ về biến chứng nguy hiểm này trong chương trình tư vấn hôm nay.
  14/07/2020 15:11 Chat với bác sĩ

Mới cập nhật

 • thsbsck2 ho pham thuc lan phai lam gi khi bi chuot rut

  ThS.BS.CK2 Hồ Phạm Thục Lan: Phải làm gì khi bị chuột rút?

  Theo ThS.BS Hồ Phạm Thục Lan - Phó chủ nhiệm Bộ môn Nội trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, khi bị chuột rút, các bạn hãy ngay lập tức đứng lên và dùng trọng lượng của cơ thể đè lên trên khuỷu chân hoặc khụyu chân xuống. Hoặc cố gắng duỗi thẳng chân ra, sau đó cúi người để làm sao tay chạm được đầu bàn chân.
  10/08/2020 08:31 Chat với bác sĩ
 • bsck2 huynh tan vu xoa bop bam huyet mang lai tac dung lam dep

  BS.CK2 Huỳnh Tấn Vũ: Xoa bóp bấm huyệt mang lại tác dụng làm đẹp?

  Xoa bóp bấm huyệt ngoài mang lại hiệu quả về sức khỏe cơ xương khớp, điều trị tổn thương dây thần kinh, giải tỏa lo âu, căng thẳng… còn cải thiện khí sắc, làm đẹp. Vậy xoa bóp bấm huyệt trên những bộ phận nào mang lại tác dụng này? Kỹ thuật bấm huyệt, xoa bóp như thế nào là đúng cách? BS.CK2 Huỳnh Tấn Vũ - giảng viên ĐH Y Dược TPHCM, bác sĩ điều trị tại BV ĐH Y Dược TPHCM cơ sở 3 sẽ giải đáp trong bài tư vấn sau.
  10/08/2020 01:05 Chat với bác sĩ
 • bsck2 ta phuong dung bao ve benh nhan suy than man trong dai dich covid 19

  BS.CK2 Tạ Phương Dung: Bảo vệ bệnh nhân suy thận mạn trong đại dịch COVID-19

  Tính đến nay, 70% ca bệnh COVID-19 tử vong ở Việt Nam đều có bệnh thận mạn tính. Trong đó có đến 8 bệnh nhân với tiền sử suy thận mạn tính, phải lọc máu chu kỳ. AloBacsi đã có cuộc trao đổi nhanh với BS.CK2 Tạ Phương Dung - Phó Chủ tịch Hội Niệu - Thận học TPHCM, Phó Giám đốc Bệnh viện Gia An 115 giúp lý giải tại sao các bệnh nhân có tiền sử bệnh thận lại bị nặng hơn khi mắc thêm COVID-19 và những giải pháp bảo vệ trong thời điểm này.
  08/08/2020 15:04 Chat với bác sĩ