Hotline 24/7
08983-08983

Bé trai 20 tháng tuổi suy hô hấp vì uống nhầm dầu hỏa

Bé trai 20 tháng tuổi tự chơi một mình và lấy chai nước gần bàn thờ để uống. Sau đó, bé V. ho và khóc lớn, nhập viện cấp cứu trong tình trạng ho nhiều, khó thở, suy hô hấp.

Ngày 19/4, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, đã kịp thời điều trị cho bệnh nhi 20 tháng tuổi, nhập viện cấp cứu do uống nhầm chai dầu hỏa, trong tình trạng ho nhiều, khó thở, suy hô hấp.

Bệnh nhi V.H.V. (sinh năm 2022, trú tại xã Quảng Văn, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) nhập viện ngày 15/4 trong tình trạng ho nhiều, khó thở, suy hô hấp.

Theo lời kể của gia đình bệnh nhi, bố mẹ bé đi làm ăn xa, gửi 2 con lại cho ông bà nội nuôi và chăm giữ. Sáng 15/4, trong lúc trông cháu, bà tranh thủ làm việc khác, trẻ tự chơi một mình và đi lại nơi bàn thờ Thần Tài ở góc nhà. Khi thấy có chai nước trên bàn, cháu liền lấy uống.

Thấy cháu ho và khóc lớn, bà nội chạy lên phát hiện cháu uống phải chai dầu hỏa vội kêu hàng xóm đưa cháu ra trạm y tế sơ cứu. Sau đó bệnh nhi được chuyển Bệnh viện Nhi Thanh Hóa điều trị tích cực.

Rất may, trẻ được phát hiện sớm và đưa lên bệnh viện kịp thời, đến thời điểm hiện tại trẻ đã ổn định và tiếp tục được cho theo dõi, điều trị theo phác đồ.

Qua đó, bác sĩ khuyến cáo, khi phát hiện trẻ đang uống xăng/dầu lửa, người nhà nên bình tĩnh không la toáng, không nên vội hất mạnh chai nước vì như thế trẻ sẽ giật mình, khóc thét dẫn đến hít sặc.

Không cố móc họng để nôn ói chất độc ra khỏi cơ thể khiến hơi xăng dầu có cơ hội xâm nhập nhiều hơn vào đường hô hấp cũng như sặc chất ói vào đường thở.

Không uống chanh hay nặn chanh, vì không có tác dụng. Chanh làm kích thích dạ dày khiến trẻ dễ nôn ói, gây hít sặc viêm phổi hít và làm chậm trễ việc cấp cứu.

Đặc biệt, không dùng chai từng đựng nước uống để đựng xăng dầu, hóa chất. Những chai nước suối, nước ngọt, trà xanh… sẽ làm trẻ lầm tưởng đó là nước uống, trẻ sẽ uống và rất nguy hiểm.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X